in , ,

TarDisk อุปกรณ์เพิ่มความจุให้ MacBook Air/Pro แบบรวมไดร์ฟ

MacBook รุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะนิยมเป็น PCIe SSD กันหมดแล้ว ซึ่งความเร็วก็ไม่ต้องพูดถึงเรียกว่าลื่นเหมือนเหยียบขวดซอสก็เลยทีเดียว แน่นอนว่าราคาต่อความจุก็แพงแบบลิบลิ่ว ชนิดที่ว่าหากต้องการเปลี่ยน 128 GB ไปเป็น 256 GB ราคาจะต่างกัน 7-8,000 บาท จนทำให้บางคนเผลอสั่งรุ่นความจุต่ำกว่าโดยไม่ตั้งใจ

Tardisk

TarDisk

TarDisk เป็นอุปกรณ์เพิ่มความจุซึ่งก่อนหน้านี้ทางคุณต้อมเคยได้รีวิวไปใน iSlice ตัวอ่าน microSD, SDHC และ SDXC สำหรับ Macbook Air/Pro (ผมเองก็ใช้ตัวนี้อยู่ค่อนข้างพอใจในระดับหนึ่ง) ข้อดีก็คือราคาแค่ 790 บาท บวกกับราคา microSD เกรดพอใช้ได้หน่อย (128 GB SANDISK ULTRA) อีกประมาณ 2,590 บาท รวมแล้วตกประมาณสามพันนิด ๆ ถามว่าคุ้มไหม? ก็พอสมราคา เพราะการ์ดสามารถเก็บไว้ใช้งานอย่างอื่นต่อได้ด้วย

tardisk_front

ความแตกต่างระหว่าง TarDisk กับอุปกรณ์เสียบการ์ดทั่วไปคือ

  1. คอนโทรลเลอร์แบบ 4K
  2. เทคโนโลยี 16 GigaByte (128 Gigabit) (MLC) NAND
  3. ชุบทองคำ 14K เพื่อความเร็วในการโอนถ่าย
  4. Unibody สวยงามเป็นหนึ่งเดียวกับ MacBook
  5. ผสมไดร์ฟในตัวเครื่องและอุปกรณ์เข้าด้วยกันผ่าน TarDiskPair

ดูเหมือนว่าความเด็ดดวงจะอยู่ในข้อ 5. ที่จะสร้างความแปลกใหม่ ให้มากกว่าช่องเสียบ SD Card ทั่วไป

stylish

ด้านข้างเรียบเนียนหากต้องการแกะเพียงแค่ใช้เล็บดันเบา ๆ ไม่ต่างจาก iSlice

backgroundBarsAnimation

ในทางเทคนิคแล้ว TarDisk จะสามารถผสมผสานกับ PCIe SSD ในตัวเครื่องได้เลยผ่าน Software ของ TarDiskPair (ไม่เป็นไดร์ฟแยกเหมือนกับอุปกรณ์อื่น) โดยทางเทคนิคแล้วจะเป็นการเขียนที่ PCIe SSD เป็นหลักซึ่งมีความเร็วสูงมากกว่า จากนั้นจึงค่อยเขียนลง TarDisk เมื่อจำเป็น (รองรับ TRIM ด้วยแหล่ะ)

โดยผู้พัฒนาบอกว่ามันสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหากับ Yosemite และ El Capitan (ต่ำกว่านี้ไม่รับประกัน) รองรับการใช้งาน Time Machine แต่ไม่รองรับ Bootcamp ส่วนเรื่อง FileVault ผู้ใช้งานสามารถปิดและเปิดใหม่หลังทำการรวมไดร์ฟเสร็จ

เมื่อทำการทดสอบกับโปรแกรมวัดความเร็วแล้ว ผลคือยังเพิ่มความเร็วเครื่องได้อีก “เล็กน้อย” เนื่องจาก TarDisk จะทำหน้าที่เป็นแคชของ HDD/SSD อีกทีหนึ่ง (ยิ่งถ้าคุณใช้เครื่องรุ่นเก่า MacBook Pro ที่เป็น HDD ยิ่งเห็นผล) ด้วยความเร็ว 95MB/sec

สำหรับเรื่องแบตเตอรี่ก็ไม่ต้องกังวลเช่นกัน เพราะจากการทดสอบ MacBook Air หากใช้งานได้ 7 ชั่วโมง ถ้ามีการเสียบอุปกรณ์นี้เข้าไปด้วยแบตเตอรี่จะหมดเร็วขึ้นแค่ 5 นาที และอายุการใช้งานอยู่ที่อย่างน้อย 3,000 Cycles ในขณะที่ SSD ทั่วไปอยู่ที่ 5,000 Cycles สามารถใช้ได้กับ MacBook Air หรือ MacBook Pro

สุดท้ายคือเรื่อง “ความจุ” และ “ราคา” แบ่งออกเป็น 128 GB และ 256 GB ส่งฟรีทั่วโลก ราคาอยู่ที่ $149 (ประมาณ 5,500 บาท) และ $399 (ประมาณ 15,000 บาท) ตามลำดับ สั่งซื้อออนไลน์

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500