in ,

ผู้ใช้ iOS 14 บางคน เริ่มเห็นการแจ้งเตือนให้อนุญาตการติดตามจากแอปแล้ว

Apple กำลังวางแผนฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวใหม่ใน iOS 14 และ iPadOS 14 ที่ให้แอปต่าง ๆ นั้นขออนุญาตก่อนที่จะติดตามผู้ใช้ ซึ่งตอนนี้ผู้ใช้บางคนเริ่มเห็นการแจ้งเตือนแล้ว คาดว่า Apple น่าจะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการต้นปี 2021

ผู้ใช้ iOS 14 บางคน เริ่มเห็นการแจ้งเตือนให้อนุญาตการติดตามจากแอปแล้ว

iOS 14 และ iPadOS 14 มาพร้อมฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวดมากขึ้น อย่างแรกผู้ใช้สามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวได้จากการตั้งค่าอนุญาตให้แอปขอติดตามกิจกรรมของผู้ใช้ในแอปและเว็บไซต์

และอย่างที่สองผู้ใช้จะเห็นข้อความแจ้งเตือนเมื่อมีการเปิดใช้งานแอปครั้งแรก แสดงข้อความที่ระบุว่าเหตุใดแอปจึงต้องขอติดตาม ผู้ใช้สามารถเลือกอนุญาตการติดตามหรือไม่อนุญาตก็ได้

รายงานจากหลายแหล่งระบุว่า ผู้ใช้ iOS 14 และ iPadOS 14 เริ่มเห็นข้อความแจ้งเตือนเด้งขึ้นเมื่อเข้าสู่แอปบางแอป โดยมีข้อความระบุว่า คุณอนุญาตให้มีการติดตามกิจกรรมในแอปและเว็บไซต์จากบริษัทอื่นหรือไม่ และให้ผู้ใช้เลือกอนุญาตหรือไม่อนุญาต

ฟีเจอร์นี้อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อ Facebook มากนัก ซึ่งทาง Facebook กล่าวว่าฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวของ Apple จะส่งผลกระทบต่อลูกค้ารายย่อยและกีดกันความสามารถในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ หรือการเก็บข้อมูลเพื่อโฆษณา และทาง Apple ก็ได้ออกมาโต้กลับว่า Facebook ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแนวทางในการติดตามผู้ใช้ แต่เป็นการเพิ่มให้ Facebook ขออนุญาตการติดตามผู้ใช้ก่อน ซึ่งก็เป็นผลดีต่อผู้ใช้

คาดว่าฟีเจอร์การแจ้งเตือนขอติดตามกิจกรรมของผู้ใช้จากแอปต่าง ๆ นี้จะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานอย่างเป็นทางการในต้นปี 2021 รอติดตามกันนะคะ

ขอบคุณ 9to5mac

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University