in , ,

การตรวจจับการชนกัน (Crash Detection) บน iPhone 14 ทำงานหลายครั้งจากเคสที่ผู้ใช้เล่นรถไฟเหาะในสวนสนุก

หน่วยงานรัฐในโอไฮโอ ในอเมริกา ได้รับสายโทรฉุกเฉินที่ผิดพลาดจากฟีเจอร์การตรวจจับการชนกัน (Crash Detection) จากสถานการณ์ที่ผู้ใช้เล่นรถไฟเหาะแล้วนำ iPhone 14 ติดตัวไปด้วย ทำให้มีการแจ้งเตือนที่ผิดพลาดหลายครั้ง

รถไฟเหาะทำให้ฟีเจอร์การตรวจจับการชนกัน (Crash Detection) บน iPhone 14 ทำงาน

ฟีเจอร์การตรวจจับการชนกันของ iPhone 14 เกิดข้อผิดพลาดที่ผิดพลาดหลายครั้งที่เข้าใจว่าผู้ใช้กำลังเจออุบัติเหตุรถชนและเกิดการโทรไปหาเบอร์ฉุกเฉินอยู่หลายครั้ง แต่จริง ๆ แล้วเกิดมาจากการที่ผู้ใช้เล่นรถไฟเหาะในสวนสนุก

Warren County Communications Center  ได้รับสายจากฟีเจอร์การตรวจจับการชนกันจาก iPhone 14 อยู่หลายครั้งนับตั้งแต่มีการวางขาย iPhone 14 ตามข้อมูลของศูนย์พบว่า เกิดจากผู้เล่นเครื่องเล่นรถไฟเหาะที่สวนสนุก King Island ใกล้เมืองซินซินนาติในรัฐโอไฮโอ อเมริกา และยังมีข้อมูลบันทึกที่เกิดในสวนสนุกอื่นในเมริกาเช่นกัน

ฟีเจอร์การตรวจจับการชนกันทำงานได้อย่างไร ?

ฟีเจอร์การตรวจจับการชนกันต้องใช้องค์ประกอบหลาย ๆ อย่างใน iPhone และ Apple Watch เพื่อทำงานร่วมกัน ดังนี้

  • ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงความเร็วอย่างกระทันหัน โดยใช้ตัววัดแรง g ที่เปลี่ยนไป มีความสามารถใน
  • การตรวจวัดแรง g ได้สูงสุด 256 g เมื่อเกิดการเร่งหรือลดความเร็วฉับพลันก็จะสามารถตรวจจับได้
  • ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงทิศทางกระทันหัน โดยใช้ไจโรสโคปช่วงไดนามิกสูง
  • ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงค่าความดันภายในห้องโดยสาร บารอมิเตอร์จะตรวจจับแรงดดันในห้องโดยสารที่เปลี่ยนไปเมื่อถุงลมนิรภัยในรถทำงาน
  • ตรวจจับระดับเสียงปะทะที่ดังอย่างรุนแรง โดยใช้ไมโครโฟนใน iPhone หรือ Apple Watch

เมื่อพิจารณาการทำงานของเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ในอุปกรณ์ก็เข้าใจได้ไม่ยากที่ฟีเจอร์นี้จะทำงานผิดพลาดในบางครั้งเมื่อผู้ใช้ขึ้นไปเล่นรถไฟเหาะแล้วนำอุปกรณ์ติดตัวไปด้วย เพราะบนรถไฟเหาะมีทั้งแรงเหวี่ยง การเปลี่ยนแปลงของความเร็วกระทันหัน ทิศทางที่เปลี่ยนไปกระทันหัน เช่นท่ากลับหัวในรถไฟเหาะ สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้ฟีเจอร์นี้ทำงานได้นั่นเอง

iPhone และ Apple Watch จะทำงานภายใน 10 เมื่อผู้ใช้ไม่ตอบสนองก่อนจะโทรไปที่บริการฉุกเฉิน โดยผู้ใช้ที่เล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกอาจไม่ได้สังเกต เพราะอาจเก็บไว้ในยกระเป๋าอย่างมิดชิด

ทาง Apple ได้รู้ถึงข้อบกพร่องดังกล่าว และบอกว่าจะดำเนินการปรับปรุงต่อไป ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็ถือว่านี่เป็นเรื่องที่ดีที่ฟีเจอร์นี้ทำงานได้จริงแม้จะผิดสถานการณ์ แต่ในกรณีของการเล่นรถไฟเหาะ สามารถหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดนี้ได้โดยการไม่เก็บ iPhone ไว้ในล็อกเกอร์หรือฝากไว้กับเพื่อนก่อน หวังว่า Apple จะหาทางแก้ไขเรื่องนี้ได้ค่ะ

ที่มา – appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University