in ,

ความเป็นไปได้ของพอร์ตปริศนาในภาพ CAD ของ iPhone 12 Pro Max

ก่อนหน้านี้มีภาพ CAD และแนวคิดของ iPhone 12 Pro Max เผยออกมาและมีพอร์ตบางอย่างอยู่ข้างเครื่องซึ่งก็มีความเป็นได้หลายอย่าง มาดูคาดการณ์กันว่ามันน่าจะเป็นอะไรได้บ้าง

ภาพ CAD ของ iPhone 12 Pro Max

(พอร์ตปริศนาคือพื้นที่สีชมพูเล็ก ๆ ส่วนถาดซิมย้ายไปอยู่อีกด้าน)

ภาพจาก EveryThingApplePro

Smart Connector

พอร์ตลักษณะนี้คล้ายกับพอร์ต Smart Connector ของ iPad Pro ซึ่งเอาไว้เชื่อมต่อและติดกับ Apple Pencil รุ่นที่ 2

ภาพจาก EveryThingApplePro

แต่ด้วยลักษณะตัวเครื่องของ iPhone ที่ไม่ได้เท่ากับ iPad Pro ทำให้การนำ Apple Pencil มาติดที่ตัวเครื่องก็เป็นไปได้ยาก หรือไม่ก็อาจมี Apple Pencil สำหรับ iPhone โดยเฉพาะ

ภาพจาก EveryThingApplePro

ความเห็นส่วนตัว เมื่อดูความสมเหตุสมผลแล้วก็ดูว่าเป็นไปได้ยาก เพราะรูปแบบการใช้งานของ iPhone ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ Apple Pencil เนื่องจากพื้นที่การใช้งานยังน้อยเมื่อเทียบกับ iPad Pro ที่จอใหญ่

Jon Prosser เผยว่าพอร์ตดังกล่าวไม่ใช่ Smart Connector แต่เป็นพอร์ตสำหรับชาร์จมากกว่า

MagSafe

ประเด็นนี้น่าสนใจ, โดย EveryThingApplePro ก็ได้ทำแนวคิด MagSafe กับ iPhone 12 Pro Max ขึ้นมาเช่นกัน

ภาพจาก EveryThingApplePro

สิ่งนี้มีความเป็นไปได้ก็เพราะว่า iPhone ใหม่มีข่าวลือเรื่องการตัดพอร์ตเชื่อมต่อออกไปใน iPhone ปี 2021 ดังนั้นพอร์ตดังกล่าวอาจเป็น MagSafe สำหรับชาร์จอุปกรณ์ เหมือนที่เคยได้รับความนิยมมาก ๆ ใน MacBook ในอดีต

Touch ID

iPhone รุ่นใหม่ไม่มีปุ่ม Home และ Touch ID อีกต่อไป แต่ Face ID ก็ไม่สามารถตอบโจทย์เรื่องการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ในทุกสถานการณ์ ดังนั้นการนำ Touch ID กลับมาใน iPhone ก็ไม่ใช้เรื่องแปลก

ภาพจาก EveryThingApplePro

สำหรับ Touch ID รุ่นใหม่นั้นข่าวลือส่วนใหญ่เผยว่าจะเป็น Touch ID บนจอซึ่ง Apple ไม่เคยทำมาก่อน แต่บางรายงานเผยว่าอาจใช้การสแกนนิ้วที่ปุ่ม Power แทน แต่ด้วยภาพ CAD ที่เราเห็นกันนี้ หากช่องดังกล่าวเป็น Touch ID ก็เป็นไปได้เหมือนกัน ใช้นิ้วแตะที่ข้างเครื่องเพื่อสแกนก็ได้

แค่หนึ่งในต้นแบบ

แน่นอนว่าการที่ Apple จะผลิตสินค้าใหม่ขึ้นมากสักตัวก็ต้องมีการออกแบบตัวต้นแบบ (Prototype) หลาย ๆ ซึ่ง CAD นี้อาจเป็นหนึ่งในนั้น โดยอาจถูกออกแบบมาแล้วใช้ในรุ่นใหม่นี้ รุ่นในอนาคต หรือไม่ใช้เลยก็ได้

แต่ภาพดังกล่าวก็ทำให้เราเห็นคร่าว ๆ ว่า Apple อาจเริ่มเปลี่ยนแปลงเรื่องการออกแบบภายนอกของ iPhone บ้างแล้ว

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy