Sholud You Update Ios 13 Public Beta
in , ,

ควรอัปเดต iOS 13 Public beta หรือไม่ ปัญหาที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง

Apple เพิ่งจะปล่อย iOS 13 Public beta ให้ผู้ลงทะเบียนได้ทดสอบ สำหรับใครที่กำลังชั่งใจว่าจะอัปเดตเป็น iOS 13 Public beta อยู่ วันนี้เราจะมาชมกันว่าควรอัปเดตหรือไม่ และปัญหาหรือข้อผิดพลาด (Bug) ที่พบบ่อยในเวอร์ชันนี้มีอะไรบ้าง

ควรอัปเดต iOS 13 Public beta หรือไม่

โดยปกติซอฟต์แวร์เวอร์ชันเบต้า (beta) ทั่วไปแล้วเป็นระบบที่พัฒนาเสร็จแล้วแต่ยังไม่สมบูรณ์ดี ผู้พัฒนาจึงได้ปล่อยออกมาให้นักพัฒนาแอป ผู้ทดสอบ หรือผู้ใช้บางส่วนได้ทำการทดสอบตัว beta เพื่อลองใช้งานจริงและค้นหาข้อบกพร่องหรือปัญหาที่เกิดขึ้นในซอฟต์แวร์นั้น

ซึ่งการปล่อยเวอร์ชัน beta ของ iOS นั้น Apple ปล่อยเวอร์ชันนักพัฒนาให้นักพัฒนาแอปได้ทดสอบก่อน และปล่อยเวอร์ชัน Public beta ให้ผู้ทดสอบทั่วไปได้ลงทะเบียนทดสอบ ซึ่งตัวเวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาจะมีข้อผิดพลาดมากกว่าเวอร์ชัน Public beta ดังนั้นเวอร์ชันนักพัฒนาก็เหมาะสำหรับนักพัฒนาแอปเท่านั้น

Ios 13 Beta 2 3d Touch 003

ใน iOS 13 Public beta ถูกปล่อยออกมาให้กับผู้ใช้ที่ต้องการทดสอบทั่วไป และหลายเสียงก็บอกว่า iOS  13 Public beta นี้ค่อนข้างเสถียรมากกว่าที่เคยเป็นมา แต่แน่นอนว่าด้วยความที่เป็น beta ก็ยังคงมีข้อผิดพลาดหรือ Bug อยู่ มีทั้งข้อผิดพลาดเล็กน้อยจุกจิกที่ชวนให้น่ารำคาญและบางข้อผิดพลาดก็อาจจะส่งผลให้การทำงานหยุดชะงัก

ดังนั้นแนะนำว่า คนที่ต้องใช้สมาร์ตโฟนในการทำงานสำคัญในชีวิตประจำวันและมีเครื่องใช้งานหลักเพียงเครื่อง ยังไม่ควรอัปเดตเป็น iOS 13 Public beta แต่สำหรับนักพัฒนาหรือคนทั่วไปที่อยากลองใช้และมีเครื่องสำรอง รวมถึงรับผลกระทบของข้อผิดพลาดได้โดยไม่กระทบกับข้อมูลสำคัญเหมาะสมที่จะอัปเดตทดสอบใช้งานมากกว่า

ข้อผิดพลาดที่พบบ่อย หลังอัปเดตเป็น iOS 13 beta

ผู้ใช้ที่อัปเดตเป็น iOS 13 Public beta ส่วนใหญ่รายงานว่าซอฟต์แวร์มีความเสถียรมากกว่า Public beta ของ iOS 11 หรือ iOS 12 แต่ก็ยังคงมีข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ อยู่ ตัวอย่างข้อผิดพลาดที่พบบ่อยมีดังนี้

  • บางครั้งแอปโน้ตยังคงแสดงเป็นโหมดมืด (Dark Mode) ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนเป็นโหมดสว่าง (Light Mode)
  • เมนูการตั้งค่าบางรายการค้างและปิดตัวลงบน iPhone XR
  • Apple Maps ปิดตัวลงเองบางครั้ง
  • ไม่สามารถอัปโหลดภาพที่ Safari
  • โหลดรูปภาพขนาดใหญ่ช้าผิดปกติ
  • ไม่สามารถตั้งค่าเสียงเรียกเข้าและเสียง SMS แบบกำหนดเอง
  • แอปบางแอปไม่สามารถใช้งานได้ใน iOS 13 Public beta มีอาการแอปเด้งและไม่สามารถแตะเมนูในแอปได้ เช่น Line@, Fantastical 2, Weather Up เป็นต้น
  • เมื่อเปิดโหมดเงียบ (Mute) และเปิดเสียงใหม่ iPhone ยังคงไม่มีเสียง ต้องรีบูทใหม่หรือรอสักพัก
  • บางครั้ง AirPlay ใช้งานไม่ได้

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อผิดพลาดที่พบบ่อยใน iOS 13 Public beta ยังคงมีข้อผิดพลาดอื่นๆ อีกมากมายที่ผู้ใช้ทั่วไปพบเจอ ดังนั้นก่อนที่จะอัปเดตควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ให้ดีก่อนว่าเราพร้อมที่จะรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่

ถ้าต้องการอัปเดตสิ่งสำคัญคืออย่าลืมสำรองข้อมูลใน iOS 12.3.1 ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดของ iOS ไว้ด้วย เนื่องจากถ้าเราไม่พอใจกับ iOS 13  Public beta ก็สามารถดาวน์เกรดกลับไปใช้ iOS 12.3.1 เวอร์ชันเดิมได้

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University