in , , ,

นำรูป screenshot จาก iOS มาใส่กรอบ iPhone, iPad

อ่านหัวเรื่องแล้วอาจจะงงๆ ผมก็นึกไม่ออกว่าจะตั้งชื่อหัวข้อว่าอย่างไรดีคือเรื่องนี้ผมจะแนะนำทางเลือกสำหรับใครที่ต้องการนำรูปที่ capture จาก iPhone, iPod, iPad ต่างๆ แล้วก็เอารูปนั้นมาใส่กรอบให้เป็นรูป iPhone เอาเป็นว่าดูรูปตัวอย่างแล้วกันและจะเข้าใจง่ายขึ้น 😀

iOS Screenshot 25560217-210757

ตัวอย่างก็ประมาณนี้ครับนี้ แล้วทีนี้มาดูว่ามันทำอย่างไร? ใช้โปรแกรมไหนหรือว่าแอปไหนในการสร้างผมขอเอามาแชร์ให้ได้อ่านกันเผื่อว่าใครจะได้นำไปใช้ประโยนช์กันนะครับ

เครื่องมือที่ผมพบอยู่ตอนนี้มีอยู่ 4 ตัว เป็น 2 แอปพลิเคชันจาก App Store และ 2 แอปพลิเคชันจาก Mac App Store มีรายชื่อต่อไปนี้

Screenshot – Frame Maker

ฟรีจาก App Store รองรับทั้ง iPhone, iPad จุดเด่นที่ชอบคือ ทำสามารถ capture รูปแล้วนำไปใส่กรอบได้ทันที แอปจะตรวจสอบให้เองว่ารูปที่มีนั้น capture จากอุปกรณ์ตัวไหนมา จากนั้นจะสามารถเลือกกรอบที่ต้องการจะใส่ได้  ไม่ว่าจะเป็น iPhone 5, iPhone 4, 4S, iPad ทุกรุ่นก็มีให้เลือกเช่นกัน

การนำรูปที่ผ่านการโปรเซสสามารถบันทึกลงใน camera roll ได้และที่สะดวกกว่านั้นคือสามารถอัปโหลดไปที่ Dropbox ได้อีกด้วยซึ่งถือว่าสะดวกมากๆ เหมาะกับงานที่ผมทำอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

สามารถดาวน์โหลด Screenshot – Frame Maker ได้จาก iTunes link นี้

iOS Screenshot 25560217-210415iOS Screenshot 25560217-215054

PreviewMaker

ราคา 0.99$ จาก App Store และมีขายที่ Cydia Store ด้วยเช่นกัน ตัวนี้รองรับใน iPhone เท่านั้น ลักษณะการทำงานจะค่อนข้างเหมือนกับตัวแรกที่แนะนำไป สามารถบันทึกรูปที่ผ่านการโปรเซสแล้วลงเครื่องหรือแชร์ไปยัง Dropbox, ImageShack และ Social network อื่นๆ

ดาวน์โหลด PreviewMaker จาก App Store ส่วนใครที่เจลเบรคแล้วสามารถติดตั้งได้จาก Cydia เช่นกัน

imod-ss-20130217-000

Screentaker

ราคา 4.99$ จาก Mac App Store ต้องใช้งานบน OS X เท่านั้น จุดเด่นคือสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินลายใหม่ๆ เพิ่มมาได้ ตัวนี้เป็นตัวแรกที่ผมเจอและใช้งานมาก่อนหน้า ความสะดวกต้องบอกว่าไม่เท่าไหร่เพราะว่าเราต้อง capture รูปจาก iPhone, iPad จากนั้นค่อยนำไปเข้าคอมแล้วค่อยนำมาโปรเซส ผลลัพธ์ที่ออกมามันก็ได้เหมือนกันแหละแต่ว่ามันจะช้ากว่า

ส่วนฟีเจอร์สำคัญๆ คือ มันมีธีมต่างๆ ให้เลือกเพิ่มเติมได้ครับ

ดาวน์โหลด Screentaker จาก Mac App Store

screentaker

Screenshot Maker “for iOS”

เป็นอีกตัวนึงที่เพิ่งเจอมาครับ การใช้งานก็น่าจะคล้ายๆ กับ ScreenTaker นะ ดาวน์โหลดจาก Mac App Store เช่นกัน ราคาก็ 4.99$ ตัวนี้ผมยังไม่ได้ทดลองใช้หากใครอยากใช้ก็ลองดูครับ เอาไว้เป็นทางเลือก

ดาวน์โหลด Screenshot Maker “for iOS” ได้ที่ Mac App Store

screenshot-maker-for-ios

 

หวังว่าจะพอเป็นทางออกสำหรับใครที่หาแอปในแนวนี้อยู่นะครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน