Samsung Galaxy S9 Top Feature Vs Iphone X
in

7 ฟีเจอร์เด่นของ Galaxy S9+ ที่เป็นจุดแข่งขันของ iPhone X

Galaxy S9/9+ ได้เปิดตัวเมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ก.พ. 2018) มีฟีเจอร์มาใหม่ที่น่าสนใจมากมาย เรามาชมกันว่าฟีเจอร์อะไรที่จะเป็นจุดแข่งขันสำคัญกับเรืองธงของ Apple อย่าง iPhone X บ้าง

1. กล้องรูรับแสงคู่ การถ่ายภาพในที่มืด

Ss S9 Dual Aperture 2

สำหรับกล้องของ iPhone X และ Galaxy S9+ มีฟีเจอร์กล้องคู่ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่ากัน แต่สิ่งที่ Galaxy S9+ เสริมเข้ามาคือ รูรับแสงที่กว้างขึ้นและมีระบบกันสั่น OIS บวกกับเทคโนโลยี Super Low Light ใหม่ ที่มีการตรวจจับสภาพแวดล้อม หากพบว่ามีแสงน้อยกว่า 50 lux ระบบจะถ่ายภาพ 12 ภาพ และนำมาประมวลผลรวมกัน ทำให้ได้ภาพที่คมชัด Noise ลดลง เก็บความสวยงามของภาพที่ถ่ายตอนกลางคืนได้ดี

Ss S9 Dual Aperture 3

และผู้ใช้ยังใช้โหมด Pro เพื่อเลือกรูรับแสง ระหว่าง F/1.5 และ F/2.4 ได้เองอีกด้วย

2. อัดวิดีโอ Super Slomo

Ss S9 Slomo 1

iPhone X และ Galaxy S9+ สามารถอัดวิดีโอแบบ Slomo ความละเอียดระดับ HD ได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่น่าสนใจของการอัดวีดิโอจาก Galaxy S9+ คือ สามารถอัดวีดิโอที่ระดับ 960 fps หรือเรียกว่า Super Slomo ซึ่ง iPhone X ทำได้ที่ระดับ 240 fps นั่นหมายความว่าวิดีโอที่ได้จาก Galaxy S9+ มีความเนียนและละเอียดมากขึ้น เห็นทุกๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวิดีโอ

Ss S9 Slomo 2

รวมถึงยังมีระบบ Detect Motion ที่จับภาพเคลื่อนไหวให้อัตโนมัติ และนำภาพเคลื่อนไหวมาแสดงเป็น Wallpaper ได้

Ss S9 Slomo 3

3. การออกแบบและขนาดหน้าจอ

Ss S9 Display Vs Iphone X 1

ขนาดหน้าจอของ Galaxy S9+ มีขนาด 6.2 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า iPhone X ที่มีขนาด 5.8 นิ้ว และ Galaxy S9+ เป็นจอ Super AMOLED ไร้ขอบ ที่มีความละเอียดระดับ Quad HD+ ให้ความคมชัดมาก และหน้าจอของ Galaxy S9+ ไม่มีรอยบากเหมือนใน iPhone X จึงสามารถรับชมได้อย่างเต็มตา เต็มอารมณ์

Ss S9 Display Vs Iphone X 2

4. AR Emoji

Ss S9 Ar Emoji 3

เราคงเคยเห็น Animoji ของ iPhone X มากันบ้างแล้ว ที่เป็นหน้าตารูปสัตว์น่ารัก แต่สำหรับ AR Emoji ใน Galaxy S9 มีจุดที่น่าสนใจตรงที่เราสามารถปรับแต่ง Character ของตัว Emoji ได้มากว่า 100 Character และสามารถสร้าง Emoji จากการถ่ายภาพเซลฟี่ของเราได้เลย เสมือนการสร้าง Avatar แบบ 3 มิติขึ้นมาแล้วนำไปส่งหากันได้ในแอปต่างๆ

Ss S9 Ar Emoji 1

Ss S9 Ar Emoji 2

5. Bixby ทำงานร่วมกับ AR

Ss S9 Bixby Ar 1

Bixby ของ Samsung เป็นเลขาส่วนตัวเหมือนกับ Siri ใน iPhone แต่สิ่งที่โดดเด่นของ Bixby เวอร์ชันใหม่นี้คือการทำงานร่วมกับ AR นั่นเอง ด้วยฟีเจอร์ Live Translation ที่สามารถใช้กล้องจับภาพไปยังตัวหนังสือเพื่อแปลภาษาได้

Ss S9 Bixby Ar 2

และยังมี Bixby Food ที่จับภาพอาหารเพื่อหาข้อมูลอาหาร, Bixby Place จับภาพเพื่อเช็คพยากรณ์อากาศและสถานที่

Ss S9 Bixby Ar 3

6. Samsung Dex แบบใหม่ ที่ iPhone X ไม่มี

Ss S9 Samsung Dex 1

Samsung Dex มีมาตั้งแต่ Galaxy S8 แต่ในรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Galaxy S9 นั้นมีความพิเศษในเรื่องของการเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์และสามารถสั่งการหรือบังคับบนหน้าจอโทรศัพท์แทนเมาท์และคีย์บอร์ดได้เลย ฟีเจอร์นี้เหมาะกับคนที่ต้องนำเสนองานอยู่บ่อยๆ

Ss S9 Samsung Dex 2

7. ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

Ss S9 Security Eye Scan 1

หลังจากที่ iPhone X ได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงเครื่อง โดยการปลดล็อคด้วยใบหน้าหรือ Face ID มา ซึ่งใน Galaxy S9 ก็มีฟีเจอร์นี้มาเหมือนกัน แต่มีระบบ Intelligent Scan ที่เพิ่มวิธีการปลดล็อก ด้วยใบหน้า (Face Recognition) กับปลดล็อกด้วยม่านตา (Iris Scan) ซึ่งระบบ Intelligent Scan นี้จะวิเคราะห์และทำการปลดล็อกด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งอัตโนมัติ แล้วแต่สภาพแวดล้อม ส่วนความแม่นยำนั้น ต้องรอผลการทดสอบอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 7 ฟีเจอร์เด่นของ Samsung Galaxy S9/S9+ ใหม่ ที่เป็นคู่แข่งกับ iPhone X ขณะนี้ เป็นที่น่าสนใจของใครหลายๆ คน แต่การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ลองติดตามกันต่อไปนะคะ

ขอบคุณ EverythingApplePro

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University