in ,

รีวิว UNIQ Fuele Mini แบตเตอรี่สำรองขนาดเล็ก แต่ชาร์จเร็ว 18W

แบตเตอรี่สำรองปัจจุบันถึงแม้จะไม่นิยมเท่ากับในอดีต เพราะตัวเครื่องมือถือเองเริ่มประหยัดพลังงาน และสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งการมาของ 5G ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่สูง และในวันนี้เราจะมารีวิวอีกหนึ่งแบตเตอรี่สำรองขนาดเล็กที่น่าสนใจ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ขนาดเล็กพกพาสะดวก แต่สามารถชาร์จเร็ว 18W

UNIQ Fuele Mini
UNIQ Fuele Mini

UNIQ Fuele Mini

หากจะมองหาแบตเตอรี่สำรองความจุเยอะ ๆ ในขนาดเล็ก อย่าลืมเลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้เพราะมั่นใจได้ในความปลอดภัย รวมถึงปริมาณความจุตรงกับคุณสมบัติที่โฆษณา UNIQ Fuele Mini ราคา 1,390 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ เทา, น้ำเงินและชมพู การออกแบบแนว Minimal และใช้สีสไตล์ Scandinavian

สัมผัสแรกเลยของ UNIQ Fuele Mini ก็คือเป็นวัสดุแบบนิ่ม อารมณ์คล้ายกับการพ่นยางเป็นผิวสัมผัสบาง ๆ ทำให้นุ่มมือ ไม่รู้สึกกระด้างเหมือนพลาสติกทั่วไป และทำให้ดูมีราคามากกว่า ส่วนประโยชน์สุดท้ายก็คือตัวเครื่องจะไม่เป็นรอยขนแมวให้กวนใจ นอกจากนี้ยังไม่มีโลโก้ขนาดใหญ่บนตัวเครื่องให้ดูรบกวนสายตา

ความจุแบตเตอรี่ก็คือ 8000 mAh (iPhone 12 มีความจุแบตเตอรี่ 2815 mAh) ภายในกล่องในแถมสายเป็น USB-A > USB-C ซึ่งเป็นมาตรฐานของสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ แต่หากคุณเอาไปใช้กับอุปกรณ์ไอโฟน ก็จำเป็นต้องใช้สาย Lightning แยกต่างหาก (ไม่มีแถม) ส่วนการชาร์จเข้าสามารถทำได้ทั้ง Micro USB และ USB-C

ด้านข้างมีรูสำหรับร้อยห่วงซึ่งเป็นอะไรที่แทบไม่ค่อยได้เห็นกันแล้วในอุปกรณ์ยุคนี้ (น่ารักดี) ส่วนไฟแสดงสถานะมีเป็น LED จำนวน 4 ดวง หากคุณลองสังเกตรีวิวนี้จะพบว่า UNIQ Fuele Mini ยังไม่เจอโลโก้หรือเครื่องหมายอะไรบนตัวผลิตภัณฑ์เลย ดูแล้วให้ความเรียบง่ายตามสไตล์ Minimal ที่เป็นแนวทางการออกแบบของคนยุคใหม่

แต่ถึงอย่างไรโลโก้ก็ต้องมีอยู่ดี ซึ่งหากพลิกอีกด้านจะพบคำว่า “UNIQ” ซ่อนอยู่อย่างเรียบเนียนบนผลิตภัณฑ์ ถัดไปเป็นปุ่มสำหรับการเพื่อเช็คปริมาณแบตเตอรี่ ซึ่งจะอยู่คนละฝั่งกับไฟแสดงผล LED (แอบงงเล็กน้อย) ส่วนขนาดโดยรวมอยู่ที่ 91 x 65 x 14 มม. ด้วยน้ำหนักและขนาดเป็นอะไรที่สะดวกกับการพกพาในแต่ละวันมาก

มาถึงเรื่องเอกลักษณ์ความบางของ UNIQ Fuele Mini ขนาดเล็กพกพาสะดวกด้วยขนาดเพียง 14 มิลลิเมตร สามารถพกใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างสบาย (อันที่จริงใส่ได้ยันกระเป๋าเสื้อ) หากให้เทียบก็คือใหญ่กว่าบัตรเครดิตเพียงเล็กน้อย และมีความหนาเพียงแค่ 2 เท่า ของขนาด iPhone 12 ส่วนน้ำหนักเบาเพียงแค่ 131 กรัม

น่าเสียดายเล็กน้อยตรงที่สายชาร์จไม่ได้เป็น Lightning แต่ก็เป็นเรื่องปกติเพราะสายนี้เป็นเอกสิทธิ์ของ Apple ส่วนสายที่แถมมาเป็น USB-A > USB-C และหากใครมีอุปกรณ์เก่าหรือสายชาร์จเก่า UNIQ Fuele Mini ตัวนี้ก็สามารถจ่ายไฟเข้าผ่านสาย Micro USB ได้อีกด้วย (สะดวกดี) หรือจะจ่ายไฟเข้าด้วย USB-C เองก็ได้เช่นกัน

แบตเตอรี่สำรองความจุ 8000 mAh สามารถชาร์จไฟออกได้ผ่านทาง USB-A (9V/3A, 9V/2A, 12V/1.5A) หรือ USB-C (9V/3A, 9V/2A, 12V/1.5A) ซึ่งเป็นมาตรฐาน Quick Charge ของทาง Qualcomm และการชาร์จแบบนี้สูงสุดถึง 18 วัตต์ เทียบกับแบตเตอรี่สำรองทั่วไปที่เป็น 5V/2A (10 วัตต์) มีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 80%

และแน่นอนว่าการชาร์จ iPhone ให้เร็วที่สุดคือต้องผ่านสาย USB-C > Lightning (Power Delivery) ซึ่งเป็นการชาร์จรองรับความเร็วสูงสุด 18 วัตต์ หรือเทียบง่าย ๆ เลยก็คือสามารถ ชาร์จ iPhone 50% ใน 30 นาที เพิ่มความรวดเร็วในการใช้งาน เวลาต้องรีบ ๆ อันนี้สะดวกมากเพราะให้ความเร็วไม่ได้ต่างจากอะแดปเตอร์เลย

เปรียบเทียบความหนากับ iPhone 12 Pro Max

หากใครสนใจแบตเตอรี่สำรอง UNIQ Fuele Mini ราคา 1,390 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ Studio7 ทุกสาขาทั่วประเทศไทย มาพร้อมกับการรับประกันยาวนาน 2 ปี

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500