in , , ,

รีวิว เกม Theatrhythm Final Fantasy ร้อยเรียงตำนานผสานเป็นท่วงทำนอง

Theatrhythm Final Fantasy

Final Fantasy ชื่อที่สาวก RPG ทุกคนต้องรู้จัก ถึงแม้ปัจจุบันมนต์ขลังของตระกูล Final เริ่มจางลงจนบางคนถึงกับบอกว่า Final Fantasy แทบจะเรียกว่าดับไปหลังจากภาค 10 เป็นต้นมา

อย่างไรก็ตามช่วงปีที่ผ่านมา Square Enix ได้รวมรวม เพลงจาก Series Final Fantasy ทั้งหมดมาทำเป็นเกมตระกูล Rhythm หรือเกมกดเข้าจังหวะดนตรี ผสมผสานเข้ากับตัวละครภาค 1-13 ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก โดยเปิดตัวครั้งแรกใน เครื่องเกมพกพา Nintendo 3DS และเมื่อไม่กี่วันมานี่ เกมนี้ก็ได้ถูก พอท มาลง IOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว !

Download LinkTheatrhythm Final Fantasy

ระบบเกม

Music State – สำหรับเล่นเพลง แบบเลือกเอง หรือ เล่นแบบ Quest Medley (อธิบายด้านล่าง)

Compose Scores – โหมดที่เราสามารถแต่งโน๊ตให้เพลงต่างๆ ได้เองและสามารถ upload ให้คนทั้งโลกได้นำไปเล่นได้ด้วย (ไม่ขอพูดถึงนะครับโหมดนี้)

View Collection – เข้าไปดูการ์ดต่างๆ ที่เราสะสมได้จาก Quest Medley  (ดูตัวอย่างการ์ดได้ด้านล่างครับ) ซึ่งการ์ดมี 3 ระดับคือ Normal , Holofoil และ Platinum ซึ่งแต่ละระดับขึ้นอยู่กับ LV ของการ์ดนั้นๆครับ

ประเภทเพลง

เพลงในเกมจะแบ่งเป็น 2 หมวด (ซึ่งจะต่างกับ Version 3DS ซึ่งมี 3 หมวด แต่เพลงทั้งหมดไม่มีเพลงไหนขาดไปจาก Version 3DS) คือ

FMS – เพลงในฉากต่างๆ ของFinal Fantasy ทุกภาค เพลงประเภทนี้จะเน้นการลากนิ้วตาม โน๊ตเพลงตามภาพด้านบน

BMS – เพลงในฉากต่อสู้ ของFinal Fantasy ทุกภาค เพลงประเภทนี้เน้นการกดเข้าจังหวะ อย่างเดียวจะไม่มีการลากนิ้วไปตามโน๊ตเช่น FMS แต่โดยรวมไม่แตกต่างกันเท่าไร

(โดยเมื่อเริ่มเกมครั้งแรกจะมีเพลงฟรีให้หมวดละ เพลงคือ One Winged Angel (VII) และ To Zanarkand (FF X) อยากได้เพลงอื่นซื้อเพิ่มเท่านั้นครับ)

โดยแต่ละเพลงจะแบ่งความยากออกเป็น 3 ระดับคือ

  • Basic score – ง่าย
  • Expect score – กลาง
  • Ultimate score – ยาก

นอกจากนั้นในแต่ละระดับยังมี Illusive score เป็นโน๊ตพิเศษให้ระดับละ 1 ชุด ซึ่งได้จาก Quest Medley ซึ่งจะอธิบายต่อด้านล่างครับ

ตัวละคร

ก่อนเข้าไปเล่นเพลงนั้นๆ เกมจะให้เลือกตัวละคร ซึ่งแต่ละตัวจะมี Status และ Skill ต่างๆกันไป ซึ่ง Status และ Skill สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตาม Level ของตัวละครครับ (Status มีประโยชน์ยังไงผมก็ไม่ทราบได้)

Quest Medley

เป็นโหมดใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS Version เป็นการให้เกมสุ่มเพลงมาให้เราเล่นหมวดละ 1 เพลง (FMS/BMS อย่างละ 1) โดยของรางวัลจะแตกต่างไปตามความยากครับ ในส่วนของMedley จะแบ่งเป็น 4 ระดับ (FMS/BMS อย่างละ 1 ถือเป็น 1 quest)

  • Short Quest – ได้ HP +15 แก่ตัวละครที่เป็น Leader เมื่อเคลีย 5 เควส
  • Medium Quest – ได้ HP +30 แก่ตัวละครที่เป็น Leader เมื่อเคลีย 10 เควส
  • Long Quest – ได้ HP +60 แก่ตัวละครที่เป็น Leader เมื่อเคลีย 20 เควส
  • Endless Quest – อันนี้ผมก็ยังไม่เคยได้รางวัลนะ ไม่รู้เหมือนกัน

รางวัลที่ได้รับจากโหมดนี้ได้แก่

Collecta Card – การ์ดไว้สะสม หากได้ซ้ำจะเป็นการเพิ่ม LV การ์ดนั้นๆ

illusive fragment – สะสมครบ 4 อันปลดล๊อค illusive score ของเพลงนั้นๆ

ความเห็น

ระบบหลักๆ ในเกมมีเท่านี้ครับ ความเห็นส่วนตัวเกมนี้เป็นเกมที่ผมชอบเกมนึงเล่นได้เพลินๆ เก็บการ์ดไปเรื่อยๆ(จนกว่าจะเบื่อ) ในเรื่องของเพลงนั้น ถ้าเป็นเพลงเดี่ยวซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพลงดังๆ จะอยู่ที่เพลงละ 0.99US แต่ถ้าเป็นเพลงทีมทั่วไปที่อยู่ในเกมปรกติ(เพลงฉากแผนที่ หรือฉากต่อสู้)จะขายเป็น Set 4 เพลง 2.99US ครับ ซึ่งไม่แพงจนเกินไป เพราะก็คงไม่มีใครชอบมันทุกเพลง (ฮา)

รวมๆ แล้วเกมนี้เล่นให้สนุกยอมรับว่าต้องซื้อเพลงครับ อย่างน้อยก็ 200-300 ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับสำหรับการเล่น

ในเรื่องความยาก สำหรับผมเกมนี้ง่ายกว่าเกมเข้าจังหวะอื่นๆ อย่างตละกูล Tap Tap หรือ DJ มากมาย ดังนั้นน่าจะเล่นได้ทุกเพศทุกวัยครับ

มีความเห็น หรือคำถามอะไรโพสถามได้ครับ ไม่อยากใส่รายละเอียดมาก มันจะเป็น HOW TO PLAY ไปซะก่อน ขอบคุณที่อ่านกันจนจบ ขอบคุณครับ

ทิ้งท้ายตัวอย่างการ์ดต่างๆ ครับ

  

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย iMod Crew