in , , , ,

รีวิว – Bluetooth Shutter Camera “ถ่ายรูปด้วยบลูทูธ”

เร็ว ๆ นี้ผมบังเอิญไปได้ของเล่นชิ้นใหม่มาเล่น ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนในชีวิต O,o! แต่ใครเล่าจะรู้ว่ามันเป็นของเล่นเรียบ ๆ ง่าย ๆ อย่าง Bluetooth Shutter Camera ซึ่งวันนี้ผมถือโอกาสมาเขียนรีวิวเพื่อแชร์ประสบการณ์ให้ทุกคนได้อ่านกันครับ  และเหมือนเดิมสำหรับใครที่มีคำถามสงสัยหรืออยากให้ทดสอบเพิ่มเติม สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ใต้รีวิวนี้หรือติดต่อผู้เขียนรีวิวได้ที่ Twitter @yugioh2500

Review-Bluetooth-Shutter-Camera (1)

Bluetooth Shutter Camera สามารถสั่งซื้อได้ที่ I-Phonelism.com หรือ Fanpage ราคา 990 บาท

Review-Bluetooth-Shutter-Camera (2)

ตัวอุปกรณ์มาจากจีนครับ บ้าน ๆ มากไม่มีอะไรพิเศษ ถ้าหากใครหาซื้อยากก็ลองสั่งออนไลน์มาดู (ผมแนะนำไว้ด้านบน) อุปกรณ์ที่แถมมามีเพียงรีโมทหน้าตาประหลาดและสาย Micro USB จำนวน 1 เส้นแบบแพคคู่สะดวกพร้อมใช้กันเลยทีเดียว

ส่วนอุปกรณ์ที่จะใช้ทดสอบในวันนี้คงจะเป็น SAMSUNG ไปไม่ได้ (เดี๋ยวโดนตื๊บ) ดังนั้นก็จะเป็น iPhone 5 เครื่องนี้แหล่ะครับ สำหรับพวกรุ่นอื่น ๆ ทั้ง iPhone, iPod, iPad ก็ใช้ได้ทุกรุ่นเลยนะ (หน้ากล่องบอกใช้กับพวก Android ได้ด้วย)

Review-Bluetooth-Shutter-Camera (3)

ด้านข้างมีปุ่มสำหรับเปิดและปิด Bluetooth Shutter Camera ไม่มีไฟ LED ไม่มีระบบใด ๆ ทั้งสิ้น ทำมาแบบดิบ ๆ เถื่อน ๆ ใช้ง่าย ๆ แบบนี้แหล่ะครับ คนไทยชอบนักแล

Review-Bluetooth-Shutter-Camera (4)

ตัววัสดุเป็นแบบพลาสติกด้านครับ มีรูอันใหญ่โคตรพ่อโคตรแม่แถมให้ด้วย ใครจะเอาไปห้อยกับกุญแจหอแกว่งไว ๆ ทำเหมือนกุญแจรถเก๋ ๆ ได้อีกด้วย ไม่ต้องกลัวมันพังครับเพราะดูจากวงจรแล้วมันแทบไม่มีอะไรซับซ้อนเลย แถมน้ำหนักยังเบามากอีกด้วย

Review-Bluetooth-Shutter-Camera (5)

เริ่มใช้งานครั้งแรกก็ชาร์จไฟเข้าไปก่อน อย่าคิดว่ามันใช้พลังงานจักรวาลหรือเครื่องจักรกลนิรันดร์นะครับ ด้านในมีแบตเตอรี่ความจุน้อย ๆ เก็บไว้อยู่ (แต่ก็ใช้ได้เป็นเดือนเลยนะ เพราะมันไม่ได้ใช้พลังงานตลอดเวลา)

ส่วนใครจะชาร์จได้ แบตเตอรี่สำรอง, ไฟบ้าน หรือ พอร์ทคอมพิวเตอร์ก็ตามสะดวก (แนะนำอย่างหลังมากกว่า ค่อย ๆ ชาร์จเดี๋ยวก็เต็ม)

Review-Bluetooth-Shutter-Camera (6)

วิธีใช้ก็ง่ายมากครับแค่เปิด Bluetooth เครื่องและ iDevice จากนั้นเชื่อมเข้ากันภายใต้ชื่อ “Quick flash” แล้วก็เชื่อมต่อตามปกติครับ … จบการรีวิว (ซะที่ไหนเล่า !!!)

Review-Bluetooth-Shutter-Camera (7)

หากจะว่ากันตามหลักนิติวิทยาศาสตร์แล้วล่ะก็ การที่เรากดปุ่มที่ Bluetooth Shutter Camera จะเป็นการส่งคำสั่งไปที่เครื่องของเราให้ปรับเสียงขึ้นครับ กดหนึ่งครั้งก็ปรับหนึ่งที ปรับขึ้นได้อย่างเดียวปรับลงไม่ได้ครับ ช่วยให้เราฟังเพลงได้สะดวกขึ้น แหม ! สะดวกจังไม่ต้องเดินไปกด

ถุยยยยย !!! ใช่ซะเมื่อไหร่กันเล่า การส่งคำสั่งปรับเสียงขึ้น (+) ไปที่เครื่องนั่นคือการ “กดชัตเตอร์” ครับ เหมือนกับที่เราใช้ถ่ายรูปกันปกติ ๆ นี่แหล่ะ ไม่ต้องลงแอปฯ เพิ่มหรือว่าตั้งค่าอะไรวุ่นวาย (ไม่เชื่อลองหยิบเครื่องมากดดูสิ)

Review-Bluetooth-Shutter-Camera (8)

สำหรับระยะการใช้งานสูงสุดก็ปกติครับตามมาตรฐาน Bluetooth คือ 20 เมตร (โดยประมาณ) ถามว่าการถ่ายแบบนี้ดียังไง?

  1. ทำให้สามารถถ่ายได้นิ่งขึ้นโดยภาพไม่สั่นครับ (ถ้ามีขาตั้งด้วยยิ่งดี)
  2. ทำให้สามารถกดถ่ายภาพได้รัว ๆ แบบไม่มีดีเลย์
  3. ทำให้ถ่ายรูปตัวเองได้โดยไม่ต้องหมุนมือให้นิ้วล็อคเพื่อกดชัตเตอร์
  4. ทำให้สามารถกับเพื่อนเป็นกลุ่มได้โดยไม่ต้องผ่านแอปฯ ตั้งเวลาให้เสียความละเอียด
  5. ทำให้เท่ห์ (มั้ง)

ส่วนตัวแล้วก็ไม่ค่อยเห็นข้อดีอะไรมันมากครับ แต่พอได้ลองมาใช้บวกกับแฟนบ้าถ่ายรูปก็เลยคิดว่ามันมีประโยชน์จริง ๆ เวลาผมออกไปทานข้าวแล้วถ่ายรูปคู่กันมันจะมุมเดิม ๆ กันใช่ไหมครับ? เพราะต้องใช้มือเพื่อจับเครื่อง (บางทีมาทานข้าวถ่ายเห็นแต่หน้าคนแต่อาหารไม่เห็นเลย)

การมีอุปกรณ์อย่าง Bluetooth Shutter Camera ช่วยให้สามารถถ่ายได้มุมแปลก ๆ ไม่ว่าจะมุมต่ำหรือมุมสูงแบบเวอร์ ๆ ก็ทำได้ (ถ้ามีอะไรรองนะ) ส่วนอีกแบบก็จะเป็นการถ่ายภาพแบบอาโนเนะสามารถชูสองนิ้วพร้อมกัน 4 มือได้

อารมณ์ประมาณเหมือนมีคนถ่ายรูปให้แต่เราใช้กล้องหน้า และที่สำคัญสามารถจัดท่าและมุมได้จนกว่าจะพร้อม เพราะว่าเราเห็นตัวเองในจอนั่นเอง

ทดสอบถ่ายภาพด้วย Bluetooth Shutter Camera จะเห็นได้ว่ากดชัตเตอร์รัว ๆ ได้เลย และที่สำคัญไม่ต้องโหลดแอปฯ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ถ่าย VDO ได้เช่นกันครับ

สรุป : เป็นของเล่นง่าย ๆ ที่น่าประทับใจมากครับ การทำงานไม่ซับซ้อนแต่สามารถใช้งานได้จริง (น่าแปลกที่มีคนคิดได้ด้วย) คนที่ชอบถ่ายรูปพกติดตัวไว้ซักอันก็ไม่เลวครับ ช่วยให้สามารถได้มุมมองใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยครับ

ขอขอบคุณ : I-Phonelism.com ที่เอิ้อเฟื้ออุปกรณ์คุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถคลิกสั่งซื้อได้ ที่นี่ หรือ Fanpage

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500