in , ,

เมื่อ Dev Team จะทำการปลดล๊อค iPhone 4 อย่างถาวร

วันนี้เรามาติดตามสถานการณ์การ unlock iPhone 4 ที่ใช้ iOS 4.1/4.2.1 กันต่อครับ หลังจากที่ Dev Team ทราบแล้วว่ากระบวนการ unlock ที่ทำมานั้นไม่ได้ผล Dev Team นั้นจะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร

ก่อนอื่นขออนุญาตอธิบายระบบการซื้อ-ขายโทรศัพท์ ของประเทศสหรัฐอเมริกาสำหรับท่านที่ยังไม่ทราบนิดนึง เพื่อที่จะได้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ในที่นี้ขอยกตัวอย่าง AT&T เครือข่ายที่จำหน่าย iPhone มาตั้งแต่เปิดตัวในปี 2007 ครับ

โดยปกติแล้ว ลูกค้าของ AT&T นั้นมีสิทธิ์ที่จะซื้อโทรศัพท์ได้ในราคาที่ถูกมาก หรือ สำหรับบางรุ่นนั้นก็ได้เครื่องฟรีไปเลยทีเดียว แต่ต้องแลกกับการทำสัญญาแบบผูกมัดเป็นระยะเวลา 2 ปี (คล้าย ๆ ระบบ Hutch) รวมทั้งเครื่องโทรศัพท์นั้นก็จะติดล๊อค ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเครือข่ายอื่น ๆ ได้ การยกเลิกสัญญาก่อน 2 ปีนั้นก็ทำได้ เพียงแต่ลูกค้าก็จะต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงินจำนวนนึงให้กับ AT&T  ($325 สำหรับสมาร์ทโฟน) สำหรับลูกค้าที่ใช้ครบ 2 ปีตามสัญญาแล้วนั้น มีสิทธิ์ที่จะทำการขอโค้ดจากเครือข่ายที่ให้บริการเพื่อทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นกลายเป็นเครื่อง official unlock ได้  และโค้ดที่ว่านี้เรียกว่า NCK unlock code ครับ

NCK unlock code คือ รหัสล๊อคที่แตกต่างกันไปในแต่ละเครื่อง ซึ่งเป็นตัวเลขจำนวน 15 หลัก ตัวเลขเหล่านี้ถูกส่งผ่านจากผู้ผลิตมือถือไปยังเครือข่ายที่ให้บริการ ในบางประเทศนั้น ทางเครือข่ายได้เสนอที่จะทำการ unlock iPhone 4 ให้ โดยการขาย NCK code นี้ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ official unlock iPhone 4 นั่นเองครับ

แต่น่าเสียดายว่ากรณีนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับ AT&T ครับ  AT&T นั้นปฏิเสธที่จะให้ NCK unlock code นี้กับ iPhone ทุกรุ่น แม้จะใช้งานจนครบสัญญา 2 ปี แล้วก็ตาม

แล้วตอนนี้ Dev Team กำลังทำอะไร ?  Dev Team นั้นกำลังทำการ hack เพิ่มเติมโดยใช้ช่องโหว่ของ baseband ที่มีอยู่นั้นเพื่อให้เข้าถึง รหัส NCK-code ที่ว่านี้ และหากทำสำเร็จ นั่นจะหมายความว่า เราจะได้ iPhone 4 ที่มีสถานะเหมือนเครื่อง official unlock นั่นกันเลยทีเดียว สำหรับระยะเวลานั้นแหล่งข่าวบอกว่าไม่แน่นอนว่าจะมีกำหนดเสร็จเมื่อไรแต่คิดว่าคงจะใช้เวลานานพอสมควรเลยครับ

ส่วนตัวนั้นคิดว่าประเทศไทยโชคดีมากที่มีจำหน่าย official unlock iPhone 4 ถึงแม้จะราคาแพงกว่านิดหน่อย หาซื้อยากกว่า เข้าไทยช้ากว่า แต่ก็ไม่ต้องมานั่งกังวลกับข้อจำกัดต่าง ๆ ขอเครื่องล๊อค ซึ่งสร้างปัญหาให้กับมือใหม่พอสมควรเลยทีเดียว

สำหรับท่านอื่น ๆ มีความคิดเห็นยังไงกันบ้างครับ หากรอเพิ่มอีกนิด แล้ว iPhone 4 ของเรามีโอกาสที่จะเป็น official unlock กับเค้าบ้างแสดงความคิดเห็นได้ที่ comment กันนะครับ

พรุ่งนี้มาว่ากันต่อสำหรับทางเลือกอื่น ๆ ของเครื่อง iPhone 4 ที่ยังไม่สามารถปลดล๊อคได้ครับ

ที่มา : redmondpie

 

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย alcanfane