in , ,

ORA Thailand ชี้แจงกรณี ORA Good Cat ขับขึ้นภูชีฟ้า

หลังจากที่มีผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat ได้โพสต์แชร์ประสบการณ์ที่ได้นำรถยนต์ไฟฟ้าคันดังกล่าวขับขึ้นเส้นทางภูชีฟ้าจังหวัดเชียงรายแล้วพบว่ามอเตอร์ร้อนจนเป็นเหตุให้รถหยุดทำงาน จากเหตุการณ์ดังกล่าวทาง ORA ได้ตรวจสอบและแจ้งผลออกมาให้ทราบพร้อมให้คำแนะนำในการขับขี่ไว้ดังนี้

ORA Thailand ชี้แจงกรณี ORA Good Cat ขับขึ้นภูชีฟ้า

ORA Good Cat – ดอยสุเทพ

สวัสดีค่ะ

จากเหตุการณ์รถ ORA Good Cat ของลูกค้าที่มอเตอร์ขับเคลื่อนหยุดการทำงานระหว่างขึ้นภูชี้ฟ้า ซึ่ง GWM ได้ทำการชี้แจงในโพสต์ไปเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ว่าเกี่ยวเนื่องกับมอเตอร์ขับเคลื่อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่าค่าที่กำหนด เป็นสาเหตุทำให้รถตัดการทำงานเข้าสู่ Safe Mode ขณะขับขี่ขึ้นทางลาดชันติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ยินทุกเสียงของทุกท่านและมิได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว เราได้จัดทีมผู้เชี่ยวชาญซึ่งประกอบด้วยทีมวิศวกรฝ่ายวิจัยและพัฒนา และผู้เชี่ยวชาญฝ่ายเทคนิค เพื่อทำการทดสอบจำลองเหตุการณ์การขับขี่ในเส้นทางลาดชันและภูเขาหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย รวมถึงภูชี้ฟ้าและดอยอ่างขาง โดยพบว่าการขับขี่ในเส้นทางที่มีระดับความชันสูงนั้น มีปัจจัยเกี่ยวเนื่อง 4 ประการ ได้แก่ ระดับความชัน น้ำหนักบรรทุก ลักษณะการขับขี่ และลักษณะทางกายภาพของเส้นทาง ซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการขับขี่ขึ้นทางลาดชัน โดย เกรท วอลล์ มอเตอร์ ขอแนะนำให้ผู้ขับขี่พิจารณาปัจจัยทั้ง 4 ประการก่อนการเดินทาง และขอเรียนชี้แจงผลจากการทดสอบดังนี้

  1. ในกรณีที่ต้องขับขึ้นเขาหรือเส้นทางลาดชันสูงอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเจอโค้งพับผ้าหรือโค้งหักศอกติดต่อกัน อาจต้องคำนึงถึงปัจจัยเกี่ยวเนื่องอื่นๆ ได้แก่ ระดับความชัน น้ำหนักบรรทุก ลักษณะการขับขี่ และลักษณะทางกายภาพของเส้นทาง ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลต่ออุณหภูมิและเงื่อนไขการทำงานของมอเตอร์ แต่จะไม่ส่งผลต่อการทำงานของระบบเบรกและระบบอื่นๆ ของรถยนต์
  2. ประสิทธิภาพของมอเตอร์ของ ORA Good Cat มีกำลังสูงสุด 105 กิโลวัตต์ (143 แรงม้า) และแรงบิด 210 นิวตันเมตร ซึ่งเพียงพอสำหรับการขับขี่ในเส้นทางต่างๆ แต่ในกรณีที่ต้องขึ้นทางลาดชัน โดยที่มีน้ำหนักบรรทุกมากและมีการเร่งความเร็วสูงขณะขึ้นทางชันอย่างต่อเนื่อง จะทำให้มอเตอร์เกิดความร้อนได้มากกว่าการขับขี่ในทางเรียบเพื่อสร้างทอร์คให้รถมีพลังในการขึ้นทางชัน
  3. ในกรณีที่ต้องขับขึ้นเขาหรือเส้นทางลาดชันเป็นระยะเวลานาน มีข้อแนะนำสำหรับผู้ขับขี่คือ ควรหมั่นสังเกตการแจ้งเตือนบนแผงหน้าปัด ถ้าปรากฎสัญลักษณ์รูปเต่าบริเวณด้านขวาล่างบนหน้าจอหลังพวงมาลัย แนะนำให้ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำและหลีกเลี่ยงการเร่งความเร็ว เพื่อลดอุณหภูมิของมอเตอร์ขับเคลื่อน หรือจนกว่าสัญลักษณ์รูปเต่าจะหายไปจากหน้าจอ
  4. ในกรณีที่ขับขี่และมอเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกินกว่าที่กำหนด ระบบจะมีการแจ้งเตือนโดยแสดงสัญลักษณ์รูปเต่าบนแผงหน้าปัด ผู้ขับขี่ควรหมั่นสังเกตและชะลอความเร็วหรือผ่อนคันเร่ง เพื่อลดอุณหภูมิของมอเตอร์ หากยังคงเร่งความเร็วต่อหลังจากที่มีการแจ้งเตือน มอเตอร์จะตัดเข้าสู่ Safe Mode ทำให้ไม่สามารถเร่งความเร็วได้ แต่ระบบอื่นๆ ของตัวรถจะยังคงทำงานได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเบรกหรือการบังคับพวงมาลัย หลังจากนั้นอุณหภูมิของมอเตอร์จะลดลง และจะสามารถขับขี่ต่อไปได้ตามปกติ
  5. ระบบระบายความร้อนสำหรับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าใน ORA Good Cat เป็นการระบายความร้อนโดยใช้น้ำหล่อเย็นหรือ Liquid Cooling System ซึ่งทำหน้าที่ในการลดอุณหภูมิของแบตเตอรี่และมอเตอร์ขับเคลื่อน โดยผลจากการทดสอบพบว่าระบบระบายความร้อนสามารถลดอุณหภูมิของมอเตอร์ลงได้อย่างมีนัยสำคัญและมีประสิทธิภาพ
  6. แนะนำให้เปิดใช้ระบบ Auto Brake Hold ซึ่งจะทำให้ขับขี่ขึ้นทางลาดชันได้สะดวกยิ่งขึ้น
  7. จากการทดสอบพบว่าโหมดการขับขี่และการคืนพลังงาน ไม่พบว่ามีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับอุณหภูมิของมอเตอร์

บริษัทฯ ขอยืนยันว่าเรามีความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และประสบการณ์ในการขับขี่ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และใช้เวลาในการตรวจสอบ ทดสอบอย่างละเอียดถึ่ถ้วน โดยพิจารณาปัจจัยทุกๆ อย่างที่อาจมีผลต่อการขับขี่ เพื่อให้มั่นใจในข้อสรุปและข้อควรปฏิบัติต่างๆ ซึ่งบริษัทฯ ต้องขออภัยพี่ๆ ทุกท่านในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

และจากผลการทดสอบในครั้งนี้ เรามั่นใจค่ะว่า ORA Good Cat มีกำลังและสมรรถนะในการขับขี่ที่เต็มประสิทธิภาพตามที่เราได้แจ้งกับทุกท่านอย่างแน่นอนค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม ขอเรียนให้พี่ๆ ทุกท่านทราบค่ะว่ารถแต่ละประเภทได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันตามประเภทและลักษณะของรถ น้อง ORA Good Cat เป็นรถที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้ได้ทั้งในเมืองและนอกเมืองเพื่อตอบโจทย์ไลฟสไตล์ที่หลากหลาย รวมถึงสามารถขับขี่ได้ทั้งบนทางเรียบและทางลาดชันตามที่ระบุไว้ในคู่มือค่ะ และอาจมีข้อจำกัดในการขับขึ้นทางลาดชันสูงเป็นระยะเวลานานติดต่อกันภายใต้ปัจจัยที่ระบุข้างต้น

ถึงแม้จะมีข้อจำกัดดังกล่าว แต่น้องมีความโดดเด่นด้านเทคโนโลยีการขับขี่และระบบความปลอดภัยอัจฉริยะมากมายเมื่อเทียบกับรถไฟฟ้าโดยทั่วไป และมีระยะทางขับขี่ได้สูงสุดถึง 500 กิโลเมตร (ตามมาตรฐาน NEDC) ซึ่งมากที่สุดในรถระดับเดียวกันในตลาดปัจจุบัน ประกอบกับดีไซน์อันน่ารักแต่ล้ำสมัย สร้างความโดดเด่นเมื่อขับขี่ เรามั่นใจค่ะว่าน้องยังคงเป็นรถที่ตอบโจทย์ความต้องการของพี่ๆ ทุกท่านได้อย่างลงตัวแน่นอนค่ะ แต่ในกรณีที่พี่ๆ พบปัญหาใด เราก็พร้อมที่จะร่วมแก้ไขทุกปัญหาอย่างเต็มที่ด้วยความจริงใจ เพื่อสร้างความมั่นใจและพึงพอใจสูงสุดให้กับทุกท่านนะคะ ฝากน้อง ORA Good Cat ไว้ในอ้อมใจทุกท่านด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นคำตอบที่ทาง ORA Thailand ได้แจ้งไว้ในกลุ่มผู้ใช้งานสามารถตามเข้าไปอ่านได้ที่นี่ https://www.facebook.com/groups/oragoodcatthailand/posts/3156390634608216/

มุมมองจากทีม iMoD กับกรณีที่เกิดขึ้น

ผมเองก็ได้ติดตามข่าวนี้เรื่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงที่สมาชิกโพสต์เรื่องราวดังกล่าวและส่งข้อมูลให้ทาง GWM ให้ทราบเรื่อย ๆ และผ่านมาถึงวันนี้หลังจากที่ทาง ORA Thailand ได้แจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการ

ทีมงานให้ความเห็นกับเรื่องนี้ว่าไว้แบบนี้ครับ

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็มีผู้ใช้บางท่านพยายามทดสอบในเส้นทางเดียวกันก็เจอประสบการณ์แบบเดียวกันคือถ้าขึ้นทางชั้นมาก ๆ เป็นระยะทางต่อเนื่องมอเตอร์จะร้อนและระบบจะปรับเป็น Safe Mode ทำให้รถช้าลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังสามารถประคองรถไปได้ ทำให้ตอบคำถามนี้ได้ว่า “ทางชันเยอะ ๆ และยาว ๆ ทำให้แมวดีกลายเป็นแมวเต่าได้ ตั้งระวังในการขับขี่” ลองดูคลิปนี้นะครับ

ฝั่ง iMoD เองถ้าให้พูดถึงเรื่องการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้กับการใช้งานนั้นทาง ORA ได้พูดไว้แล้วผมก็เห็นด้วยตามนั้น

ส่วนสิ่งที่ผมอยากจะบอกผู้ใช้ที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้หรือคิดว่าจะซื้อให้พิจารณาการใช้งานของเราก่อนกว่ากิจกรรมหลัก ๆ ของเรานั้นขับขี่อย่างไรบ้าง

  • ถ้าพฤติกรรมการขับขี่ของเราต้องขึ้นทางลาดชันทุกวันต่อเนื่องหรือชอบท่องเที่ยวในที่ป่าเขา ผมบอกเลยว่า ORA Good Cat ไม่ได้เหมาะกับกิจกรรมเหล่านั้น คุณต้องไปมองหา SUV ที่จะตอบโจทย์มากกว่า อย่าง HAVAL H6 หรือรถยนต์ของยี่ห้ออื่นก็ได้ เพราะกำลังแรงม้าและแรงบิดที่มากกว่านั่นหมายถึงความเร็วและการบรรทุกที่มีแรงในการขับเยอะกว่า
  • ถ้าเราขับรถในพื้นที่เมืองหรือที่ราบเป็นส่วนใหญ่และต้องการประสบการณ์ทางด้านการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจทั้งเรื่องดีไซน์ ระบบความปลอดภัยภายในพร้อมทั้งระยะทางการวิ่งสูงสุด 500 กม./ชาร์จ (มาตรฐาน NEDC) ซึ่งถือว่าขับได้ระยะทางที่ไกลหากเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าในรุ่นใกล้เคียงกัน นี่เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทีม iMoD เองก็ได้ซื้อ ORA Good Cat รุ่น Ultra มาใช้งาน เพื่อที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ให้ได้รู้กัน
  • ถ้าใครอยากได้ประสบการณ์ EV แต่ยังกลัวเรื่องที่ชาร์จอยู่ก็แนะนำซื้อรถยนต์ Hybrid ที่เลือกได้ที่ HEV และ PHEV ก็เลือกเอาตามสะดวกเลย ส่วนตัวแนะนำว่าถ้า PHEV ตอนนี้ก็ให้รอดูข่าวราว ๆ ปี 2022 เป็นต้นไป บางค่ายจะปล่อย PHEV ที่วิ่งได้มากกว่า 100 กม. ออกมาให้ใช้ด้วย น่าจะคุ้มค่าและช่วยแก้ปัญหาช่วงเปลี่ยนผ่านนี้อยู่ครับ

ดังนั้นเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและศึกษาวิธีการขับขี่พร้อมวางแผนการเดินทางอยู่เสมอครับ

ส่วนใครที่ซื้อ ORA Good Cat มาไว้ในอ้อมกอดแล้วเดี๋ยวพวกเรามาเรียนรู้ไปพร้อมกันครับ ทั้งนี้ทีมงาน iMoD ได้พาน้องแมวดีขึ้นไปดอยสุเทพแล้วเผื่อว่าใครสงสัยว่าน้องจะไหวไหม เราก็ไปพิสูจน์ให้แล้วนะครับ ไปชมกันได้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน