in ,

ORA Thailand ชี้แจงเหตุการณ์ ORA Good Cat ประสบอุบัติเหตุคร่อมท่อนไม้ ทำให้แบตเตอรี่เสียหาย

จากกรณีที่มีผู้ใช้ ORA Good Cat 500 ULTRA ได้แชร์ประสบการณ์ เนื่องจากประสบอุบัติเหตุคร่อมท่อนไม้บนถนน ทำให้แบตเตอรี่เสียหายและได้มีการประเมินราคาสำหรับเปลี่ยนแบตเตอรี่อยู่ที่ 540,000 บาท

จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ทาง ORA Thailand ได้ตรวจสอบและแจ้งผลออกมาให้ทราบพร้อมให้คำแนะนำในการขับขี่ไว้ดังนี้

เหตุการณ์ประสบอุบัติเหตุคร่อมท่อนไม้

ผู้ใช้ ORA Good Cat 500 ULTRA ได้แชร์ประสบการณ์ผ่าน Facebook กลุ่ม “ORA Good Cat Thailand” เนื่องจากประสบอุบัติเหตุขับรถคร่อมท่อนไม้บนถนนแล้วท่อนไม้ติดคานด้านล่าง ทำให้ท่อนไม้ไปขัดกับล้อหน้า ส่งผลกระทบให้รถยางแตกและท่อนไม้ที่ติดกับคานด้านล่างไม่สามารถขยับได้

ทางผู้ใช้ได้ทำการติดต่อประกันรถไปยังศูนย์ที่จังหวัดสุโขทัย พบว่ามีการประเมินราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยราคาคร่าวๆอยู่ที่ 540,000 บาท ถือว่าเป็นราคาครึ่งนึงของตัวรถเลยทีเดียว

วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 – ทางผู้ใช้ได้อัพเดตเหตุการณ์ประสบอุบัติเหตุครั้งนี้อีกครั้ง รายละเอียดดังนี้

อัพเดตเคสเปลี่ยนแบตรายแรกของประเทศไทยนะครับ
วันนี้ 10 พค 65 ทางประกันโทรมาแจ้งแล้วนะครับ สรุปผมไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆในการซ่อมครั้งนี้ครับ เนื่องจากผมเป็นเคสแรก เลยมีการดำเนินการหลายขั้นตอนหน่อยครับ และผมก็ได้เข้าไปที่ศูนย์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ข้อมูลมาประมาณนี้ครับ

ในกรณีที่เปลี่ยนแบตครั้งนี้ ตัวแบตไม่ได้ฉีกขาดจนสามารถมองเห็นได้นะครับ เหมือนว่าจะเป็นการบุบภายในซึ่งอาจจะมีผลในอนาคตเกี่ยวกับความปลอดภัยทาง gwm กับทางประกันได้ปรึกษากันแล้ว ให้เปลี่ยนแบตไปเลยดีกว่า ในข้อที่ว่าทำไมไม่เปลี่ยนเฉพาะโมดุล ทาง gwm เคยให้คำตอบว่า ถ้าเปลี่ยนเฉพาะโมดุล อาจจะทำให้แบตมีปัญหาในภายหลังได้ครับ

ในเวลานี้แบตมาถึงที่ศุลกากรประเทศไทยแล้ว คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกไม่นาน เดี๋ยวทางศูนย์จะแจ้งอีกทีครับ ส่วนการเปลี่ยนแบตจะต้องใช้เครื่องมือและชุดเฉพาะทาง ซึ่งต้องรอทีมช่างจากส่วนกลางมาช่วยควบคุมอีกทีครับ

ส่วนเรื่องอุบัติเหตุ ต้องบอกว่า โอกาสที่จะเกิดมันน้อยมากๆครับ ท่อนไม้ที่จะทำให้เกิดได้ต้องมีขนาดความสูง 18-20 cm มีความยาวพอประมาณให้สามารถไปขัดระหว่างคานล่างกับล้อได้ ถ้าท่อนไม้สูงกว่านี้ จะชนกันชนด้านหน้า ไม่กระทบถึงแบตแน่ๆครับ ส่วนถ้าท่อนไม้เตี้ยกว่า ก็จะลอดรถไปโดยที่ไม่ติดอะไรครับ

การเคลมแบตรอบนี้เป็นส่วนของทางประกันนะครับ เพราะเป็นอุบัติเหตุ ส่วนทาง gwm ก็ยังคงรับประกันคุณภาพแบตที่ 180,000km หรือ 8 ปีเหมือนเดิมครับ ขอบคุณประกันและศูนย์สุโขทัยที่ให้ข้อมูลและอำนวยความสะดวกให้นะครับ เคสนี้เป็นเคสแรกเลยทำให้ทุกฝ่ายต้องประสานงานกันเยอะหน่อย

ORA Thailand ชี้แจงกรณี ORA Good Cat 500 ULTRA ประสบอุบัติเหตุคร่อมท่อนไม้บนถนนทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสียหาย

สวัสดีค่ะ คุณลูกค้า ORA Good Cat ทุกท่านค่ะ
จากกรณีรถลูกค้า ORA Good Cat 500 ULTRA ประสบอุบัติเหตุคร่อมท่อนไม้บนถนน ทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสียหาย หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญและช่างเทคนิคได้ทำการตรวจสอบแล้วนั้นพบว่า แรงกระแทกทำให้แผงครอบแบตเตอรี่แรงดันสูงเกิดการปริออกและทำให้แบตเตอรี่บางส่วนเกิดการเสียหาย

ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่าสมควรที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูกมากกว่าที่จะซ่อมแบตเตอรี่เป็นส่วนๆ หรือเปลี่ยนตัวแผงครอบแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ซึ่งอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อการใช้งานและเกิดอันตรายต่อการขับขี่ในอนาคตได้ค่ะ

เกรท วอลล์ มอเตอร์ คำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสำคัญ จึงดำเนินการพูดคุยกับทางบริษัทประกันเพื่อขอให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูกให้กับลูกค้า ซึ่งบริษัทฯ พร้อมที่จะดำเนินการเบิกและเปลี่ยนให้กับลูกค้าอย่างเร็วที่สุด เพื่อสร้างความอุ่นใจและความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าของเราค่ะ

นอกจากนี้ จากการที่มีแชร์ข้อมูลราคาแบตเตอรี่ของ ORA Good Cat 500 ULTRA และมีการพูดคุยในวงกว้างนั้น บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า แบตเตอรี่ของ ORA Good Cat 500 ULTRA เป็นแบตเตอรี่ Lithium Ternary คุณภาพสูง ความจุ 63 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 500 กม.ต่อหนึ่งการชาร์จ (ตามมาตรฐาน NEDC) มีน้ำหนักเบา และเก็บความจุไฟฟ้าได้สูง

โดยราคาดังกล่าวเป็นราคาทั่วไปของแบตเตอรี่รถไฟฟ้าที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ที่มีขายอยู่ในประเทศไทยในปัจจุบัน และเนื่องจากต้นทุนหลักของรถยนต์ไฟฟ้า 100% คือแบตเตอรี่ ดังนั้นจึงเป็นปกติของรถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาของแบตเตอรี่จะเป็นสัดส่วนที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับราคาของตัวรถค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับเคสของลูกค้าท่านนี้ทางบริษัทประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด และลูกค้าทุกท่านสามารถใช้งานรถได้อย่างสบายใจจากการคุ้มครองแบตเตอรี่ 100% จากบริษัทประกันของเราในปีแรก ไม่ว่าแบตเตอรี่จะเกิดการเสียหายจากอุบัติเหตุใดก็ตามนะคะ

ส่วนในปีที่ 2 เป็นต้นไป บริษัทประกันจะหักค่าเสื่อมราคาของแบตในแต่ละปี เพื่อคำนวณการให้ความคุ้มครองตามอัตราที่กำหนด โดยเกรท วอลล์ มอเตอร์จะทำงานร่วมกับบริษัทประกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้รถอย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุด นอกจากนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังมีการรับประกันแบตเตอรี่ 8 ปี หรือ 180,000 กิโลเมตร

โดยภายหลังเวลารับประกัน 8 ปีนั้น บริษัทฯ เชื่อว่าด้วยกระแสการเปลี่ยนแปลงระดับมหภาคของโลกที่มีปริมาณการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่จะมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ราคาของแบตเตอรี่ในอีก 8 ปีข้างหน้าจะมีราคาถูกลงอย่างมีนัยสำคัญและอยู่ในระดับที่ลูกค้าสามารถรับได้อย่างแน่นอนค่ะ

ท้ายสุดนี้ บริษัทฯ ขอยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าของเรา รับฟังเสียงของผู้บริโภค รวมถึงสร้างประสบการณ์ที่ดีและความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าของเราค่ะ

สรุป

แบตเตอรี่เป็นส่วนประกอบสำคัญหรือว่าถือเป็นหัวใจหลักของรถยนต์ไฟฟ้า จากการชี้แจงของ ORA Thailand ในปัจจุบันราคาแบตเตอรี่ชนิด Lithium Ternary คุณภาพสูง ซึ่งต้นทุนหลักของรถยนต์ไฟฟ้า 100% คือแบตเตอรี่ จึงเป็นปกติของรถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาของแบตเตอรี่จะมีสัดส่วนที่สูง เมื่อเทียบกับราคาของตัวรถ

สำหรับทาง ORA Good Cat นั้น มีการคุ้มครองแบตเตอรี่ 100% จากบริษัทประกันในปีแรก
ไม่ว่าแบตเตอรี่จะเกิดการเสียหายจากอุบัติเหตุใดก็ตาม

แต่ในอนาคตปริมาณการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามีโอกาสที่เพิ่มมากขึ้น และเทคโนโลยีแบตเตอรี่จะมีการพัฒนาขึ้นอยู่เรื่อยๆ คล้ายคลึงกันกับในยุคของสมาร์ตโฟน จึงทำให้ราคาแบตเตอรี่นั้นลดลงอย่างแน่นอน หากจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ของตัวรถ เมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลานาน

ชมรีวิวฉบับเต็ม ORA Good Cat 500 Ultra ได้ที่ :

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin