in

ยืนยันไม่มี iPhone nano แน่นอนและ MebileMe ใหม่จะฟรี NYT

ข่าวล่าสุดที่ได้รับการอัปเดตมาช่วงนี้หลังจากที่มีข่าวลือไปว่า Apple นั้นจะทำไอโฟนรุ่นที่ขนาดเล็กลงหรือเปล่า หรือเรียกง่ายๆว่า iPhone Nano ที่จะให้เล็กกว่ารุ่นปัจจุบันที่มีอยู่ จากรายงานของหนังสือพิมพ์ New York Times ได้รายงานว่า Apple จะไม่ทำไอโฟนรุ่นที่เล็กกว่านี้แน่นอน

เพื่อจุดประสงค์ที่จะลดต้นทุนของไอโฟนให้ถูกลง แต่จะหันมาปรับปรุงและลดต้นทุนในเรื่องของความจุไอโฟนมากกว่าเพราะส่วนนั้น เป็นสิ่งหลักๆเลยที่ทำให้ไอโฟนมีราคาที่แพง

อย่างที่เราทราบปัจจุบันไอโฟนที่ขายท้องตลาดนั้นมีขนาดตั้งแต่ 8GB, 16GB และ 32GB ซึ่งส่วนเก็บข้อมูลของเครื่องตรงนี้เองที่ส่งผลให้ราคาของไอโฟนนั้นสูง ทั้งนี้ Apple มีแผนอยากจะปรับลดต้นทุนของไอโฟนลงแน่นอนถ้าคิดง่ายๆคือการลดความจุไอโฟนลงแต่จะหันมาใช้งานระบบ Online Storage หรือการเก็บข้อมูลไว้ที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์แทน

ซึ่งส่วนนี้ก็จะมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ MobileMe ที่ปัจจุบันถือว่เป็นแหล่งเก็บข้อมูลออนไลน์ของลูกค้า Apple อยู่แล้วที่ต้องการเก็บไฟล์เหล่านั้นเอาไว้ แต่ทว่าปัจจุบันนั้นมันไม่ฟรีไง ดังนั้นมีข่าวว่า MobileMe ในรุ่นถัดไปนั้นจะเปิดให้ใช้งานแบบฟรีๆ ทั้งนี้ก็เพื่อจะให้ผู้ใช้สามารถที่จะเก็บข้อมูลไว้ที่นั่นได้ฟรีนั่นเอง

ถ้าเป็นดังแผนที่แอปเปิ้ลวางไว้น่าจะออกมาแนวนี้คือ

ไอโฟนความจุลดลงอาจจะมากสุดแค่ 8GB แต่ว่าจะให้เนื้อที่บน MobileMe สำหรับเก็บข้อมูลไว้รดับหนึ่งสำหรับทุกๆคน แต่ถ้าหากต้องการพื้นที่มากขึ้นก็ต้องจ่ายพิเศษอะไรประมาณนั้น โดย Apple ต้องการอยากจะให้มีการดึงข้อมูลนั้นจากระบบส่วนกลางเลยไม่ต้องเก็บไว้ที่ตัวเครื่อง อะไรทำนองนั้นนะครับ แถมพูดอีกว่าผู้ใช้จะสามารถซิงก์ไอโฟนได้โดยไม่ต้องใช้สาย USB อีกต่างหาก

ถ้าเป้นตามขั้นตนผมว่าปัญหาที่จะตามมาคือเรื่อง ระบบความเร็วของเครือข่าย ไม่พูดถึงประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างอเมริกาเรื่องอินเทอร์เน็ตนั้นไม่มีปัญหาแต่บ้านเราสิ 3G ยังไม่โผล่มาเลยขืนมาให้นั่งอัปโหลดรูปที่ถ่ายผ่าน EDGE หละก็มีหวังตายแน่ๆ

ที่มา MS

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน