in ,

เปิดตัว Neta S รถ EV วิ่งไกลสูงสุด 1,100 กม./ ชาร์จ ในงานมอเตอร์โชว์ในจีน

Neta S รถยนต์ไฟฟ้า 4 ประตูแบบซีดานรุ่นใหม่จาก Neta เผยโฉมให้ได้ชมไปแล้วในงานมอเตอร์โชว์ในจีน ดีไซน์ทันสมัย หรูหรา แถมวิ่งไกลสูงสุด 1,100 กม. / ชาร์จ

เปิดตัว Neta S รถ EV วิ่งไกลสูงสุด 1,100 กม./ ชาร์จ

Neta S เป็นรถ EV ประเภทซีดานที่พึ่งถูกเปิดตัวภายในงาน Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area Auto Show

มาทำความรู้จักกับ Neta ก่อนก่อน Neta เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่อยู่ภายใต้บริษัท Hozon Auto หนึ่งในแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน

  • Neta เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2018 ในฐานะแบรนด์รถยนต์สำหรับโดยสารภายใต้บริษัทแม่อย่าง Hozon Auto และได้ปล่อย EV คันแรกออกสู่ตลาดในจีนในปีเดียวกัน
  • ในตอนนี้ Neta ขายรถอยู่ทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Neta V Pro และ Neta U Pro 
  • จากสถิติในเดือนเมษายน 2022 นั้น Neta ขายรถออกไปกว่า 8,813 คัน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่ายอดขายรถจาก NIO, Li Auto และ Tesla ในประเทศจีนเสียอีก
  • Neta ดึงดูดลูกค้าด้วยการชาร์จฟรี ถ้าหากเราซื้อรถ Neta ในจีน เราจะได้รับ EV Home Charger ไปติดตั้งที่บ้านฟรี หรือได้รับสิทธิชาร์จไฟฟรี 1,000-2,000 kWh/ปี ที่สถานีชาร์จของ Neta

Neta S เปิดตัวมาในลุคที่โดดเด่น มาใน 2 เวอร์ชันได้แก่ EREV และ BEV

  • EREV (Extended Range Electric Vehicle) : รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มระยะ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดแบตเตอรี่ค่อนข้างใหญ่ และมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กติดตั้งอยู่ ซึ่งการขับเคลื่อนจะใช้พลังงานจากไฟฟ้าเป็นหลัก ส่วนเครื่องยนต์ขนาดเล็กมีหน้าที่ให้กำเนิดพลังงานไฟฟ้า
  • BEV (Battery Electric Vehicle) : เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อนแบบ 100%

Neta S เป็นรถยนต์ลำดับที่ 3 ที่แบรนด์ได้เปิดตัวออกมา เตรียมเข้าสู่ตลาดมาเป็นคู่แข่งกับ XPeng P7, NIO ET5 และรถรุ่นอื่น ๆ ในตลาดรถนยต์ไฟฟ้าของจีน มาดูข้อมูลคร่าว ๆ ของ Neta S กันเลย

Neta S : ดีไซน์ตัวรถภายนอก

Neta S คันที่ถูกจัดแสดงในงาน Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area Auto Show มีหน้าตาเหมือนกับรูปที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ เป็นรถซีดาน 4 ประตู รูปทรงทันสมัย หรูหรา มาพร้อมไฟหน้า LED ดีไซน์แบบ ‘cat’s whiskers (ดีไซน์หนวดแมว) กระจังหน้ารูปเพรช ด้ามจับประตูแบบเปิดออก มีหลังคาลาดเอียงไปด้านหลังสไตล์รถยนต์คูเป้

Neta S มาพร้อมชุดไฟท้ายแบบแนวยาว ฝากระโปรงท้ายมีสปอยเลอร์ในตัวแบบหางเป็ด

คันที่ถูกนำมาโชว์ในงานนี้น่าจะเป็น Neta S แบบ BEV เพราะตัวรถที่เห็นนั้นไม่มีท่อไอเสีย

Neta S : ดีไซน์ตัวรถภายใน

ในรายงานบอกว่าไม่สามารถมองเห็นการออกแบบภายในของรถคันนี้ อาจเป็นเพราะทางบริษัทยังไม่พร้อมจะเปิดเผยการออกแบบภายในให้เราได้ชม เพราะตัวรถที่ถูกนำมาโชว์ในงานก็ถูกติดฟิล์มสีดำทึบจึงไม่สามารถมองเห็นภายในรถได้

ก่อนหน้านี้ Neta ได้แชร์รูปภาพการออกแบบภายในของ Neta S ออกมา มีการออกแบบที่มีเสน่ห์ ใช้วัสดุที่ทำจากไม้ หนัง และอัลคันทารา มีหน้าจอหลักขนาด 17.6″ วางเป็นแนวตั้ง ส่วนด้านระบบเสียง มีระบบเสียงแบบ 21 ลำโพงที่มีเอาต์พุตสูงสุด 1216W

Neta S : สเปค

Neta S ใช้แพลตฟอร์มตัวรถของ ‘Shanhai’ ของ Hozon มีระยะฐานล้อที่ประมาณ 2750-3100 มม. แพลตฟอร์มนี้มีความยืดหยุ่นในเรื่องของการขับเคลื่อนทั้งด้านหน้าด้านหลัง หรือขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึงรถประเภท EREV และ EV

  • Neta S แบบ EREV สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 1,000 กม. / ชาร์จ (NEDC)
  • Neta S แบบ BEV สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 710 กม. / ชาร์จ (NEDC)

Neta บอกว่ารถรุ่นี้มีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานของมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ที่ 12 kWh/100 กม.

Neta S มีกล้องรอบคัน 13 ตัว เรดาร์อัลตราโซนิก 12 ตัว, เรดาร์คลื่น 5 มม. และเซ็นเซอร์ LIDAR อีก 2 ตัว (คันที่โชว์ในงาน Auto Show ยังไม่มีเซ็นเซอร์ LIDAR) ใช้แพลตฟอร์มอัจฉริยะ MDC ของ Huawei (ชุดชิ้นส่วนประกอบสำหรับโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถ)

ในตอนนี้ทาง Neta ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอื่น ๆ เช่นวันเปิดตัว หรือสเปคเต็ม ๆ ออกมา ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าเป็นอย่างไรค่ะ

ที่มา – carnewschina

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University