in ,

รีวิวเครื่องชงกาแฟ Nescafe Dolce Gusto รุ่น Genio

coffee

การเริ่มต้นวันที่ดีย่อมทำให้ทั้งวันนั้นสดใสทำอะไรก็ราบรื่นไปหมด ถ้าพูดถึงเรื่องการเริ่มต้นในเช้าวันใหม่หลายๆ คนคงคิดถึงการออกกำลังกายเพื่อให้เลือดลมสูบฉีดหรืออีกหลายคนต้องนึกถึงเครื่องดื่มแก้วโปรดสักแก้วยามเช้าที่จะช่วยเปิดตาให้สว่างได้ และหนึ่งเมนูที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ “กาแฟ”

แล้ว “กาแฟ” กับ iPhone มันเกี่ยวกันกับ iPhonemod ยังไงหละ? เดี๋ยววันนี้มีคำตอบครับ

งาน Freelance อย่างผมสถานที่ที่ต้องไปบ่อยๆ คือ ร้านกาแฟ ทำไมหนะเหรอ? ก็ไปดื่มกาแฟไง (จริงเหรอ?) จริงครับแต่ไม่ทั้งหมด หลักๆ ก็ไปดื่มกาแฟแล้วก็หาสถานที่นั่งทำงานพอไปบ่อยๆ ก็เลยติดกาแฟไปโดยปริยาย จากเดิมที่ดื่มกาแฟอะไรก็ได้กลายเป็นว่าต้องกาแฟสดสิ อาราบิก้า 100% ยิ่งดีและต้องคั่วกลางๆ นะถึงจะหอม

จนทำให้กลายเป็นคนที่ต้องดื่มกาแฟเป็นประจำ บางวันถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟนี่สมองอาจจะไม่วิ่งคิดงานไม่ออกเลยที่เดียว (เวอร์มากแต่จริง:D)

มันก็เกิดปัญหาได้ว่าบางวันเราอยากทำงานที่บ้านไม่อยากออกไปข้างนอกหละจะดื่มกาแฟแล้วจะทำไงดี? ครั้นจะชงกาแฟแบบ 3-in-1 แบบสำเร็จดื่มมันก็ไม่อร่อย ทางออกอีกอย่างก็คือ “เครื่องชงกาแฟไง” ฮ่าๆๆ พอดี๊ พอดีเจอเครื่อง Nescafe Dolce Gusto ในทีวีเห็นแล้วน่าสนใจดี ชงออกมาแล้วสวยแต่ต้องมาดูกันว่า “รสชาติ” มันจะโอเคเท่ากาแฟจากเครื่อง Espresso ตามร้านใหญ่ๆ หรือไม่?

วันนี้ได้โอกาสลองเล่นแล้วจะขอมาเล่าสู่กันฟังครับผม

เครื่องชงกาแฟ Nescafe Dolce Gusto รุ่น Genio

รู้จักกับ Genio ก่อนนะว่าเป็นรุ่นหนึ่งในซีรีส์เครื่องชงกาแฟของ Nescafe Dolce Gusto ที่ลงตัวทั้งทางด้านการออกแบบอย่างพอเหมาะรวมทั้งใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยสามารถชงเครื่องดื่มทั้ง ชา กาแฟ ช็อกโกแลตแบบร้อนหรือเย็นได้อย่างง่ายดาย แว๊บแรกที่ผมเห็น Genio ผมคิดว่ามันเหมือน “นกเพนกวิน” ยังไงก็ไม่รู้ 😀

แล้วจะเหมือนนกเพนกวินขนาดไหนไปชมพร้อมๆ กันครับ

แกะกล่อง Nescafe Dolce Gusto Genio

หน้าตาของกล่องที่บรรจุเครื่องชงกาแฟซึ่งจัดว่าไม่ใหญ่มาก มาดูในกล่องกันเลยว่ามีอะไรในนี้บ้าง

nescafe-dolce-gusto-genio-review-1 nescafe-dolce-gusto-genio-review-2อุปกรณ์ที่มาในกล่อง

nescafe-dolce-gusto-genio-review-4

 1. เครื่องชงกาแฟ Nescafe Dolce Gusto รุ่น Genio จำนวน 1 เครื่อง
 2. ถาดรองแก้ว 1 ชุด
 3. ตัวอย่างแคปซูลเครื่องดื่มจำนวน 6 แคปซูล (ชงได้ 3 แก้ว)
 4. คู่มือการใช้งานเครื่องชงกาแฟ
 5. ใบรับประกันสินค้านาน 2 ปี

ไม่รอช้าเราไปชมตัวเครื่องและส่วนประกอบที่สำคัญๆ ก่อนที่จะเริ่มใช้งานกันก่อนดีกว่าครับ บอกเลยว่าการใช้งานเครื่องชงกาแฟนี้ง่ายมากๆ

เริ่มที่รูปด้านข้างของ Genio นี่แหละครับที่ผมบอกว่า “เหมือนนกเพนกวิน” เมื่อดูจากด้านข้างแล้วมันเหมือนอย่างมากเลย 😀  ด้านหน้าเป็นฐานรองแก้วที่ปรับระดับได้ส่วนด้านหลังจะมีสาย AC Power  เชื่อมต่อกับปลั๊กไฟที่บ้านและช่องเติมน้ำสำหรับการชงกาแฟ

nescafe-dolce-gusto-genio-review-7
Genio

ด้านหน้าจะมีฐานรองแก้วกาแฟซึ่งสามารถปรับระดับให้เข้ากับความสูงของแก้วเครื่องดื่มได้

nescafe-dolce-gusto-genio-review-18
ฐานรองแก้ว
nescafe-dolce-gusto-genio-review-15
ปรับระดับตามความสูงของแก้วได้

ถาดรองแก้วใช้รองน้ำเพื่อทำการล้างเครื่องก่อนและหลังใช้งานซึ่งผมจะสาธิตวิธีการใช้งานให้ชมอีกครั้ง

nescafe-dolce-gusto-genio-review-22
ถาดรองแก้ว

มาดูส่วนประกอบอื่นๆ กันต่อครับ เริ่มที่ด้านบนจะมีสวิตช์ปิด/เปิด เครื่องชงกาแฟ กด 1 ครั้งเพื่อเปิดและกดอีกหนึ่งครั้งเพื่อปิด

nescafe-dolce-gusto-genio-review-13
สวิตช์ปิด/เปิด

ถัดไปด้านหลังจะเป็นคันโยกที่จะทำหน้าที่เลือกน้ำร้อน(ดันคันโยกไปด้านสีแดง) น้ำเย็น(ดันคันโยกไปด้านสีฟ้า) และปรับระดับน้ำมากหรือน้อยโดยการดันไปข้างหน้าหรือหลัง

nescafe-dolce-gusto-genio-review-14
คันโยก

ถัดลงมาจะเป็นแถบแสดงระดับน้ำซึ่งเราสามารถเลือกปรับได้ว่าจะใช้ปริมาณมากน้อยเท่าไหร่ในการชงเครื่องดื่มแต่ละเมนูออกมา โดยที่แคปซูลของเครื่องดื่มจะแจ้งไว้แล้วว่าต้องใช้น้ำกี่ขีด

nescafe-dolce-gusto-genio-review-8
แถบแสดงระดับน้ำ

ถัดมาจะเป็นก้านล็อคถาดแคปซูล ดันขึ้นเพื่อปลดล็อคและกดลงเพื่อล็อค

nescafe-dolce-gusto-genio-review-9
ก้านล็อคถาดแคปซูล

หลังดันก้านล็อคถาดแคปซูลขึ้นแล้วเราจะสามารถดึงถาดแคปซูลออกมาได้เพื่อบรรจุแคปซูลเครื่องดื่มที่จะชงต่อไป

nescafe-dolce-gusto-genio-review-10
ถาดใส่แคปซูล

ด้านหลังเป็นถังเก็บน้ำต้องเติมน้ำอุณหภูมิห้องเพื่อจะได้นำไปใช้สำหรับการชงเครื่องดื่มนั่นเอง วิธีการให้ดันถังเก็บน้ำขึ้นด้านบนเล็กน้อยแล้วค่อยถอด เติมน้ำให้เต็มถังก่อนใส่กลับเข้าที่เดิม

nescafe-dolce-gusto-genio-review-11
ถังเก็บน้ำ
nescafe-dolce-gusto-genio-review-12
การถอดถังเก็บน้ำ

ที่เหลือก็จะเป็นคู่มือสำหรับการใช้งานแนะนำให้อ่านก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริงอีกครั้งนะครับ คู่มือมีภาษาไทยด้วยไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านไม่รู้เรื่อง 🙂

nescafe-dolce-gusto-genio-review-24 nescafe-dolce-gusto-genio-review-23

เอาหละพอถึงจุดนี้เราก็รู้จักตัวเครื่องชงกาแฟกันไปครบแล้ว ต่อไปมาชมชุดแคปซูลเครื่องดื่มที่แถมมาให้และหลังจากนั้นเราจะไปลองชงกาแฟดื่มกันครับ

nescafe-dolce-gusto-genio-review-6

ของแถมเป็นแคปซูลเครื่องดื่มที่ได้มานั้นประกอบด้วย

 • คาปูชิโนเย็น
 • คาปูชิโนร้อน
 • มอคค่าร้อน

nescafe-dolce-gusto-genio-review-19

ซึ่งแต่ละแก้วนั้นจะใช้ 2 แคปซูล (กาแฟและส่วนผสมอื่นๆ เช่นนม) ดังนั้นบางเมนูจะต้องกดถึง 2 แคปซูลถึงจะได้เครื่องดื่มแค่บางเมนูก็กดแค่ครั้งเดียว(คู่มือจะบอกเอาไว้) โดยทาง Nescafe จะแยกสีสำหรับแคปซูลเอาไว้ให้อย่างชัดเจน

การใช้งานเครื่องชงกาแฟ Nescafe Dolce Gusto Genio

สำคัญมากสำหรับก่อนเริ่มใช้งานเครื่องชงกาแฟแคปซูล Nescafe Dolce Gusto ตัวนี้แนะนำว่าให้อ่านคู่มือให้เข้าใจก่อนใช้นะครับ ขั้นตอนหลักๆ จะมีดังนี้

 1. การเติมน้ำเข้าถังเก็บน้ำให้เต็ม
 2. เสียบปลั๊กเครื่องชงกาแฟและกดเปิด 1 ครั้ง รอให้ไฟกระพริบจากสีแดงเป็นสีเขียว
 3. ปรับระดับน้ำไปบนสุดโดยปรับที่คันโยกไปด้านหลัง
 4. นำถังรองน้ำทิ้งมารอง เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการล้างระบบ (แนะนำให้ทำทุกครั้งก่อนและหลังใช้งาน)
 5. ดันคันโยกไปด้านจุดสีแดง(น้ำร้อน)และรอจนกว่าเครื่องจะหยุดทำงาน
 6. ดันคันโยกไปด้านจุดสีฟ้า(น้ำเย็น)และรอจนกว่าเครื่องจะหยุดทำงาน
 7. ใส่แคปซูลกาแฟเข้าไปตามขั้นตอน(ในกล่องจะบอกไว้ว่าใส่ตัวไหนก่อน)
 8. ปรับระดับน้ำตามแคปซูลที่กำหนด
 9. ดันคันโยกไปด้านน้ำร้อน(เพื่อทำเมนูร้อน) หรือน้ำเย็น(เพื่อทำเมนูเย็น)
 10. รอให้ระบบทำงานให้เสร็จ โดยห้ามเปิดฝาล็อคแคปซูลออกขณะไฟยังกระพริบอยู่

เพียงเท่านี้ก็ได้เครื่องดื่มถ้วยโปรดแล้ว ส่วนแคปซูลที่ใช้แล้วก็สามารถทิ้งได้ทันทีหรือใครจะนำกากกาแฟที่เหลือไปขัดผิวก็ได้ไม่ว่ากัน 🙂

nescafe-dolce-gusto-genio-review-2-2

หากใครยังไม่เห็นภาพสามารถชมคลิปด้านล่างซึ่งจะเห็นขั้นตอนการชงเครื่องดื่มด้วยและพร้อมกันนี้ผมได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับเครื่องชงกาแฟเครื่องนี้มาดูกันครับ

สรุป

โดยรวมแล้วเครื่องชงกาแฟ Nescafe Colce Gusto รุ่น Genio นี้จุดเด่นอยู่ที่ขนาดเล็กกะทัดรัด ชงกาแฟและเครื่องดื่มเมนูอื่นๆ รสชาติออกมาได้ค่อนข้างดี ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากและการออกแบบที่สวยงามดูทันสมัยแถมยังมีระบบปิดเครื่องอัตโนมัติภายใน 30 วินาทีหากเครื่องไม่ได้ใช้งานช่วยให้ประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

nescafe-dolce-gusto-genio-review-25

ชุดเครื่องดื่มนั้นมีให้เลือกหลากหลายเมนูไม่ได้มีแค่กาแฟเท่านั้นเพราะมันยังมีเครื่องดื่มจำพวกชาเขียว, ช็อกโกแลต ฯลฯ รวมเมนูเครื่องดื่มให้เลือกกว่า 15 ชนิด แถมราคานั้นก็ไม่แพงจนเกินไปโดยเฉลี่ยจะตกอยู่ประมาณ 30-40 บาทนิดๆ ซึ่งเทียบกับกาแฟตามร้านทั่วไปแล้วก็ยังถูกกว่าแถมเรายังสามารถปรับรสชาติให้เป็นไปตามความต้องการของเราได้อีกด้วย

เรื่องรสชาติกาแฟที่ชงจาก NESCAFE DOLCE GUSTO นั้นดีกว่ากาแฟสำเร็จอย่างแน่นอน

แต่คงเทียบจากเครื่อง Espresso ใหญ่ๆ ตามร้านที่เป็นกาแฟสดแบบบดจากเมล็ดไม่ได้ สำหรับคนดื่มกาแฟเป็นประจำจะให้คะแนนความพึงพอใจในระดับ “รับได้ไปถึงเกือบดี” 

ข้อด้อยที่พอจะมองเห็นก็คืออุณภูมิของเครื่องดื่มบางเมนูนั้นร้อนจนเกินไปจากคลิปผมได้ทดสอบวัดอุณหภูมิดูแล้วอยู่ในระดับ 50-55 องศาเซลเซียส ซึ่งยังถือว่าค่อนข้างร้อน ฉะนั้นควรรอสักพักให้เครื่องดื่มเย็นลงสักหน่อยค่อยดื่มหรือค่อยๆ จิบแทนนะครับ

อีกอย่างที่มองเห็นก็คงเป็นการหาซื้อแคปซูลเครื่องซึ่งต้องสั่งผ่านหน้าเว็บไซต์หรือเดินตามห้างใหญ่ๆ อย่างเซ็นทรัล ดังนั้นอาจจะต้องอาศัยความสามารถในการซื้อหาแคปซูลเหล่านี้กันสักหน่อย แต่ข้อดีของการสั่งผ่านเว็บคือจัดส่งถึงที่นั่นเอง 😀

สนใจเครื่องชงกาแฟตัวนี้จะหาซื้อได้ที่ไหน?

ไม่ต้องเดินทางออกบ้านให้รถติดเสียค่าเดินทางเลยครับ เพียงเข้าไปที่เว็บของ Nescafe Dolce Gusto จากนั้นสั่งซื้อผ่านทางหน้าเว็บได้เลยยิ่งตอนนี้มีโปรโมชันซื้อเครื่องดื่ม(แคปซูล) 15 กล่องรสใดก็ได้รวมกันรับฟรีไปเลยเครื่องชงรุ่น OBLO มูลค่า 3,490 บาท

Web_banner_capsulepage_th_1

รีบด่วนก่อนสินค้าหรือโปรโมชันนี้จะหมดนะครับ เจ๋งดี ได้ทั้งเครื่องดื่มและเครื่องชงไปพร้อมกันเลยแค่นี้ก็ฟินกับกาแฟแก้วโปรดที่บ้านของเราได้แล้วอย่างง่ายดาย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://nescafedolcegusto.popsho.ps/th/

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน