in

ประชาสัมพันธ์ : Motorola เปิดตัว Xoom และ Atrix อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ฮันแน่… ไม่ได้เลย เห็นรูปสาว ๆ หน่อยไม่ได้เลย
หนุ่ม ๆ แถวนี้ เป็นอันต้องคลิก -*-
สำหรับบทความผมคราวนี้ไม่มีอะไรหรอกครับ
จะว่าไปออกแนวบ่นไปเรื่อย ๆ มากกว่า @_@!
สืบเนื่องจากวันที่ 30/05/54 ที่ผ่านมานี้
ทาง SiS ได้ส่งจดหมายเชิญทีมงานไปงานเปิดตัว “สุดยอดนวัตกรรมจาก Motorola”
(ไม่บอกด้วยว่าอะไร ฮ่า ๆ ๆ แอบบ่น)
แต่ทีมงานก็ไปทำข่าวกันครับ มีผม(มดยู)กับมดเอนท์ ไปกันสองคน – – //
งานนี้ Motorola จะแสดงอะไรให้เราได้เห็น !!!
ผลจะออกมาหมู่หรือจ่า !!!
..
คุณ !!!
คือผู้ตัดสิน !!! (อลังการจัง >,<)

Motorola XOOM™ : นิยามใหม่ของแทบเล็ต

มาพูดถึงตัวแรกก่อน ซึ่งนั่นก็คือ Tablet XOOM จาก Motorola ซึ่งถือว่านับเป็นอุปกรณ์แรกในโลกที่รัน Android 3.0 Honeycomb แต่ดันเข้าไทยช้ากว่าชาวบ้านเขาเสียนี่ โดยหากใครติดตาม iPM เป็นประจำจะพบว่า Acer ได้มาเปิดตลาด Android 3.0 Honeycomb ได้ซักพักแล้ว ซึ่งก็คือ Acer Aconia A500 (เดี๋ยวจะเขียนรีวิวให้อาทิตย์นี้แหล่ะ ใจเย็น ๆ ^3^) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ทรงพลังจากกูเกิล ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับแทบเล็ตโดยเฉพาะ เนื่องจากการวาง UI และการทำงานต่าง ๆ ค่อนข้างเป็นมิตรกับแทบเล็ตมากกว่า Android 2.2 หรือ Android 2.3 โดยหากคนที่ไม่เคยใช้ Android มาก่อน (แบบผมนี่แหล่ะ *-*) จะพบว่า งง… มาก ส่วนถ้าใครอยากรู้ว่า Android 3.0 Honeycomb มีอะไรใหม่ ผมขอไม่บอกนะครับ เรื่องมันยาววววว เท่านั้นยังไม่พอ Motorola XOOM ยังสนับสนุน Adobe® Flash® Player ทำให้เราสามารถดูคลิปได้ ท่องเว็บได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงเล่นเกมเลี้ยงหมูด้วย เพราะ CPU มันแรงมากพอ 😀 โดยทั้งหมดนี้ปรากฏอยู่บนจอแสดงผลไวด์สกรีนขนาด 10.1 นิ้วของ Motorola XOOM รองรับเนื้อหาวิดีโอ HD ที่คมชัดและเต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

นอกจากนี้ Motorola XOOM ยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้เพื่อขยายขีดความสามารถของอุปกรณ์ แท่นเชื่อมต่ออัจฉริยะ (Smart Dock) นอกจากจะรองรับการชาร์จไฟแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ Motorola XOOM สำหรับการทำงานและเพื่อความบันเทิงได้อีก สำหรับตัวนี้ทางทีมงานได้ไปลองสัมผัสมาแล้วครับ มันค่อนข้างสะดวกเอามาก ๆ แล้วยังดูดีมีสไตล์ตามแบบฉบับของ Motorola อีกด้วยโดยการต่อ (Standard Dock) ทำให้สามารถดูวิดีโอหรือฟังเพลงผ่านทางลำโพงภายนอกขณะที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่  ส่วนแท่นเชื่อมต่อลำโพง HD (Speaker HD Dock) จะช่วยให้ส่งเนื้อหา HD ไปยังโทรทัศน์ได้โดยตรง โดยอุปกรณ์เหล่านี้ทาง SiS ก็ใจดีครับ แยกออกมาจากอุปกรณ์หลักเพื่อขายแยกเรียบร้อย o_o v (ใครบางคนอาจจะคิดว่า ต้องซื้อแยกดียังไงฟะ?) คือว่ามันทำให้ราคาของเครื่องไม่สูงจนเกินไปครับ แล้วหากใครอยากได้เพิ่มก็ซื้อ ไม่อยากได้ก็ไม่ต้องซื้อ เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคมากยิ่งขี้นด้วยนะ XD

สเปคของแทบเล็ต Motorola XOOM

ระบบปฏิบัติการ : Android 3.0 Honeycomb
จุดเด่น : จอแสดงผลขนาดใหญ่กว่าบนตัวเครื่องที่เล็กกว่า, สนับสนุน 1080p HD, เป็นแทบเล็ตรุ่นแรกที่ใช้ซอฟต์แวร์ Honeycomb, โปรเซสเซอร์ดูอัลคอร์ 1GHz และแท่นเชื่อมต่อหลายแบบ
ขนาด : 249.1 มม. (สูง) x 167.8 มม. (กว้าง) x 12.9 มม. (ลึก)
จอแสดงผล : ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280×800
น้ำหนัก : 730 กรัม
โปรเซสเซอร์ : NVIDIA® Tegra™ 2: 1GHz ดูอัลคอร์
แบตเตอรี่ : เล่นวิดีโอสูงสุด 10 ชั่วโมง
การเชื่อมต่อ : 3.5mm, micro USB 2.0 HS, Corporate Sync, Wi-Fi 2.4GHz & 5GHz 802.11b/g/n, Bluetooth 2.1 + EDR + HID
เครือข่าย : 3G, 802.11n w/ฮอตสปอตส่วนบุคคล
ข้อความ/เว็บ/โปรแกรม : Email (Corporate Sync, Google Mail, POP3/IMAP embedded, Push Email, Yahoo Mail) , WebKit w/ Flash
เสียง : AAC, AAC+, AMR NB, AMR WB, MP3, XMF
วิดีโอ : บันทึกภาพ 720p / เล่น 1080p / สตรีมมิ่ง, H.263, H.264, MPEG4
กล้อง : กล้องด้านหลัง 5 MP พร้อมด้วยแฟลช LED แบบคู่/กล้องด้านหน้า 2MP
หน่วยความจำ : หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB, สนับสนุน SD card หลังจากที่อัพเกรดซอฟต์แวร์, 1GB DDR2 RAM

สรุป Motorola XOOM

เป็นแทบเล็ตที่น่าสนใจสำหรับ Android 3.0 Honeycomb อีกตัวหนึ่ง โดย Motorola XOOM นั้น มีสองรุ่นด้วยกันคือ WiFi กับ WiFi-3G โดยจะพร้อมขายในงาน TME ที่จะถึงนี้ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตัว WiFi-3G จะมีของเลยหรือปล่าว เพราะฟังไม่ค่อยชัด – -; โดยเปิดตัวที่ราคา 19,900 สำหรับ WiFi และ 23,900 สำหรับตัว WiFi-3G (ส่วนตัวยังคิดว่าราคายังแพงไปมาก เล่นตัว Acer Aconia A500 ดีกว่า ถ้าได้ราคา 9,900 นะสุดคุ้มเลย ^^) โดยถ้าหากซื้อในงานจะมีของแถมพิเศษให้คือเคสครับ = =” และก็ผ่อน 0% ด้วยนะ 😀 หากใครจะซื้อผมแนะนำให้ซื้อตัว WiFi-3G ไปเลยครับ เพราะต่างกินนิดเดียว ^^

Motorola ATRIX™ : มือถือที่ทรงพลังที่สุดในโลก

สำหรับมือถือตัวนี้เท่าที่ลองจับดูเนื้องานค่อนข้างดีมากครับ เห็นทาง Motorola คุยนักคุยหนาว่าแร๊งงงง แรงงงง >,<! จะแรงจริงไหมน้ออออ… สำหรับมือถือตัวนี้ดูเหมือนกับว่าทาง Motorola จะพยายามทำมันเป็น Netbook ให้ได้ เพราะด้วยพลังที่แรงเหลือล้นของมัน อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมสุดเมพอย่าง Motorola Lapdock ที่แค่เอามือถือเสียบกับอุปกรณ์ตัวนี้ ก็เท่ากับว่ามี Netbook อยู่ในมือเลยทีเดียว โดยแอพพลิเคชั่นเว็บท็อปที่ทาง Motorola พยายามนำเสนอซึ่งเป็นนวัตกรรมของโมโตโรล่า (Motorola’s revolutionary webtop application) ได้ทำการพลิกโฉมระบบประมวลผลของอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย ด้วยการปลดปล่อยพลังของสมาร์ทโฟนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน (นึกถึงท่าไม้ตายของพวกการ์ตูนดราก้อนบอลไปด้วย XD) โดยแอพพลิเคชั่นเว็บท็อปของโมโตโรล่าได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อนำเสนอระบบประมวลผลที่เหนือชั้นสำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่งรันบนเบราว์เซอร์ Mozilla Firefox 3.6 และใช้ Adobe® Flash®Player สำหรับการเปิดกราฟิกขั้นสูง แอนิเมชั่น และวิดีโอบนเว็บได้เป็นอย่างดี Motorola ATRIX ยังขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ดูอัล คอร์ (หากใครไม่รู้จัก Dual Core ลองคลิกที่นี่ เพื่ออ่านบทความเก่าของผม) โดยที่แต่ละคอร์ทำงานด้วยความเร็ว 1 GHz กล่าวโดยสรุปก็คือ Motorola ATRIX แมร่งแรง เอ๊ย!!! ไม่ใช่เป็นสมาร์ทโฟนที่ทรงพลังมากที่สุดในโลกตัวหนึ่ง

Motorola ATRIX ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารไร้สายหลักของผู้ใช้สำหรับการสร้าง แก้ไข และใช้งานเอกสาร การใช้มีเดียและคอนเทนต์ต่างๆ โดยอาศัยแอพพลิเคชั่นเว็บท็อปของโมโตโรล่า และอุปกรณ์เสริม Motorola HD Multimedia Dock และ Motorola Lapdock™ ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับหน้าจอขนาดใหญ่ แป้นพิมพ์ และปุ่มเลือกเมนู (trackpad) จึงช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานแบบอินเทอร์แอคทีฟที่ใกล้เคียงกับการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์

โดยนอกจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แล้ว Motorola ยังได้เปิดตัวอุปกรณ์เสริมแท่นเชื่อมต่อ (Dock) ระดับชั้นนำ 2 รุ่นสำหรับ Motorola ATRIX โดยรองรับประสบการณ์การใช้งานเว็บท็อปอย่างสมบูรณ์แบบ

  • Motorola HD Multimedia Dock ประกอบด้วยพอร์ต USB จำนวน 3 พอร์ต และพอร์ต HDMI ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับแป้นพิมพ์ เมาส์ ลำโพง และจอภาพ HDMI สำหรับการทำงานบนโต๊ะทำงานหรือในสำนักงาน หรือเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ HDMI และระบบเสียงโฮมเธียเตอร์สำหรับการโต้ตอบกับคอนเทนต์ และเพลิดเพลินกับวิดีโอ เพลง เกมส์ และอื่น ๆ อีกมากมาย
  • Motorola Lapdock มีดีไซน์ที่บางเฉียบ พร้อมด้วยหน้าจอ 11.6 นิ้ว, แป้นพิมพ์, ปุ่มเลือกเมนู (แทร็คแพด), ลำโพงสเตอริโอ และแบตเตอรี่ 3 เซลล์ กำลังไฟ 36Wh ซึ่งรองรับการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง และมีน้ำหนักเพียงแค่ 1.1 กก.  เพียงแค่เสียบ Motorola ATRIX ไว้ที่ด้านหลังของLapdock ก็จะได้สัมผัสกับประสบการณ์โมบิลิตี้ที่สมบูรณ์แบบทั้งในที่ทำงาน ที่บ้าน และในขณะเดินทาง ด้วยฟอร์มแฟคเตอร์ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบากว่าแลปท็อปส่วนใหญ่ในตลาด

คุณลักษณะที่สำคัญของ Motorola ATRIX

  • โปรเซสเซอร์ดูอัล คอร์ 1GHz รองรับการเปิดเว็บเพจได้รวดเร็วกว่าสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ถึงสองเท่า ทั้งยังแสดงผลเกมส์และวิดีโอ HD ได้รวดเร็วมากขึ้นบนจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่
  • หน่วยความจำแรม 1GB มากกว่าสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ถึงสองเท่า เพื่อรองรับการทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน (multitasking) ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เช่น ชมภาพยนตร์ขณะที่รับส่งอีเมล์
  • ครั้งแรกในโลกกับจอแสดงผล qHD สำหรับสมาร์ทโฟน ด้วยความละเอียดสูง และระดับสี 24 บิต เพิ่มความสะดวกในการอ่านข้อความทั้งภายในและภายนอกอาคาร
  • ตัวเครื่องบางเฉียบน้อยกว่า 11 มม. ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 1930mAh ช่วยให้สนทนาและใช้งานได้ยาวนานกว่า
  • กล้องด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมความสามารถในการบันทึกภาพ HD
  • การตรวจสอบลายนิ้วมือ เพิ่มความสะดวกและความปลอดภัย
  • พื้นที่เก็บข้อมูล 48GB (พื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่อง 16GB และการ์ด MicroSD ความจุ 32GB) – จัดเก็บเพลง ภาพถ่าย และภาพยนตร์ได้หลายพันรายการ

สรุป Motorola ATRIX

โดยจุดเด่น ๆ ของ Atrix คือ มันเป็นมือถือที่แปลงร่างได้หลาย ๆ อย่าง มี Option เสริมเยอะ ทำให้ผมนึกถึงการ์ตูนจำพวกหุ่นยนต์ที่ผมดูในสมัยเด็ก ที่แปลงร่างเปลี่ยนเป็นโหมดต่าง ๆ ได้ (ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อหาเลย – -x) วัสดุเครื่องค่อนข้างเนื้อแน่นดุจทุเรียนหมอนทอง ราคาอยู่ที่ 19,900 บาท สำหรับผมมันไม่ถูก ไม่แพง และไม่น่าสนใจ (พูดกันตรง ๆ เลย สำนักข่าว iPM ก็งี้แหล่ะ = =”) แต่สำหรับหลาย ๆ คนที่เป็นแฟน Motorola คงจะชอบกันทีเดียว แต่ในใจผมว่าเล่น Defy ดีกว่า ไม่รู้สิ หรือผมจนนะ XD ทาง Motorola เหมือนพยายามจะบอกว่า พวกสูจงพก Atrix เครื่องเดียวพอ เพราะมันเป็นอะไรที่อรรถประโยชน์มากเลย เสียบ Dock สุดเมพเอา ซึ่งผมก็ชอบนะของเล่นพวกนี้ เพราะมันสร้างความสนุกสนานให้ผมดี (ที่สำคัญประกอบไปมามันเท่ห์มาก ประมาณว่ามือถืออะไรแรงจัง) แต่สุดท้ายแล้วถึงทาง Motorola จะบอกว่าเราไม่ต้องพก Netbook แต่ว่า Dock ของมันก็คือ Netbook ดี ๆ นี่เอง มีคีย์บอร์ด มีแบตฯ เหมือนกัน เพียงแต่ไม่มีอุปกรณ์ไส้ในอย่างพวก CPU, RAM, HDD เท่านั้นเอง แนะนำได้คำเดียวว่าราคาแพงไปนิด ส่วนใครอยากได้จริง ๆ คงห้ามไม่ได้ แต่อยากให้ซื้ออุปกรณ์เสริมมันให้ครบชุดครับ เพราะไหน ๆ มือถือก็แพงแล้ว ก็ซื้อให้มันแพงสุด ๆ ไปเลย ก็ซื้อให้มันใช้งานได้ครบชุดไปเลยน่าจะดีที่สุด ^^”

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500