Seeing Ai
in , ,

Microsoft ปล่อยแอปฯใหม่ Seeing AI แอปฯบรรยายสิ่งรอบตัวเพื่อคนตาบอด

“จะดีแค่ไหน ถ้าคนตาบอดสามารถรับรู้สิ่งรอบกาย ได้เหมือนคนปกติ”

Microsoft ได้มองเห็นความสำคัญของสิ่งนั้น จึงสร้างแอปพลิเคชันหนึ่งขึ้นมาสำหรับคนตาบอดโดยเฉพาะ นานๆที จะมีแอปพลิเคชันดีๆ เพื่อสังคมแบบนี้ออกมาบ้าง แอปฯเพื่อคนตาบอดนี้ชื่อว่า “Seeing AI” ค่ะ

มาทำความรู้จัก AI กันก่อนดีกว่า

Artificial Intelligence

AI(Artificial intelligence)หรือปัญญาประดิษฐ์ คือ สติปัญญาของเครื่องจักรหรือคอมพิวเตอร์ อาจกล่าวได้ว่า เป็นตัวแทนของมนุษย์ที่มีความชาญฉลาดสามารถทำงานหรือใช้เหตุผลในการแก้ไขปัญหาได้ดีกว่ามนุษย์ ซึ่งเกิดจากความพยายามของนักวิจัยในการศึกษาพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมที่จะสร้างเครื่องจักรที่มีความคิด นอกจากนั้นยังต้องสามารถแสดงเหตุผล การเรียนรู้ การวางแผนหรือความสามารถอื่น ๆ ได้อีกด้วย

แอปพลิเคชัน Seeing AI คืออะไร?

Seeeing Ai

เป็นแอปฯ ที่จะช่วยให้คนตาบอด สามารถรับรู้และเข้าใจในสิ่งต่างๆรอบตัวได้ เพียงแค่ใช้กล้องสมาร์ทโฟนจับภาพคนหรือสิ่งของที่ต้องการทราบ แอปฯจะประมวลผล และอธิบายลักษณะหรือข้อความนั้นออกในรูปแแบบของเสียง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณจับภาพไปที่คน แอปพลิเคชันก็จะประมวลและถ่ายทอดออกมาว่า คนนั้นเป็นเพศอะไร หญิงหรือชาย และกำลังทำอะไรอยู่ ยิ้มหรือกำลังเศร้าอยู่นั่นเอง

the classic

(ขอบคุณภาพจาก www.zxtzx.com)

เห็นแอปฯนี้แล้วทำให้นึกถึงหนังเกาหลีโรแมนติกในตำนาน เรื่อง The Classic ขึ้นมาทันที ถ้าแอปฯ Seeing AI ถูกสร้างมาไวกว่านี้ พระเอกคงทายถูก ว่านางเอกกำลังนั่งร้องไห้อยู่ และไม่ถูกนางเอกจับได้ว่าตาบอด

แอปพลิเคชัน Seeing AI ประกอบด้วยอะไรบ้าง

แอปฯ นี้มีลูกเล่นทั้งหมด 6 แบบ ที่ผู้ใช้สามารถเลือกและนำกล้องสมาร์ทโฟนไปจับภาพได้ คือ

  • บาร์โค้ดผลิตภัณฑ์หรือสินค้า
  • คน

Seeing AI channel

  • ข้อความสั้นๆ
  • เอกสารต่างๆ
  • ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Seeing AI channel02

  • สกุลเงินหรือธนบัตร

currency AI

ตัวอย่างวิดีโอการใช้งานจริง

Seeing AI App แอปฯที่เปรียบเสมือนตัวแทนของคนตาบอด

ขอบอกก่อนนะคะว่า แอปฯนี้มีให้โหลดเฉพาะใน App store U.S. เท่านั้น ไม่มีให้โหลดในไทย น่าเสียดายจริงๆ แต่ถ้าใครสนใจ มีแอปฯ ที่คล้ายกับ Seeing AI ให้ลองโหลดมาเล่นกันได้ ชื่อว่าแอปฯ VocalEyes – Talking AI Camera for the Blind ที่ App store ค่ะ

แหล่งที่มา : medgadget

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs