in ,

Meta (Facebook) เตรียมเปิดบริการ Meta Verified เก็บเงินรายเดือนเพื่อการยืนยันบัญชีทางการ

Mark Zuckerberg ประกาศจะเปิดบริการ Meta Verified หรือ บริการสมัครสมาชิกที่ให้ผู้ใช้ยืนยันบัญชีด้วยบัตรประจําตัวประชาชน เพื่อการยืนยันตัวตนและการเข้าถึงการช่วยเหลือให้ง่ายมากยิ่งขึ้น

Meta (Facebook) เตรียมเปิดบริการ Meta Verified เก็บเงินรายเดือนเพื่อการยืนยันบัญชีทางการ

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2023 เวลาประมาณเที่ยงคืนของประเทศไทย Facebook ส่วนตัวของ Mark Zuckerberg เจ้าของ Meta ได้ประกาศข้อมูลเรื่องการเปิดบริการ Meta Verified โดยมีข้อความว่า

สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ตามนี้

ที่มาที่ไปของการสร้างระบบ Meta Verified เพื่อการสร้างความปลอดภัยตั้งแต่เริ่มต้น

Meta อธิบายว่า

สิ่งสําคัญคือต้องรู้สึกมั่นใจว่าตัวตนและบัญชีของคุณปลอดภัย และคนที่คุณกําลังโต้ตอบด้วยคือคนที่พวกเขาบอกว่าพวกเขาเป็นใคร นั่นเป็นเหตุผลที่เรากําลังสร้างชุดการตรวจสอบใน Meta Verified ก่อน ระหว่าง และหลังจากมีคนสมัคร

การที่จะใช้บริการ Meta Verified นั้นบัญชีที่มีสิทธิ์ต้องเป็นไปตามข้อกําหนดกิจกรรมขั้นต่ำของ Meta เช่น ประวัติการโพสต์ก่อนหน้าและมีอายุอย่างน้อย 18 ปี

จากนั้นผู้สมัครจะต้องส่งบัตรประจําตัวที่ออกโดยรัฐบาลที่ตรงกับชื่อโปรไฟล์และรูปถ่ายของบัญชี Facebook หรือ Instagram ที่สมัคร

การสมัครรับข้อมูลจะรวมถึงการตรวจสอบเชิงรุกสําหรับการแอบอ้างเป็นบัญชี

เรายังมุ่งมั่นที่จะติดตามและตรวจสอบการละเมิดที่รายงานอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนดําเนินการอย่างรวดเร็วกับผู้ที่พยายามหลบเลี่ยงระบบของเราที่มา

สิ่งที่จะได้จากการสมัคร Meta Verified คือ

 • ป้ายสีน้ําเงิน หรือ Blue Badge เพื่อยืนยันว่าเราเป็นตัวจริง โดยบัญชีของเราจะได้รับการรับรองความถูกต้องนั้นต้องมีผ่านขั้นตอนการยืนยันด้วยบัตรประจําตัวที่ออกโดยรัฐบาล
 • รับการป้องกันเพิ่มเติมจากการแอบอ้างด้วยการตรวจสอบบัญชีเชิงรุกสําหรับผู้แอบอ้างที่อาจกําหนดเป้าหมายผู้ที่มีผู้ชมออนไลน์เพิ่มขึ้น เช่น เหมาะสำหรับบัญชี Facebook ของคนทั่วไปที่มีจำนวนผู้ติดตามมากขึ้น
 • เข้าถึงการสนับสนุนลูกค้าได้โดยตรงง่ายขึ้นหากเกิดปัญหากับบัญีชีของ Facebook
 • เพิ่มการมองเห็นและการเข้าถึงด้วยความโดดเด่นในบางพื้นที่ของแพลตฟอร์ม เช่น การค้นหา ความคิดเห็น และคําแนะนํา
 • คุณสมบัติพิเศษเพื่อแสดงออกในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร

มีค่าบริการอย่างไรเริ่มเปิดให้บริการเมื่อไหร่?

สิ่งที่ต้องจ่ายคือค่าบริการ Meta Verified เริ่มต้นที่ $11.99 /เดือนเมื่อสมัครบนเว็บ หรือ $14.99/เดือน เมื่อสมัครผ่านระบบบน iOS โดยบริการ Meta Verified นั้นจะเปิดตัวในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ในสัปดาห์นี้และอีกหลายประเทศในเร็ว ๆ นี้

แล้วบัญชีเดิมที่ได้การรับการยืนยันแล้วจะเป็นอย่างไร?

ในขณะที่ทาง Meta เปิดทดสอบและเรียนรู้กับระบบ Meta Verfied นั้น จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงบัญชีบน Instagram และ Facebook ที่ได้รับการยืนยันตามข้อกําหนดก่อนหน้านี้ รวมถึงความถูกต้องและความโดดเด่น ในระยะยาว Meta ต้องการสร้างข้อเสนอการสมัครสมาชิกที่มีคุณค่าสําหรับทุกคน รวมถึงครีเอเตอร์ ธุรกิจ และชุมชนของเราโดยรวม

Meta กล่าวเพิ่มเติมว่าในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์นี้ ทีมงานกําลังพัฒนาความหมายของตราสัญลักษณ์ที่ได้รับการยืนยัน (Verified Badge) เพื่อให้เราสามารถขยายการเข้าถึงการตรวจสอบได้ และผู้คนจํานวนมากขึ้นสามารถไว้วางใจบัญชีที่พวกเขาโต้ตอบด้วยได้ว่าเป็นของแท้

สิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Meta Verified

หากอ่านสิ่งที่จะได้จากการเป็นสมาชิกของ Meta Verified แล้วอาจจะยิ้มดีใจว่า “ดีอ่ะ เพิ่มยอดการเข้าถึงได้ด้วย” แต่เดี๋ยวก่อนมาดูสิ่งที่ทาง Meta ระบบเพิ่มเติมเอาไว้แบบนี้

 1.  การมองเห็นที่เพิ่มขึ้นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดผู้ชมที่มีอยู่ของสมาชิกและหัวข้อของโพสต์ สมาชิกที่มีผู้ติดตามน้อยกว่าอาจเห็นผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจนต่อการเข้าถึงของพวกเขาเนื่องจากผู้ชมมีขนาดเล็กลง สมาชิก Meta Verified ทั้งหมดและเนื้อหาของพวกเขาต้องเป็นไปตามข้อกําหนดการใช้งานและแนวทางปฏิบัติของชุมชนของเรา เนื้อหาทั้งหมดจะได้รับการปฏิบัติตามแนวทางที่มีอยู่ของเราสําหรับคําแนะนําบน Instagram หรือ Facebook และแนวทางเนื้อหาของเรา
 2. Meta จะเสนอสติกเกอร์พิเศษบน Facebook และ Instagram Stories และ Facebook Reels และ 100 ดาวฟรีต่อเดือนบน Facebook เพื่อให้เราสามารถแสดงการสนับสนุนผู้สร้างรายอื่นได้
 3. ค่าบริการที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะแตกต่างกัน
  1. AUD 19.99/เดือน เมื่อสมัครผ่านหน้าเว็บ หรือ AUD 24.99/เดือน เมื่อสมัครผ่านระบบบน iOS และ Android
  2. NZD 23.99/เดือน เมื่อสมัครผ่านหน้าเว็บ หรือ NZD 29.99/เดือน เมื่อสมัครผ่านระบบบน iOS และ Android
 4. ธุรกิจไม่มีสิทธิ์สมัคร Meta Verified ในขณะนี้
 5. ในขณะนี้ Meta Verified จะรองรับเฉพาะชื่อจริงของคุณในโปรไฟล์ของคุณเท่านั้น เมื่อโปรไฟล์ของคุณได้รับการยืนยันแล้ว คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนชื่อโปรไฟล์ ชื่อผู้ใช้ วันเกิด หรือรูปถ่ายในโปรไฟล์ของคุณได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการสมัครและยืนยัน Meta Verified อีกครั้ง

จากจุดนี้ในประเทศไทยจะยังไม่มีการเปิดใช้ Meta Verfied ต้องรอดูว่าทาง Meta จะทะยอยเปิดในประเทศไหนให้ได้ใช้บ้างหลังจากเริ่มที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์แล้ว หากมีข้อมูลอัปเดตจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ที่มา Facebook Mark Zuckerberg และ Meta.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน