in ,

เล่าให้ฟังหลังเล่น Macbook ตัวใหม่ล่าสุดของ Apple ครั้งแรก

macbook-2015-sale-thailand-1

วานนี้(1 พ.ค. 2558) ที่ iStudio by SPVI สาขา Seacon Square ได้มีงานจัดเปิดขาย Macbook ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง Apple ซึ่งตัวนี้ที่เราได้เห็นในงาน Spring Forward เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาวันนี้ก็เป็นเวลาเดือนกว่าตัวจริงของ Macbook ถึงเข้าไทยและเร่ิมขายได้อย่างเป็นทางการ

ทีมงานได้มีโอกาสได้ไปร่วมงานและทดสอบใช้งาน Macbook ใหม่ตัวนี้จึงขอนำมาเล่าประสบการณ์สู่กันฟัง

ก่อนอื่นไปดูสเปคของ Macbook ตัวใหม่กันก่อนผมเคยเขียนไว้ให้ดูแล้วอ่านได้ที่ สเปค MacBook รุ่น 12 นิ้ว ตัวล่าสุดจาก Apple

ต่อไปมาดูภาพของเครื่องจริงๆ ที่ถ่ายมาจากงานเปิดตัวมีให้เลือก 3 สีคือ ทอง เทาและเงินตามลำดับ จริงๆ มันก็ทำสีเหมือน iPhone 6 นั่นแหละแบบเดียวกันเลยเพื่อให้เข้ากันมั้ง

macbook-2015-sale-thailand-17 macbook-2015-sale-thailand-16 macbook-2015-sale-thailand-15

ตัวเครื่องของ Macbook ใหม่เทียบกับรุ่นเล็กสุดของ Macbook Air จอ 11 นิ้ว พบว่าตัว Macbook ใหม่มีขนาดเครื่องที่เล็กกว่าแต่ว่าจอแสดงผลนั้นใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด

macbook-2015-sale-thailand-18

ความโดดเด่นของ Macbook ใหม่

ที่เห็นชัดๆ เลยคือ

 • สีใหม่ มีให้เลือก 3 สี ซึ่งเดิมทีนั้นมีแค่สีเงินอย่างเดียว
 • โลโก้ Apple ด้านหลังจอกลายเป็นแบบทึบแล้ว แต่ก่อนจะเรืองแสงได้ (ส่วนตัวผมชอบเรืองแสงมากกว่า)
 • ความบาง(มาก) และเบาสุด
 • คีบอร์ดใหม่ที่แป้นพิมพ์นั้นบางกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด
 • พอร์ตการเชื่อมต่อลดลงเหลือเพียงพอร์ตเดียว

เรื่องของพอร์ตใน Macbook

เอาละ! ที่นี้ไปดูรายละเอียดตัวจริงกันเลยละกัน ดูที่พอร์ตก่อนตัวนี้เป็น USB-C รุ่นแรกที่นำมาลง Macbook และคิดว่าอนาคตในรุ่นใหม่ๆ ก็คงจะตามมาแน่นอน ผมว่าแนวคิดมันดีนะ แต่อาจจะมาเร็วไปหน่อย เพราะขนาด USB 3 เองก็ยังถือว่าเป็นของใหม่อยู่เลยซึ่งมันต้องใช้เวลานานพอควร 

ถ้าจะให้ USB-C แพร่หลายนั้นคงต้องใช้เวลาอีกนานพอควรอย่างต่ำๆ ก็ 2-5 ปี กว่าเจ้าอื่นๆ จะปรับมาใช้ตาม ฉะนั้นเรื่องพอร์ตบอกเลยถึงแม้ว่าจะดูล้ำยุคแต่ก็จะสร้างความปวดหัวให้ผู้ใช้ไม่น้อย ยิ่งผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้เรื่องพอร์ตก็อาจจะปวดหัวเพิ่มเติม

macbook-2015-sale-thailand-4

แต่ข้อดีของ USB-C นั้นมีเจ๋งมากๆ นะรู้ไหม เพราะว่าพอร์ตเดียวมันทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะ

 • ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรีของเครื่อง
 • ถ่ายโอนข้อมูลลงอุปกรณ์
 • ส่งสัญญาณภาพออกไปยังจอคอมตั้งโต๊ะผ่าน Display Port 1.2
 • ส่งสัญญาณภาพออกไปยังจอคอมหรือโปรเจกเตอร์แบบ analog ก็ได้ (ต้องใช้อปุกรณ์เสริม)
 • ส่งสัญญาณภาพแบบ HDMI ออกไปยังทีวี ให้เราดูหนังทั้งภาพและเสียงได้เลย (ใช้อุปกรณ์เสริมเช่นกัน)

เห็นไหมว่าพอร์ตเดียวมันทำได้ทุกอย่าง แต่ที่เศร้าคือให้มาแค่พอร์ตเดียวแค่นั้นแล ถ้าให้มาสัก 3-4 พอร์ตนี้ บูมแน่

macbook-2015-sale-thailand-12

ภาพข้างบนเป็นสายชาร์จสำหรับการชาร์จไฟเข้า Macbook ใหม่ ความรู้สึกแรกที่เห็น มันเหมือนสาย Lightning ที่เสียบชาร์จ iPhone เลย และขอบอกว่าพอร์ตแน่นเอาการ ต้องออกแรงดึงกว่าจะออก ฉะนั้นหากเสียบชาร์จอยู่และเดินเตะสายระวังเครื่องจะถูกดึงลงมาจากโต๊ะด้วย เพราะตัวนี้ไม่ใช่แบบเดิมที่จะเป็นแม่เหล็กดูดนะครับ

ส่วนฝั่งขวาของเครื่องจะมีพอร์ตหูฟังที่รองรับหูฟังของ Apple iPhone ที่มีรีโมทและไมโครโฟนในตัว ซึ่งพอร์ตทั้งหมดของเครื่องก็มีเพียงเท่านี้แหละ

macbook-2015-sale-thailand-19

คีบอร์ดใหม่

macbook-2015-sale-thailand-9

Apple ได้ออกแบบคีบอร์ดแบบใหม่ให้กับ Macbook รุ่นนี้พร้อมมีชื่อเรียกแบบเก๋ๆ ว่า  Butterfly Mechanism หรือกลไกแบบปีกผีเสื้อ ซึ่งทำให้ปุ่มคีบอร์ดบางลงเมื่อเทียบกับคีบอร์ดแบบเดิมๆ

butterfly-machanism

ความรู้สึกของการได้พิมพ์คีบอร์ดใหม่ เป็นอย่างไร ตอบเลยว่าไม่ชิน!!!! มันดูตื้นๆ และเหมือนกดไม่ลงแต่มันพิมพ์ไปแล้ว มันเด้งน้อยกว่าแบบเดิม ฉะนั้นใครที่พิมพ์สัมผัสก็อาจจะไม่ชินเหมือนๆ กันกับผม ฮ่าๆ คงต้องใช้เวลาสักระยะในการใช้งานให้ชินกับคีบอร์ดแบบใหม่นี้

macbook-2015-sale-thailand-14

แทร็คแพดใหม่

macbook-2015-sale-thailand-10

แทร็คแพดให้ของ Apple Macbook ตัวนี้สามารถรับแรงกด 2 ชั้นได้ ความรู้สึกเมื่อตอนกดคือ กดตอนกดลงครั้งแรกดัง กึก แล้วก็เพิ่มแรงกดเข้าไปอีกมันจะเป็น กึก กึก ทำนองนั้น (อารมณ์ประมาณว่า กดเบาแล้วเพิ่มแรงเข้าไปอีกครั้งนึง) ผลที่ได้คือ เมื่อกดครั้งที่ 2 ลงไปนั้นสามารถที่จะเรียกฟีเจอร์อื่นๆ ที่เพิ่มไว้(แต่ต้องไปตั้งค่าใน Preference ของเครื่องก่อน)

จุดเด่นของแทร็คแพดใหม่ก็คือ สามารถกดได้ทุกบริเวณของพื้นที่แทร็คแพดและสามารถแบ่งแยกน้ำหนักที่กดลงไปได้

เอาเข้าจริงถ้าพูดถึงประโยชน์ถามว่าเพิ่มมากขึ้นไหม ผมมองว่าไม่ได้มากเท่าไหร่ หรืออาจจะเพราะว่าตอนนี้ไม่มีแอปไหนที่ดึงประโยนช์ของ Force Touch ออกไปใช้งานได้เต็มที่ ฉะนั้นสิ่งนี้ก็ยังถือว่าไม่ WOW สำหรับผมเท่าไหร่

จอ Retina บางสุดๆ

macbook-2015-sale-thailand-7

เรื่องของจอส่วนตัวแล้วผมชอบนะ ถูกใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความละเอียดแบบ Retina Display ถ้าใครเคยใช้งานแล้วกลับไปเล่นคอมแบบจอปกติจะรู้สึกว่าจอพวกนั้นด้อยไปเลย Apple ทำเครื่องเล็กแต่หน้าจอนั้นใหญ่ซึ่งมากกว่ารุ่นของ Macbook Air 11 นิ้วเสียอีก(ตัวเครื่องเล็กกว่าด้วยนะ) มันทำให้ Macbook ตัวนี้มีความโดดเด่นเรื่องของมุมมองและคุณภาพของภาพที่แสดงออกมาได้

macbook-2015-sale-thailand-13

จุดอื่นๆ

ต้องเข้าไปดูข้างในของเครื่องแน่นอนว่าเราแกะเครื่องออกมาดูไม่ได้ 😀 แต่ที่ทราบคือ Macbook ตัวนี้เห็นเล็กๆ แบบนี้แบตใช้งานได้นานถึง 10 ชม. เลยนะ ชาร์จครั้งเดียวอยู่ได้ทั้งวันและบางคนไม่รู้ว่าเครื่องนี้ไม่มีพัดลมในตัว

เพราะว่าทาง Apple ได้ใช้ CPU ตัวใหม่ของ Intel รุ่นใหม่ที่กินพลังงานน้อยลงและแน่นอนว่าความร้อนก็เลยน้อยกว่า ส่วนของ Logicboard นั้นให้นึกสภาพว่าเป็นเหมือนพวก iPhone, iPad ทำนองนั้นเลย

ลำโพงของเครื่องเป็นแบบสเตอรีโอคุณภาพเสียงอยู่ในระดับใช้งานได้ดีเสียงที่ออกมาไม่ได้เล็กเหมือนตัวเครื่อง

macbook-2015-sale-thailand-8

สรุปภาพรวม

Macbook ตัวนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเป็นเครื่องสำรองที่รองจากเครื่องหลัก ถ้าคิดจะเอาเครื่องนี้เครื่องเดียวมาทำงานเป็นหลักอย่างตัดต่อหนัง ตัดต่อรูปหรือทำอะไรที่หนักๆ ผมว่าไม่เหมาะนะ เพราะอะไรรู้ไหม? สาเหตุก็เพราะว่า Apple ตั้งใจออกแบบให้ Macbook มันออกมาเป็นแบบนี้นั่นเอง  ถ้าต้องการทำงานหนักๆ ก็ต้องไปมองรุ่นที่ออกแบบให้เป็นแบบนั้นอย่าง Macbook Pro นั่นคือคำตอบ

Macbook เหมาะสำหรับการใช้งานแบบพกพาที่คล่องตัวเคลื่อนที่บ่อย น้ำหนักเบาและกินพลังงานน้อย ด้วยความที่ตัวเครื่องเล็กทำให้การพกพานั้นทำได้ง่ายขึ้น ผู้หญิงสามารถยัดลงกระเป๋าไปทำงานหรือไปเรียนได้สบายโดยน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นมาก พร้อมความโดดเด่นเรื่องการดีไซด์โดยเฉพาะเรื่องสี ผมมองว่าเป็นจุดขายของ Macbook รุ่นนี้

ส่วนเรื่องของเทคโนโลยีใหม่นั้นผมว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ Apple ทำแบบนี้ มันเป็นเหมือนการเบิกทางผลักดันให้คู่แข่งได้ลองทำอะไรใหม่ (นึกถึงสมัย Macbook Air เปิดตัว ใครจะคิดว่านั่นคือต้นแบบของ Notebook แบบ Slim ในปัจจุบัน) Macbook ตัวนี้ผมก็มองว่าจะเป็นเช่นนั้นในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องของพอร์ต USB-C ไม่แน่ว่าอนาคตอันใกล้เราจะได้เห็นยี่ห้ออื่นๆ เพิ่ม USB-C เข้าไปด้วยเช่นกัน

เอาหละหากใครชื่นชอบ Macbook รุ่นนี้ก็ไปลองเล่นได้ที่ iStudio ตามสาขาใกล้บ้าน หรือดูจากริสข้างล่างก็ได้เช่นกันนะครับ

iStudio

 • Central แจ้งวัฒนะ 4th fl. : 0 2101 0890-2
 • Seacon Square Ground fl. : 0 2720 2988-9
 • IT Mall Fortune Town 3rd fl. : 0 2642 0826-8 ext.16-18
 • Central Rama9 4th fl. : 0 2108 3241
 • Gateway Ekkamai 1st fl. 0 2108 2844-7

iBeat

 • Esplanade รัชดา 2nd fl. : 0 2660 9259-61
 • IT Mall Fortune Town 4th fl. : 0 2642 0634-5
 • Central Plaza Chiang-rai 1st fl. :052 020 822 ,092 823 1564
 • Lotus Mahachai 2 1st fl.โทร.092-823-1577,034-866 358

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ iStudio by SPVI

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน