, ,

ซื้อ Mac Pro (2019) ควรเลือกปรับสเปคยังไงดี ให้ประหยัด คุ้มค่าและเหมาะต่อการใช้งาน


Mac Pro 2019 Spec Configuration Guide

ถ้าหากใครกำลังวางแผนจะซื้อ Mac Pro มาใช้งานและยังสงสัยว่าจะตั้งปรับแต่งยังไงให้เหมาะสม วันนี้ iMoD ขออาสาแนะนำการปรับแต่งเครื่องมาให้ชมกันครับว่าจะเพิ่มอะไรตรงไหนอย่างไร สิ่งไหนจำเป็นต้องอัปเกรดจากโรงงานและสิ่งไหนเราสามารถอัปเกรดภายหลังได้

ซื้อ Mac Pro (2019) ควรเลือกปรับสเปคยังไงดี ให้ประหยัด คุ้มค่าและเหมาะต่อการใช้งาน

Mac Pro 2019 Pro Display Xdr Apple Iconsiam Img 2

Mac Pro เปิดตัวเมื่อ 3 มิ.ย. 2019 ที่งาน WWDC 2019 และเปิดขายออนไลน์ในไทยครั้งแรกเมื่อ 10 ธ.ค. 2019 ถือว่าเป็น Mac สำหรับผู้ใช้งานระดับมืออาชีพที่ต้องการความยืดหยุ่นในการอัปเกรดระบบซึ่งรุ่นนี้ทาง Apple ออกแบบให้สามารถอัปเกรดได้หลากหลายจุดตามความต้องการเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคน

ในบทความนี้ขอแนะนำการปรับสเปคพื้นฐานสำหรับผู้ใช้ที่กำลัง “เทิร์นโปร” ว่าควรจะเลือกอุปกรณ์แบบไหนดีและจะแชร์ให้ฟังว่าทีม iMoD เลือกสเปคไหนมาใช้งาน ไปชมกันครับ

#0 ไฮโลท์

ส่ิงที่ควรอัปเกรดจากโรงงาน

 • SSD ขนาดพอเหมาะสำหรับการใช้งาน
 • CPU หน่วยประมูลผล
 • GPU กราฟิการ์ด

สิ่งที่อัปเดตภายหลังได้

 • RAM
 • SSD

1. สเปค Mac Pro ที่แนะนำในการปรับแต่งจากโรงงาน

Mac Pro Internal 2

1.1 SSD อัปเกรดเป็น 1TB

ควรอัปเกรดเป็น 1TB ซึ่งถือว่าเป็นความจุที่เหมาะสมสำหรับการทำงาน ยิ่งใครที่ใช้งานสายตัดต่อจะเข้าใจว่าการตัดไฟล์วิดีโอ 4K, 8K นั้นต้องใช้ Footage ใหญ่ขนาดไหนและ Library ของ Final Cut Pro X เองระหว่างทำงานนั้นก็กินพื้นที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ฉะนั้นมองข้าม SSD 256GB ขนาดเริ่มต้นไปได้เลย

ต้องบอกก่อนว่า SSD หลักต้องใช้ของ Apple เท่านั้นเพราะว่ามันติดเรื่องชิป T2 เกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัยครับ แนะนำว่า SSD ที่ลง macOS และรันระบบหลัก ๆ ก็ควรใช้ของ Apple นี่แหละสะดวกและปลอดภัยที่สุดแล้ว

ส่วนหากจะอัปเกรดพื้นที่เก็บไฟล์งานให้มากกว่านี้สามารถทำได้ง่ายมาก ยกตัวอย่างเช่น การใช้ SSD M.2 มาแปลงใส่ PCIE Card ก็จะช่วยเพิ่มความจุได้อีกเยอะแถมราคายังถูกกว่าที่อัปเกรดกับทาง Apple อีกด้วย

1.2 RAM หยุดไว้ที่ 32GB

Mac Pro 2019 Ram Upgrade

อันนี้แนะนำเลยว่าเอาขั้นต่ำที่ 32GB พอ เพราะ RAM พวกนี้หาซื้ออัปเกรดภายหลังได้ง่ายและถูกกว่ามาก ณ ตอนนี้ที่ไทยอาจจะราคาแพงอยู่ แต่ถ้าสั่งจาก Amazon ก็จะถูกลงไปเยอะเลย และคาดว่าอีกไม่นาน RAM ที่ใช้กับ Mac Pro นั้นจะมีมากขึ้นและหาซื้อได้ง่ายขึ้นแน่นอน

สำหรับข้อมูลการอัปเกรด RAM Mac Pro (2019) อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://support.apple.com/th-th/HT210103

1.3 CPU ขั้นต่ำ 12-core

การอัปเกรด CPU มีผลต่อเรื่องความเร็วของ RAM ด้วยนะ ถ้าหากใช้ CPU ตัวเริ่มต้นคือ Intel Xeon W แบบ 8-core นั้น RAM จะวิ่งได้สูงสุดแค่ 2666 MHz เท่านั้น ส่วนตัวแล้วมองว่าไหน ๆ ก็จะลงทุนซื้อแล้วก็เลือกอัปเกรดไปอีก 1 ระดับกำลังดีไปเป็น Intel Xeon W แบบ 12-core ซึ่งจะรองรับ RAM ความเร็ว 2933MHz ด้วยและเพิ่มพลังการประมวลผลขึ้นมาอีกมากพอตัว

Mac Pro 2019 Ram Guide
ข้อมูลจำเพาะเรื่อง CPU vs. RAM บน Mac Pro (2019)

แต่ถ้าหากถามว่า CPU อัปเดตภายหลังได้ไหม ต้องบอกเลยว่า “ทำได้” แต่ต้องใช้ความชำนาญมากพอสมควรนะครับ แต่บอกได้เลยว่ามันยากกว่าการอัปเกรด RAM อย่างแน่นอน

1.4 GPU กราฟิกต้องเลือกให้เหมาะกับงาน

Mac Pro สามารถปรับกราฟิกการ์ดได้ 2 รุ่น ตอนนี้คือ

 • Radeon Pro 580X รุ่นเล็กล่างสุด มาพร้อม RAM 8GB
 • Radeon Pro Vega || รุ่นกลาง มาพร้อม RAM 32GB และเลือกแบบ Dual ได้ ดังนั้น RAM รวมอยู่ที่ 64GB
 • Radeon Pro Vega || Duo รุ่นท็อป มาพร้อม RAM 64GB และเลือกแบบ Dual ได้ ดังนั้น RAM รวมอยู่ที่ 128GB

ถ้าสายตัดต่อวิดีโอที่เน้นงาน 4K, 8K จริง ๆ แนะนำว่าให้เลือกรุ่นกลางคือ Radeon Pro Vega || แบบตัวเดียวก็น่าจะไหวทั้งนี้ถ้างานที่เราทำนั้นมันหนักมากก็เลือกอัปเกรดตามใจชอบ

ทั้งนี้หากคิดว่า Radeon Pro Vega ll ราคาสูงเกินงบไปนิด ก็สามารถรอ Radeon Pro W5700X ที่กำลังจะวางขายเร็ว ๆ นี้ ซึ่งกรากฟิกการ์ดใหม่ตัวนี้จะดีกว่า Radeon Pro 580X ตรงที่มาพร้อม RAM 16GB ส่วนราคานั้นก็น่าจะเบากว่า Radeon Pro Vega ll ด้วย

Mac Pro Graphic Card Option

1.5 Apple Afterburner สายตัดต่อวิดีโอ Apple ProRes และ ProRes RAW ต้องมี

Apple Afterburner Card2
Apple Afterburner

Apple Afterburner คืออะไร?

Apple แจ้งว่า Apple Afterburner คือ การ์ดเร่งประสิทธิภาพสำหรับ Mac Pro (2019) ที่สร้างมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเวิร์กโฟลว์ Apple ProRes และ ProRes RAW สำหรับมืออาชีพด้านภาพยนตร์และวิดีโอ

สรุปเลยว่าการ์ดนี้เน้นเรื่องการทำงานร่วมกับไฟล์วิดีโอต้นฉบับที่เอามาตัดต่อวิดีโอที่ใช้ในฝั่งของ Apple Prores และ ProRes RAW ที่ไฟล์เหล่านั้นต้องมีการเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น LUTs, Effect ต่าง ๆ, การใส่แท็กเสียงที่เยอะมากๆ แน่นอนว่าเหมาะกับงานใหญ่ ๆ อย่างเช่น การสร้างหนังเป็นต้น

ส่วนนี้บอกเลยว่าไม่เหมาะสมสำหรับ Video Creator ทั่วไปครับ แต่ถ้าคนเป็น Production House ที่ต้องต่อกรกับ ProRes RAW เยอะ ๆ, การย้อมสี, การปรับแต่งวิดีโอด้วยลูกเล่นต่าง ๆ การ์ด Apple Afterburner ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ควรมองไว้ครับ

2. สเปค Mac Pro ที่ iMoD เลือกปรับตัวไหนบ้าง

ตามนี้เลยครับ

Mac Pro Imod

 • CPU เลือกอัปเกรดเป็น 12-core
 • RAM คงไว้ที่ 32GB เดี๋ยวเอามาเพิ่มทีหลัง
 • กราฟิกการ์ดเลือก Radeon Pro Vega ll แบบ 1 ตัว
 • SSD เลือก 1TB เดี๋ยวมาเพิ่มใหม่ภายหลัง
 • การ์ด Apple Afterburner เหตุผลส่วนตัวคืออยากเอามาลองใช้มากกว่า เนื่องด้วยงานที่ทำส่วนใหญ่ไม่ได้ถ่าย RAW สักเท่าไหร่ แต่อยากรู้ว่าการ์ดนี้จะช่วยได้มากขนาดไหน

ส่วนตัวเคสพร้อมล้อนั้นไม่ได้เลือกมานะครับเพราะว่าไม่ได้เคลื่อนย้ายบ่อยอยู่แล้ว

Mac Pro 2019 With Pro Display Xdr 1244717

ส่วนเรื่องหน้าจอนั้นแน่นอนว่าเราเลือก Pro Display XDR (กระจกมาตรฐาน) พร้อมด้วย Pro Stand มาใช้งานคู่กัน และนอกจากนี้ยังเพิ่ม AppleCare+ ให้กับอุปกรณ์ทั้ง 2 ชุดด้วย

สำหรับรีวิวนั้นรอติดตามชมกันหลังสินค้าเดิมทางมาถึงนะครับ

บทความนี้คงฝากไว้เพียงเท่านี้ก่อน

สวัสดีครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน