in

Sir Jonathan Ive บุคคลที่อยู่เบื้องหลังม่านมายากลของ Apple [ที่มาของ iOS 7]

หนังสือพิมพ์ USA Today ได้สัมภาษณ์หนึ่งในหัวเรือของ Apple – Sir Jonathan Ive หรือ Jony อัจฉริยะด้านการออกแบบและดีไซน์ โดยการสัมภาษณ์ครั้งนี้รวมถึง Federighi ด้วย แต่ค่อนข้างจะเน้นมาที่ตัว Jony เสียมากกว่า โดยการสัมภาษณ์นี้ รวมถึงเหตุผลที่ทำไม iOS 7 ต้องออกมาเป็นแบบนี้ด้วย

“มันให้ความรู้สึกใหม่และน่าใช้งานยิ่งนัก เหมือนว่าเราเพิ่งจะเริ่มต้นเอง”

Jony พูดขณะที่กำลังถือ iPhone 5s อยู่ในมือ Jony แล้วเขาก็เริ่มเรื่องราวการออกแบบ iOS 7

iOS 7 “ดีไซน์ใหม่”

Jony เล่าว่า ทีมออกแบบเริ่มทำงานกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2012 (หลังจากที่ Forstall อดีตผู้คุมบังเหียนของ iOS ถูกปลดออกจากตำแหน่ง) โดยมีโจทย์ในการออกแบบว่า ตอนนี้ผู้ใช้งานคุ้นชินกับการใช้ระบบสัมผัสบนกระจกไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มที่สมจริงอีกต่อไป นับเป็นเวลาดีที่เราจะเริ่มออกแบบระบบปฏิบัติการใหม่โดยนำรูปแบบที่สมจริง (skeuomorphic) ออกไป โดย Jony ระบุว่า iOS 7 เป็นรูปแบบที่ใช้งานง่าย ให้ความรูสึกแบบ 2 มิติ โดย Federighi ได้พูดมาตอนสัมภาษณ์ว่า “iOS 7 คือสิ่งที่สัมพันธ์กับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าแล้ว”

ios7design-ive-grid-100044505-medium

iOS 7 ระบบปฏิบัติการณ์ที่เชื่อมโยงกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า

Jony ให้สัมภาษณ์ในเรื่อง UI ของ iOS 7 ว่า แต่ก่อนเทตโนโลยียังไม่ได้ก้าวหน้าเท่าปัจจุบันวันนี้ นับตั้งแต่ iOS 1 รุ่นแรกที่มาพร้อมกับ iPhone Original ในตอนนั้น Apple ต้องใช้เทคนิคหลายอย่างในการลดเอฟเฟคที่มากเกินไปเนื่องจากเทคโนโลยียังไม่รองรับ แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีที่ก้าวไปไกล ทำให้มีอิสระในการออกแบบที่มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องตัดทอนความสวยงามและเอฟเฟคอีกต่อไป

โดย Federighi พูดจบบทว่า “มันเป็นปรัชญาที่แตกต่างออกไป”

เรียบง่าย ไม่ใช่ ไม่รก

เป็นประจำที่เราจำได้ยินนิยามของ iOS 7 ว่า “Simplicity, Clarity” หรือ “ความเรียบง่าย ความชัดเจน” Jony ให้สัมภาษณ์ว่า ความเรียบง่าย ไม่ใช่ไม่รก แต่เป็นการตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด จนเหลือสิ่งที่จำเป็นและมีเหตุผลในการอยู่ของตัวมันเอง

ios7-design-02

ToudchID อย่าให้มันใช้ยาก

เป็นอีกหนึ่งงานที่ Apple ให้ความสำคัญ โดยต้องให้ผู้ใช้งาน สามารถใช้งานมันได้อย่างตรงคอนเซปต์ “ง่าย” โดยหัวข้อนี้ Federighi ระบุว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือไม่ควรจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากหรือมากมาย หากพูดถึงระบบสแกนลายนิ้วมือแล้ว ก็จะมีตัวแจ้งเตือนตัวใหญ่ๆขึ้นมาบนจอ “Scanning!” แล้วก็เสียง ตี๊ด-ตี๊ด-ตี๊ด ไม่ มันต้องดีกว่านั้น

Apple ตั้งเป้าไว้ว่า รูปแบบที่สมบูรณ์คือ ผู้ใช้จะต้องไม่เห็นกระบวนการใดๆ ระหว่างการสแกนลายนิ้วมือเลย

1379599980000-130918-Ive-Federighi-RZ-7074-JZ-v1-f-2-

ผมจับตาดูคู่แข่ง แต่ดีไซน์ที่ออกมา มันมาจากผู้ใช้งาน

Jony ให้สัมภาษณ์ว่า เขาจับตาดูคู่แข่งตลอด แต่แนวทางของคู่แข่งนั้นไม่ได้ส่งผลหรือมีอิทธิพลอะไรต่อเขาเลย เพราะการออกแบบและแนวทางของ Apple นั้นมาจาก ทีมงานและลูกค้าของ Apple เท่านั้น

ถ้าไม่ต้องออกแบบสินค้าเทคโนโลยี ผมอยากออกแบบ…

USA Today สัมภาษณ์ Jony ว่า ถ้าไม่ต้องออกแบบสินค้าเทคโนโลยี อยากจะออกแบบอะไร โดย Jony ให้คำตอบว่า “ผมอยากออกแบบถ้วยกาแฟนะ”

ขอบคุณ USA Today

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน