in

Sir Jonathan Ive บุคคลที่อยู่เบื้องหลังม่านมายากลของ Apple [ที่มาของ iOS 7]

หนังสือพิมพ์ USA Today ได้สัมภาษณ์หนึ่งในหัวเรือของ Apple – Sir Jonathan Ive หรือ Jony อัจฉริยะด้านการออกแบบและดีไซน์ โดยการสัมภาษณ์ครั้งนี้รวมถึง Federighi ด้วย แต่ค่อนข้างจะเน้นมาที่ตัว Jony เสียมากกว่า โดยการสัมภาษณ์นี้ รวมถึงเหตุผลที่ทำไม iOS 7 ต้องออกมาเป็นแบบนี้ด้วย

“มันให้ความรู้สึกใหม่และน่าใช้งานยิ่งนัก เหมือนว่าเราเพิ่งจะเริ่มต้นเอง”

Jony พูดขณะที่กำลังถือ iPhone 5s อยู่ในมือ Jony แล้วเขาก็เริ่มเรื่องราวการออกแบบ iOS 7

iOS 7 “ดีไซน์ใหม่”

Jony เล่าว่า ทีมออกแบบเริ่มทำงานกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2012 (หลังจากที่ Forstall อดีตผู้คุมบังเหียนของ iOS ถูกปลดออกจากตำแหน่ง) โดยมีโจทย์ในการออกแบบว่า ตอนนี้ผู้ใช้งานคุ้นชินกับการใช้ระบบสัมผัสบนกระจกไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มที่สมจริงอีกต่อไป นับเป็นเวลาดีที่เราจะเริ่มออกแบบระบบปฏิบัติการใหม่โดยนำรูปแบบที่สมจริง (skeuomorphic) ออกไป โดย Jony ระบุว่า iOS 7 เป็นรูปแบบที่ใช้งานง่าย ให้ความรูสึกแบบ 2 มิติ โดย Federighi ได้พูดมาตอนสัมภาษณ์ว่า “iOS 7 คือสิ่งที่สัมพันธ์กับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าแล้ว”

ios7design-ive-grid-100044505-medium

iOS 7 ระบบปฏิบัติการณ์ที่เชื่อมโยงกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า

Jony ให้สัมภาษณ์ในเรื่อง UI ของ iOS 7 ว่า แต่ก่อนเทตโนโลยียังไม่ได้ก้าวหน้าเท่าปัจจุบันวันนี้ นับตั้งแต่ iOS 1 รุ่นแรกที่มาพร้อมกับ iPhone Original ในตอนนั้น Apple ต้องใช้เทคนิคหลายอย่างในการลดเอฟเฟคที่มากเกินไปเนื่องจากเทคโนโลยียังไม่รองรับ แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีที่ก้าวไปไกล ทำให้มีอิสระในการออกแบบที่มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องตัดทอนความสวยงามและเอฟเฟคอีกต่อไป

โดย Federighi พูดจบบทว่า “มันเป็นปรัชญาที่แตกต่างออกไป”

เรียบง่าย ไม่ใช่ ไม่รก

เป็นประจำที่เราจำได้ยินนิยามของ iOS 7 ว่า “Simplicity, Clarity” หรือ “ความเรียบง่าย ความชัดเจน” Jony ให้สัมภาษณ์ว่า ความเรียบง่าย ไม่ใช่ไม่รก แต่เป็นการตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด จนเหลือสิ่งที่จำเป็นและมีเหตุผลในการอยู่ของตัวมันเอง

ios7-design-02

ToudchID อย่าให้มันใช้ยาก

เป็นอีกหนึ่งงานที่ Apple ให้ความสำคัญ โดยต้องให้ผู้ใช้งาน สามารถใช้งานมันได้อย่างตรงคอนเซปต์ “ง่าย” โดยหัวข้อนี้ Federighi ระบุว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือไม่ควรจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากหรือมากมาย หากพูดถึงระบบสแกนลายนิ้วมือแล้ว ก็จะมีตัวแจ้งเตือนตัวใหญ่ๆขึ้นมาบนจอ “Scanning!” แล้วก็เสียง ตี๊ด-ตี๊ด-ตี๊ด ไม่ มันต้องดีกว่านั้น

Apple ตั้งเป้าไว้ว่า รูปแบบที่สมบูรณ์คือ ผู้ใช้จะต้องไม่เห็นกระบวนการใดๆ ระหว่างการสแกนลายนิ้วมือเลย

1379599980000-130918-Ive-Federighi-RZ-7074-JZ-v1-f-2-

ผมจับตาดูคู่แข่ง แต่ดีไซน์ที่ออกมา มันมาจากผู้ใช้งาน

Jony ให้สัมภาษณ์ว่า เขาจับตาดูคู่แข่งตลอด แต่แนวทางของคู่แข่งนั้นไม่ได้ส่งผลหรือมีอิทธิพลอะไรต่อเขาเลย เพราะการออกแบบและแนวทางของ Apple นั้นมาจาก ทีมงานและลูกค้าของ Apple เท่านั้น

ถ้าไม่ต้องออกแบบสินค้าเทคโนโลยี ผมอยากออกแบบ…

USA Today สัมภาษณ์ Jony ว่า ถ้าไม่ต้องออกแบบสินค้าเทคโนโลยี อยากจะออกแบบอะไร โดย Jony ให้คำตอบว่า “ผมอยากออกแบบถ้วยกาแฟนะ”

ขอบคุณ USA Today

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน