Notch Iphone X Vs Android
in , ,

รอยบาก iPhone X ความเหมือนที่แตกต่างจากรอยบากบนสมาร์ตโฟนรุ่นอื่น

จากรอยบากบน iPhone X ที่ดูน่าเกลียดในวันแรก ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้สมาร์ตโฟนหลายๆ รุ่น หากมองผ่านๆ ก็คิดว่าไม่มีอะไรภายใต้จอแหว่งนั้น แต่ทราบหรือไม่ว่ามันมีพลังบางอย่างที่ซ่อนเอาไว้และรอให้คุณได้ค้นหามันอยู่ วันนี้ทีมงาน iMoD จะพาไปขุดคุ้ย “รอยบาก” นี้ ให้ได้ทราบกันมากขึ้นครับ

รอยบาก iPhone X ความเหมือนที่แตกต่างจากรอยบากบนสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นSmartphone With Notch

หากยังจำกันได้เรื่อง “รอยบาก” บน iPhone X สมัยที่เปิดตัวเมื่อกันยายน 2017 ที่ผ่านมานั้นได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างเยอะว่า “มีทำไม, อุบาทว์, จะไม่ซื้อรุ่นนี้เพราะติ่งนี่แหละ ฯลฯ” ล่าสุดทุกวันนี้กลายเป็นว่า “รอยบาก” ที่ว่าขี้ริ้วขี้เหร่นั้นกลับกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสมาร์ตโฟนหลายๆ รุ่นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประเด็นที่จะพูดวันนี้ไม่ใช่ “รอยบาก” ที่เห็นกันจากภายนอก เพราะนั่นใครๆ ก็ทำได้และ iPhone X เองก็ไม่ได้ทำรอยบากนี้เป็นเจ้าแรกแต่ทว่าพอ Apple ทำออกมาเท่านั้นแหละก็เลยโดนบ่นกันซะเยอะเลย 555  ส่วนที่จะพูดถึงคือ “ความสามารถจากภายในของบริเวณรอยบาก” นั้นต่างหาก ที่ทำให้ iPhone X โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

รอยบากบน iPhone X คือที่ซ่อนของกล้อง TrueDepth อันทรงพลัง

ความลับที่ซ่อนอยู่ภายใต้รอยบอกของ iPhone X ครับนั่นคือชุดกล้อง TrueDepth ที่ไม่ได้มีเพียงชุดกล้องหน้าเท่านั้นนะด้วยส่วนประกอบต่างๆ ที่มีทั้ง

 • Infrared camera (กล้องอินฟราเรด)
 • Flood Illuminator (อิลลูมิเนเตอร์มุมกว้าง)
 • Proximity Sensor (เซนเซอร์ตรวจจับระยะ)
 • Ambient Light Sensor (เซนเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบ)
 • Speaker (ลำโพง)
 • Microphone (ไมโครโฟน)
 • Front Camera (กล้อง 7MP)
 • Dot Projector (ตัวฉายจุดแสง)

Iphonex Truedepth

จึงทำให้รอยบากที่เห็นใน iPhone X นั้นดูค่อนข้างที่จะใหญ่กินพื้นที่ส่วนบนไปเยอะแต่อย่างที่บอกครับในพื้นที่เหล่านั้นมันคือหัวใจอย่างหนึ่งของ iPhone X เลยเดียว ซึ่งไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

กล้องหน้า TrueDepth ทำหน้าที่อะไรบ้าง?

Face ID ยืนยันตัวตนปลดล็อคเครื่องและเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน

Iphone X Setup Faceid 25Setup Face ID บน iPhone X

ไม่เพียงแค่การถ่ายภาพแบบทั่วไปเท่านั้น สิ่งที่กล้อง TrueDepth บน iPhone X ทำได้คือ การระบุตัวตนเพื่อเข้าใช้งานระบบ ส่วนนี้จะเรียกว่าฟีเจอร์ Face ID โดยการทำงานคือกล้อง TrueDepth จะบันทึกข้อมูลใบหน้าอย่างแม่นยำโดยการฉายและวิเคราะห์จุดแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่ากว่า 30,000 จุด เพื่อสร้างแผนผังโครงสร้างใบหน้าในแนวลึกและยังจับภาพอินฟราเรดของใบหน้าอีกด้วย (2 และ 3 มิติ) ระบบการคิดแบบนิวรอลของชิพ A11 Bionic จะมีส่วนหนึ่งที่ได้รับการปกป้องอยู่ภายใน Secure Enclave โดยส่วนนี้จะเปลี่ยนแผนผังแนวลึกและภาพอินฟราเรดให้เป็นการแทนค่าทางคณิตศาสตร์และเปรียบเทียบการแทนค่าดังกล่าวเข้ากับข้อมูลใบหน้าที่ลงทะเบียนไว้ ถ้าข้อมูลที่นำมาประมวลผลคำนวณออกมาถูกต้องแล้วเครื่องถึงจะปลดล็อคได้นั่นเอง ดูเหมือนขั้นตอนจะกินเวลาเยอะ แต่ว่าใน iPhone X สามารถปลดล็อคได้ในเสี้ยววินาที

นอกจากการปลดล็อคเครื่องด้วย Face ID แล้วนั้น ยังสามารถใช้ Face ID ร่วมกับการทำงานของแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้ด้วย อาทิเช่น แอปพลิเคชันด้านการเงิน ธนาคารต่างๆ ที่จะต้องมีการเข้าระบบก่อนใช้งาน ซึ่งพบว่าบางครั้งเราไม่ต้องการให้คนรอบข้างเห็นรหัสผ่านที่เรากำลังพิมพ์ แต่บน iPhone X นั้น เพียงแค่เรามองที่หน้าจอ ระบบ Face ID ก็จะยืนยันตัวตนให้เข้าไปใช้งานได้แล้วสุดแสนจะง่าย

แอปที่รองรับ Face ID ที่ใช้งานบ่อยๆ ได้แก่

กล้องหน้าที่มีมากกว่ากล้องหน้าธรรมดา

กล้องหน้าของ iPhone X มีความแตกต่างจาก iPhone รุ่นอื่นๆ คือ สามารถใช้งานฟีเจอร์ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอพร้อมการจัดแสงให้กับภาพถ่ายได้เลยที่ Apple เรียกว่า Portrait Lighting Selfies โดยประโยชน์จากฟีเจอร์ Portrait Lighting Selfies ที่ถ่ายจากกล้องหน้านั้นเพื่อเพิ่มมิติใหม่ให้กับภาพถ่ายบุคคลใน 5 สภาวะแสงใหม่ ได้แก่

 1. แสงไฟธรรมชาติ ใบหน้าของแบบที่คมชัดตัดกับฉากหลังที่เบลออย่างลงตัว
 2. แสงไฟสตูดิโอ ภาพแนวสะอาดตาพร้อมใบหน้าตัวแบบที่สว่าง
 3. แสงไฟคอนทัวร์ รายละเอียดเงาคมชัดพร้อมไฮไลท์และโลว์ไลท์
 4. แสงไฟเวที ใบหน้าของแบบจะสว่างเพียงจุดเดียวตัดกับฉากหลังที่มืดสนิท
 5. แสงไฟเวทีขาวดำ เช่นเดียวกับแสงไฟเวที แต่มาในรูปแบบขาวดำสุดคลาสสิก

จะทำให้ได้ภาพถ่ายที่มีความโดดเด่นเหมือนพกสตูดิโอถ่ายภาพติดตัวไปด้วยตลอดเวลา ลองชมคลิปนี้ดูนะครับ

การนำไปประยุกต์ใช้กับแอปพลิเคชันต่างๆ

นอกจากแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนแล้วความสามารถของกล้อง TrueDepth นั้นยังสามารถนำมาประยุกต์ในด้านความบันเทิงได้อีกด้วย

Iphone X Pitu App
iPhone X ใช้งานแอป Pitu

ถ้าหากมีเพียงกล้องหน้าแบบ 2 มิติมามาจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 มิตินั้นคงทำได้ยาก ความพิเศษของกล้อง TrueDepth ที่ถูกนำมาใช้งานก็อย่างเช่น

 • การสร้างภาพสามิติใน iMessage ที่เรียกว่า Animoji ที่เลียนแบบท่าทางจากใบหน้าทั้งการกระพริบตา, การพูด ฯลฯ และบันทึกเป็นคลิปสั้นๆ ส่งไปยังผู้รับ
 • แอป Pitu แอปพลิเคชันที่ใช้ความสมารถของ TrueDepth ในการตรวจจับใบหน้าพร้อมกับสร้างภาพที่เป็นลวดลายต่างๆ ให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละคน แม้เราจะอ้าปาก หลับตาหรือว่ายิ้ม ภาพที่แสดงบนใบหน้าเรานั้นก็จะสมจริงตรงตามพื้นที่บนใบหน้า
 • เกม Rainbrow อีกหนึ่งเกมที่นำความสามารถของกล้อง TrueDepth มาใช้งาน หลักการเล่นคือ การใช้ท่าทางการยักคิ้วและขมวดคิ้วเพื่อความคุมการเคลื่อนที่ของตัวละครในเกม หากมีเพียงกล้องแบบ 2 มิติธรรมดาก็คงไม่สามารถทำเช่นนี้ได้

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

Apple ให้ความสำคัญกับการรักษาข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าให้ปลอดภัยเป็นสำคัญไม่ว่าจะด้วยเทคโนโลยี Touch ID ใน iPhone 8 และเก่ากว่าหรือ Face ID ใน iPhone X ต่างก็มีความปลอดภัยในการใช้งานค่อนข้างสูงมาก

โดยเฉพาะ Face ID นั้นมีความเป็นไปได้ที่จะมีใครสักคนในโลกนี้ที่สามารถมอง iPhone X ของเราแล้วปลดล็อคเครื่องได้ด้วย Face ID มีความน่าจะเป็นอยู่ที่ประมาณ 1 ใน 1,000,000 (เทียบกับ 1 ใน 50,000 สำหรับ Touch ID) และเพื่อให้การปกป้องที่เพิ่มขึ้นอีกระดับ Face ID จึงอนุญาตให้มีความพยายามจับคู่ที่ไม่สำเร็จได้เพียง 5 ครั้งก่อนที่ระบบจะร้องขอรหัสนั่นเอง และข้อมูลทั้ง Face ID และ Touch ID นั้นจะถูกเก็บภายในตัวเครื่องเท่านั้นมันจะไม่ถูกส่งขึ้นไปเก็บบนเซิร์ฟเวอร์แต่อย่างใด

ฉะนั้นผู้ใช้ก็อุ่นใจได้ว่าอุปกรณ์ iPhone ของ Apple นั้นมีความปลอดภัยในการใช้งานเป็นอย่างมาก

สรุป

Iphone X Home Screen With Notch Focus 7540

ในครั้งนี้เราก็ได้ทราบข้อมูลที่ลึกลงมาอีกหน่อยของ “รอยบาก” บน iPhone X ที่ซ่อนกล้อง TrueDepth เอาไว้นั้นและเราเองก็ได้เห็นศักยภาพของกล้อง TrueDepth แล้วว่าใช้งานดีเพียงใด ซึ่งก็หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจในข้อมูลเหล่านี้มากขึ้น

อนาคตผมอยากเห็น Apple พัฒนากล้อง TrueDepth และระบบ Face ID ให้ดีมากขึ้นกว่านี้อีกในแง่ ประสิทธิภาพการทำงานที่เร็วขึ้นและการเปิดกว้างให้แอปพลิเคชันอื่นๆ สามารถใช้งาน TrueDepth ได้มากขึ้น ผมอยากเห็นแอปสำหรับการสร้างตัวการ์ตูน 3 มิติได้จาก iPhone และนำมาทำเป็นการ์ตูนแอนิเมชันได้ เป็นต้น ถ้าวันนั้นมาถึงผมว่าคงจะเป็นอะไรที่สนุกแน่นอน ทั้งผู้ใช้งาน ผู้เรียนรู้และผู้ผลิตมือโปรก็คงจะสนใจไม่น้อย

บทความนี้ขอจบเรื่องรอยบาก iPhone X และกล้อง TrueDepth ไว้เพียงเท่านี้ก่อน เดี๋ยวรอบหน้าจะหาอะไรมาเขียนให้ได้อ่านกันอีกนะครับ

ทิ้งท้ายไว้ด้วย รีวิว iPhone X สวัสดีต้นแบบแห่งอนาคต ที่แรง แพง หรู และผู้ใช้งานต้องปรับตัว ให้ได้อ่านกันครับเผื่อใครยังไม่ได้ดู

ชมข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมได้ที่ TrueDepth Camera, Apple Privacy, Portrait Lighting Selfies

บทความโดย แอดมินต้อม iMoD

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน