Notch Iphone X Vs Android
in , ,

รอยบาก iPhone X ความเหมือนที่แตกต่างจากรอยบากบนสมาร์ตโฟนรุ่นอื่น

จากรอยบากบน iPhone X ที่ดูน่าเกลียดในวันแรก ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้สมาร์ตโฟนหลายๆ รุ่น หากมองผ่านๆ ก็คิดว่าไม่มีอะไรภายใต้จอแหว่งนั้น แต่ทราบหรือไม่ว่ามันมีพลังบางอย่างที่ซ่อนเอาไว้และรอให้คุณได้ค้นหามันอยู่ วันนี้ทีมงาน iMoD จะพาไปขุดคุ้ย “รอยบาก” นี้ ให้ได้ทราบกันมากขึ้นครับ

รอยบาก iPhone X ความเหมือนที่แตกต่างจากรอยบากบนสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นSmartphone With Notch

หากยังจำกันได้เรื่อง “รอยบาก” บน iPhone X สมัยที่เปิดตัวเมื่อกันยายน 2017 ที่ผ่านมานั้นได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างเยอะว่า “มีทำไม, อุบาทว์, จะไม่ซื้อรุ่นนี้เพราะติ่งนี่แหละ ฯลฯ” ล่าสุดทุกวันนี้กลายเป็นว่า “รอยบาก” ที่ว่าขี้ริ้วขี้เหร่นั้นกลับกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสมาร์ตโฟนหลายๆ รุ่นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประเด็นที่จะพูดวันนี้ไม่ใช่ “รอยบาก” ที่เห็นกันจากภายนอก เพราะนั่นใครๆ ก็ทำได้และ iPhone X เองก็ไม่ได้ทำรอยบากนี้เป็นเจ้าแรกแต่ทว่าพอ Apple ทำออกมาเท่านั้นแหละก็เลยโดนบ่นกันซะเยอะเลย 555  ส่วนที่จะพูดถึงคือ “ความสามารถจากภายในของบริเวณรอยบาก” นั้นต่างหาก ที่ทำให้ iPhone X โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

รอยบากบน iPhone X คือที่ซ่อนของกล้อง TrueDepth อันทรงพลัง

ความลับที่ซ่อนอยู่ภายใต้รอยบอกของ iPhone X ครับนั่นคือชุดกล้อง TrueDepth ที่ไม่ได้มีเพียงชุดกล้องหน้าเท่านั้นนะด้วยส่วนประกอบต่างๆ ที่มีทั้ง

 • Infrared camera (กล้องอินฟราเรด)
 • Flood Illuminator (อิลลูมิเนเตอร์มุมกว้าง)
 • Proximity Sensor (เซนเซอร์ตรวจจับระยะ)
 • Ambient Light Sensor (เซนเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบ)
 • Speaker (ลำโพง)
 • Microphone (ไมโครโฟน)
 • Front Camera (กล้อง 7MP)
 • Dot Projector (ตัวฉายจุดแสง)

Iphonex Truedepth

จึงทำให้รอยบากที่เห็นใน iPhone X นั้นดูค่อนข้างที่จะใหญ่กินพื้นที่ส่วนบนไปเยอะแต่อย่างที่บอกครับในพื้นที่เหล่านั้นมันคือหัวใจอย่างหนึ่งของ iPhone X เลยเดียว ซึ่งไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

กล้องหน้า TrueDepth ทำหน้าที่อะไรบ้าง?

Face ID ยืนยันตัวตนปลดล็อคเครื่องและเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน

Iphone X Setup Faceid 25Setup Face ID บน iPhone X

ไม่เพียงแค่การถ่ายภาพแบบทั่วไปเท่านั้น สิ่งที่กล้อง TrueDepth บน iPhone X ทำได้คือ การระบุตัวตนเพื่อเข้าใช้งานระบบ ส่วนนี้จะเรียกว่าฟีเจอร์ Face ID โดยการทำงานคือกล้อง TrueDepth จะบันทึกข้อมูลใบหน้าอย่างแม่นยำโดยการฉายและวิเคราะห์จุดแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่ากว่า 30,000 จุด เพื่อสร้างแผนผังโครงสร้างใบหน้าในแนวลึกและยังจับภาพอินฟราเรดของใบหน้าอีกด้วย (2 และ 3 มิติ) ระบบการคิดแบบนิวรอลของชิพ A11 Bionic จะมีส่วนหนึ่งที่ได้รับการปกป้องอยู่ภายใน Secure Enclave โดยส่วนนี้จะเปลี่ยนแผนผังแนวลึกและภาพอินฟราเรดให้เป็นการแทนค่าทางคณิตศาสตร์และเปรียบเทียบการแทนค่าดังกล่าวเข้ากับข้อมูลใบหน้าที่ลงทะเบียนไว้ ถ้าข้อมูลที่นำมาประมวลผลคำนวณออกมาถูกต้องแล้วเครื่องถึงจะปลดล็อคได้นั่นเอง ดูเหมือนขั้นตอนจะกินเวลาเยอะ แต่ว่าใน iPhone X สามารถปลดล็อคได้ในเสี้ยววินาที

นอกจากการปลดล็อคเครื่องด้วย Face ID แล้วนั้น ยังสามารถใช้ Face ID ร่วมกับการทำงานของแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้ด้วย อาทิเช่น แอปพลิเคชันด้านการเงิน ธนาคารต่างๆ ที่จะต้องมีการเข้าระบบก่อนใช้งาน ซึ่งพบว่าบางครั้งเราไม่ต้องการให้คนรอบข้างเห็นรหัสผ่านที่เรากำลังพิมพ์ แต่บน iPhone X นั้น เพียงแค่เรามองที่หน้าจอ ระบบ Face ID ก็จะยืนยันตัวตนให้เข้าไปใช้งานได้แล้วสุดแสนจะง่าย

แอปที่รองรับ Face ID ที่ใช้งานบ่อยๆ ได้แก่

กล้องหน้าที่มีมากกว่ากล้องหน้าธรรมดา

กล้องหน้าของ iPhone X มีความแตกต่างจาก iPhone รุ่นอื่นๆ คือ สามารถใช้งานฟีเจอร์ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอพร้อมการจัดแสงให้กับภาพถ่ายได้เลยที่ Apple เรียกว่า Portrait Lighting Selfies โดยประโยชน์จากฟีเจอร์ Portrait Lighting Selfies ที่ถ่ายจากกล้องหน้านั้นเพื่อเพิ่มมิติใหม่ให้กับภาพถ่ายบุคคลใน 5 สภาวะแสงใหม่ ได้แก่

 1. แสงไฟธรรมชาติ ใบหน้าของแบบที่คมชัดตัดกับฉากหลังที่เบลออย่างลงตัว
 2. แสงไฟสตูดิโอ ภาพแนวสะอาดตาพร้อมใบหน้าตัวแบบที่สว่าง
 3. แสงไฟคอนทัวร์ รายละเอียดเงาคมชัดพร้อมไฮไลท์และโลว์ไลท์
 4. แสงไฟเวที ใบหน้าของแบบจะสว่างเพียงจุดเดียวตัดกับฉากหลังที่มืดสนิท
 5. แสงไฟเวทีขาวดำ เช่นเดียวกับแสงไฟเวที แต่มาในรูปแบบขาวดำสุดคลาสสิก

จะทำให้ได้ภาพถ่ายที่มีความโดดเด่นเหมือนพกสตูดิโอถ่ายภาพติดตัวไปด้วยตลอดเวลา ลองชมคลิปนี้ดูนะครับ

การนำไปประยุกต์ใช้กับแอปพลิเคชันต่างๆ

นอกจากแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนแล้วความสามารถของกล้อง TrueDepth นั้นยังสามารถนำมาประยุกต์ในด้านความบันเทิงได้อีกด้วย

Iphone X Pitu App
iPhone X ใช้งานแอป Pitu

ถ้าหากมีเพียงกล้องหน้าแบบ 2 มิติมามาจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 มิตินั้นคงทำได้ยาก ความพิเศษของกล้อง TrueDepth ที่ถูกนำมาใช้งานก็อย่างเช่น

 • การสร้างภาพสามิติใน iMessage ที่เรียกว่า Animoji ที่เลียนแบบท่าทางจากใบหน้าทั้งการกระพริบตา, การพูด ฯลฯ และบันทึกเป็นคลิปสั้นๆ ส่งไปยังผู้รับ
 • แอป Pitu แอปพลิเคชันที่ใช้ความสมารถของ TrueDepth ในการตรวจจับใบหน้าพร้อมกับสร้างภาพที่เป็นลวดลายต่างๆ ให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละคน แม้เราจะอ้าปาก หลับตาหรือว่ายิ้ม ภาพที่แสดงบนใบหน้าเรานั้นก็จะสมจริงตรงตามพื้นที่บนใบหน้า
 • เกม Rainbrow อีกหนึ่งเกมที่นำความสามารถของกล้อง TrueDepth มาใช้งาน หลักการเล่นคือ การใช้ท่าทางการยักคิ้วและขมวดคิ้วเพื่อความคุมการเคลื่อนที่ของตัวละครในเกม หากมีเพียงกล้องแบบ 2 มิติธรรมดาก็คงไม่สามารถทำเช่นนี้ได้

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

Apple ให้ความสำคัญกับการรักษาข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าให้ปลอดภัยเป็นสำคัญไม่ว่าจะด้วยเทคโนโลยี Touch ID ใน iPhone 8 และเก่ากว่าหรือ Face ID ใน iPhone X ต่างก็มีความปลอดภัยในการใช้งานค่อนข้างสูงมาก

โดยเฉพาะ Face ID นั้นมีความเป็นไปได้ที่จะมีใครสักคนในโลกนี้ที่สามารถมอง iPhone X ของเราแล้วปลดล็อคเครื่องได้ด้วย Face ID มีความน่าจะเป็นอยู่ที่ประมาณ 1 ใน 1,000,000 (เทียบกับ 1 ใน 50,000 สำหรับ Touch ID) และเพื่อให้การปกป้องที่เพิ่มขึ้นอีกระดับ Face ID จึงอนุญาตให้มีความพยายามจับคู่ที่ไม่สำเร็จได้เพียง 5 ครั้งก่อนที่ระบบจะร้องขอรหัสนั่นเอง และข้อมูลทั้ง Face ID และ Touch ID นั้นจะถูกเก็บภายในตัวเครื่องเท่านั้นมันจะไม่ถูกส่งขึ้นไปเก็บบนเซิร์ฟเวอร์แต่อย่างใด

ฉะนั้นผู้ใช้ก็อุ่นใจได้ว่าอุปกรณ์ iPhone ของ Apple นั้นมีความปลอดภัยในการใช้งานเป็นอย่างมาก

สรุป

Iphone X Home Screen With Notch Focus 7540

ในครั้งนี้เราก็ได้ทราบข้อมูลที่ลึกลงมาอีกหน่อยของ “รอยบาก” บน iPhone X ที่ซ่อนกล้อง TrueDepth เอาไว้นั้นและเราเองก็ได้เห็นศักยภาพของกล้อง TrueDepth แล้วว่าใช้งานดีเพียงใด ซึ่งก็หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจในข้อมูลเหล่านี้มากขึ้น

อนาคตผมอยากเห็น Apple พัฒนากล้อง TrueDepth และระบบ Face ID ให้ดีมากขึ้นกว่านี้อีกในแง่ ประสิทธิภาพการทำงานที่เร็วขึ้นและการเปิดกว้างให้แอปพลิเคชันอื่นๆ สามารถใช้งาน TrueDepth ได้มากขึ้น ผมอยากเห็นแอปสำหรับการสร้างตัวการ์ตูน 3 มิติได้จาก iPhone และนำมาทำเป็นการ์ตูนแอนิเมชันได้ เป็นต้น ถ้าวันนั้นมาถึงผมว่าคงจะเป็นอะไรที่สนุกแน่นอน ทั้งผู้ใช้งาน ผู้เรียนรู้และผู้ผลิตมือโปรก็คงจะสนใจไม่น้อย

บทความนี้ขอจบเรื่องรอยบาก iPhone X และกล้อง TrueDepth ไว้เพียงเท่านี้ก่อน เดี๋ยวรอบหน้าจะหาอะไรมาเขียนให้ได้อ่านกันอีกนะครับ

ทิ้งท้ายไว้ด้วย รีวิว iPhone X สวัสดีต้นแบบแห่งอนาคต ที่แรง แพง หรู และผู้ใช้งานต้องปรับตัว ให้ได้อ่านกันครับเผื่อใครยังไม่ได้ดู

ชมข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมได้ที่ TrueDepth Camera, Apple Privacy, Portrait Lighting Selfies

บทความโดย แอดมินต้อม iMoD

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน