มีรายงานว่า iPhone Ultra อาจเป็นมือถือพับได้ที่ “ซ่อมง่ายที่สุด” ในตลาด เนื่องจาก Apple ปรับปรุงดีไซน์ภายในตัวเครื่องใหม่หมด
ลือ iPhone Ultra อาจเป็นมือถือพับได้ที่ “ซ่อมง่ายที่สุด” ในตลาด
Instant Digital เผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPhone แบบพับได้ของ Apple หรือที่เรียกว่า “iPhone Ultra” โดยระบุว่า Apple ให้ความสำคัญกับ “โครงสร้างภายใน” อย่างมาก และอาจทำให้เครื่องรุ่นนี้ กลายเป็นมือถือพับได้ที่ซ่อมง่ายที่สุดในตลาด
รายงานระบุว่า Apple ออกแบบการจัดวางชิ้นส่วนภายในใหม่ เพื่อให้การแกะเครื่อง และเปลี่ยนอะไหล่ทำได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาสายแพจำนวนมากที่มักพบในมือถือจอพับของคู่แข่ง

Instant Digital อธิบายว่า Apple ใช้แนวคิดการจัดวางภายในแบบ modular มากขึ้น หรือแยกชิ้นส่วนเป็นโมดูลชัดเจน พร้อมลดการเดินสายภายในที่ซับซ้อน ทำให้โครงสร้างดู “เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ”
หนึ่งในจุดสำคัญคือ Apple ย้ายเมนบอร์ดไปอยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง และย้ายปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ขึ้นไปไว้ด้านบน เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินสายข้ามบานพับหรือผ่านใต้จอ ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้มือถือพับหลายรุ่นซ่อมยาก

รายงานยังระบุว่า Apple ใช้พื้นที่ภายในเกือบทั้งหมดไปกับหน้าจอ และแบตเตอรี่ และอาจใส่แบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีใน iPhone
ก่อนหน้านี้ Instant Digital เคยอ้างว่า iPhone Ultra จะมีราคาเริ่มต้นประมาณ 2,000 ดอลลาร์ รองรับ eSIM เท่านั้น และมีให้เลือกหลายความจุ
สเปกที่ลือของ iPhone Ultra ได้แก่
- หน้าจอด้านใน 7.8 นิ้ว
- หน้าจอด้านนอก 5.5 นิ้ว
- ชิป A20
- โมเด็ม C2
- Touch ID
- กล้องหลัง 2 ตัว
- กล้องหน้าแบบ punch-hole
รวมถึงมีข่าวว่า Apple ให้ความสำคัญกับ Camera Control มากเป็นพิเศษในรุ่นนี้
คาดว่า iPhone Ultra จะเปิดตัวพร้อม iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max ในช่วงปลายปีนี้
ที่มา: MacRumors
