, ,

iPhone 5s จอเหลือง ผิดปกติหรือเปล่าแล้วจะแก้ไขยังไงดี?


เรื่องนี้มีสอบถามเข้ามาเยอะและพูดกันบ่อยมากว่าเพิ่งได้ iPhone 5s มาพบว่าหน้าจอเหลืองมันผิดปกติหรือเปล่าแล้วควรเอาไปเคลมดีไหม ทั้งนี้ผมขอเปรียบเทียบให้กับรุ่นเก่าอย่าง iPhone 5 ให้ดูและขออธิบายเพิ่มในส่วนนี้ให้ฟังครับ

ดูภาพกันก่อนนะ ซ้ายคือ  iPhone 5s ถ่ายไว้เมื่อจากได้เครื่องมา 1 วันส่วนทางขวาคือ iPhone 5 ที่ใช้งานได้ประมาณ 1 ปีพอดี

DSC_8787 DSC_8788 DSC_8789 DSC_8790

ทั้ง 2 เครื่องไม่ได้ติดฟิล์มหน้าจอพร้อมปรับระดับแสงเท่ากัน ซึ่งเห็นครั้งแรกต้องบอกเลยว่า iPhone 5s กินเหลืองมากกว่า iPhone 5 มากๆ แต่เมื่อย้อนไปตอนที่ซื้อ iPhone 5 มาเทียบกับ iPhone 4 ก็จะพบว่าอาการจะคล้ายๆ กันแถมบางคนจะบอกว่า iPhone 5 สีเพี้ยนเพราะสีดูสดเกินไป ฯลฯ

เมื่อใช้งานมาได้เข้าเดือนที่ 2 แล้วพบว่าความเหลืองนั้นจะค่อยๆ เริ่มลดลงครับทั้งนี้ผมมองว่าสิ่งที่อาจจะทำให้ทั้ง 2 รุ่นดูแตกต่างกันอย่างได้ชัดนั้นมันมาจากหลายสาเหตุ เช่น เครื่องใช้ CPU คนละตัว, หน่วยควบคุมการแสดงผลคนละตัวแถมการตั้งค่าที่ซอฟต์แวร์ไปคุมฮาร์ดแวร์นั้นก็ต่างกันออกไป

อยากให้ลองนึกสภาพหน้าจอมอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์ครับที่จอเหล่านั้นสามารถปรับโทนมีให้แสดงตามความต้องการขอผู้ใช้ได้ซึ่งมันก็ไม่แปลกหรือแม้กระทั่ง iPhone ที่เจลเบรคแล้วก็ยังมีแอปอย่าง f.lux ที่ช่วยให้ปรับสภาพแสงหน้าจอได้เลยดังนั้นไม่ต้องซีเรียสครับ ที่อยากให้กังวลมากกว่าถ้าเจอกว่าสีเพี้ยนหรือว่ามี dead pixel มากกว่าครับ

ความเห็นส่วนตัวนะครับ(อาจจะตรงหรือขัดแย้งกับใครหลายๆ คนก็ได้) ผมมองว่าหน้าจอเหลืองที่กังวลกันนั้นผมมองว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดกับ iPhone 5s หรืออุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งเมื่อ LCD   ถูกใช้งานไปเรื่อยๆ อาการเหล่านี้อาจจะลดลงได้ ถ้ายังคาใจก็ลองเปิดแสดงให้สุดแล้วใช้งานดูสัก  1 เดือนแล้วจากนั้นก็มาดูว่ามันแก้ได้ไหม ทั้งนี้อยากให้มองว่าหน้าจอที่แสดงนุ่มๆ และไม่แยงตาจนเกินไปมันจะถนอมสายตามากกว่า ผมว่าก็แล้วแต่คนชอบแหละ

ยังไงก็ลองช่างน้ำหนักดูนะครับเพราะผมคิดว่าหากคุณเอาไปเปลี่ยนหรือว่าเคลมเครื่องใหม่มันก็คงไม่ต่างกับที่ถืออยู่ในมือมากเท่าไหร่

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

6 Comments

 1. ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

 2. ได้ยินมาว่าจอเหลืองนี้ มันเป็นผลจากการผลิต พอใช้ไปซัก 2-4 สัปดาห์ ก็จะหายไปเอง เพราะหน้าจอเพิ่งผลิตเสร็จใหม่ๆครับ

 3. ต้องเปรียบเทียบเครื่องสีขาวด้วยกันนะครับ
  เพราะปกติแล้ว i5สีขาว จอจะเหลืองกว่า i5สีดำ ครับ

 4. เคยได้ยินมาว่าต้องเบิร์นหน้าจอครับคือเปิดหน้าจอทิ้งไว้ทั้งคืนได้เลยยิ่งดี ทางเทคนิคเห็นเขาว่าเกิดจากกาวภายในเมื่อมันแห้งก็ดีไปเอง

 5. ตอนนี้อยากลงรูปบแกมากๆ iphone 5s ซื้อมา28/11/56 ว่างๆไว้ข้างตัวหยิบมาอีกที จองดำครึ่งจอ มันเป็นได้ยังไงค่ะ

  • ตอนนี้อยากลงรูปมากๆ iphone 5s ซื้อมา28/11/56 วางๆไว้ข้างตัวหยิบมาอีกที จองดำครึ่งจอ มันเป็นได้ยังไงค่ะ
   Report