in

ผลสรุปการประชุม iPhone 4 Press Conference

งานนี้ Apple ได้เชิญนักข่าวไปร่วมประชุมโดยเ้น้นการแจ้งข่าวสารและตอบคำถามเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับ iPhone 4 ที่ได้เกิดขึ้นมาหลังจากที่ผู้ใช้ได้รับเครื่อง iPhone 4 ล็อตแรกไปแล้วมาติดตามกันดูครับ

Update 1: Apple ได้โพสวีดีโอของงาน iPhone 4 Press Conference ไว้ที่เว็บของแอปเปิ้ลไว้เรียบร้อยแล้ว สามารถติดตามชมได้ที่ July 16 Press Conference

เริ่มจากมีเสียงบ่นจากผู้ใช้จนบางคนได้ทำ Youtube ล้อเรียนเรื่องตัวรับสัญญาณ iPhone 4  สตีฟก็เลยออกมาอธิบายให้ได้ทราบให้หายข้องใจกัน ก่อนอืื่นสตีฟได้บอกข้อมูลเบื้องต้นเกียวกับ iPhone 4 ว่าสามารถขายได้ถึง 3 ล้านเครื่องภายใน 3 สัปดาห์และเว็บหรือสำนักข่าว เช่น Wired, Engadget, PC World ฯลฯ ที่เกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีต่างลงความเห็นว่า iPhone 4 เป็นสุดยอดสมาร์ทโฟน

สตีฟ: หลังจากที่ Gizmodo ไ้ด้ทดสอบเอามือจับที่ขอบมุมรับสัญญาณแล้วทำให้สัญญาณลดลง จึงทำให้เกิดข่าวลือกันไปว่ามันมีปัญหาเรื่องการรับสัญญาณใน iPhone 4 ทำให้ Apple ไม่รีรอที่จะหาคำตอบว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่

Apple ใช้เวลาทั้งหมด 22 วันในการหาคำตอบของปัญหานี้และพวกเขาค้นพบแล้วจึงอยากจะนำมาแชร์ให้ได้ทราบ จึงเกิดงาน iPhone 4 Press Conference ขึ้นมา

สตีฟบอกว่าปัญหาเรื่องจับตัวเรครื่องแ้ล้วสัญญาณหายนั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับ iPhone 4 เป็นครั้งแรก เครื่องอื่นๆก็เป็น เช่น Nokia, Moto … แต่ก็ไม่เห็นมีใครสนใจ แล้วทาง Apple ก็ไม่เชื่อวีดีโอที่ Gizmodo เอาลงบน Youtube เท่าไหร่หลังจากนั้นก็เลยศึกษากรณีนี้เป็นพิเศษเลย เรียกได้ว่าครั้งแรกที่จริงจังเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ ทำให้ Apple ได้รับคำตอบแล้ว

จากนั้นก็นำผลทดสอบของ Blackberry, HTC, Samsung เอามาให้ชมกันก็พบว่าปัญหาจะเกิดคล้ายๆกัน คือเมื่อจับแบบธรรมดาๆสัญญาณมันก็ดรอบลงไปเช่นกัน(ว่าแต่ตอนจับแล้วโทรก็ไม่เห็นจะมีคนมานั่งจ้องเนอะว่ามันเหลือกี่ขีด ขอให้โทรได้ก็พอละ ^^  นอกเรื่องไปนิด)

สตีฟกล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นจุดอ่อนของสมาร์ทโฟนทุกรุ่นเลยก็ว่าได้ ไม่ได้เกิดแค่กับ Apple ที่เดียว ฉะนั้นนี่จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายกับอุตสาหกรรมมือถือนี้ว่าจะแก้ได้หรือไม่

Apple ได้ลงทุนกว่า 100 ล้านเหรียญในการทดสอบปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยการทดสอบนั้นมีขั้นตอนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว สรุปง่ายๆแล้วกันว่า เราจับมือถือแบบทั่วๆไปยังไงซะขีดสัญญาณมันก็ลดลงมา แต่จากประสบการณืของผู้ใช้เองได้บอกว่า ถึงแม้ว่าขีดสัญญาณมันจะลดลงแต่มันก็ไม่ได้ทำให้คลื่นหายไปแต่อย่างใด กลับบอกว่าตัวรับสัญญาณ iPhone 4 นั้นเป็นอะไรทีสุดยอดแบบว่าไม่เคยเห็นมาก่อน

แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาที่ Apple ห่วงมากเท่าไหร่กับเรื่องขีดของสัญญาณ แต่ Apple จะห่วงเรื่องข้อมูลที่ได้จาก AppleCare มากกว่า ว่าอัตราการคืนของหรือว่าการเคลมแจ้งปัญหาเรื่องตัวรับสัญญาณนั้นมีมากน้อยเท่าไหร่ ผลออกมาคือ 0.55% เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ ถ้าเทียบกับจำนวน iPhone 4 ที่ถูกขายไป 3 ล้านเครื่อง

ข้อมูลอีกอย่างนึงคือเรื่องของการคืนเครื่องกับทาง AT&T (การนำเครื่องมาเคลมอะไรประมาณนั้น) จากกาำคำนวนแล้วอยู่ที่ 1.7% ขณะที่ iPhone 3GS นั้นมีอัตราการเคลมกว่า 6% ซึงถือว่าน้อยกว่ามาก และสุดท้ายคือข้อมูลเกี่ยวกับระหว่างการโทรที่ได้รับจา่ก AT&T  ว่าขณะใช้โทรนั้นมีสายหลุดอะไรแบบนี้ไหม พบว่าค่าเฉลี่ยจากการโทร 100 ครั้งจะหลุดน้อยกว่า 1 ครั้ง เนี่ยก็เลยเป็นสถิติที่ Apple นำมาเปรียบเทียบให้ดู

สตีฟกล่าวต่อ ปัญหานี้เกิดกับผู้ใช้จำนวนเล็กน้อยเท่านั้นเอง แต่ Apple ก็เอาใจใส่กับผู้ใช้ทุกๆคนนะ ก็เลยจัดโปรโมรชันขึ้นมา ก่อนหน้าที่จะกล่าวถึงโปรฯนั้นก็บอกเรื่องราวเกี่ยวกับการมาของ iOS 4.0.1 ว่าสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้แล้ว และอีกทางหนึ่งนั้นก็คือการใส่เคส Bumper นั่นเอง

โปรโมรชันที่จะกล่าวนั้นก็คือ  Apple จะแจกเคส Bumper ให้กับผู้ที่ซื้อ iPhone 4 ทุกเครื่องที่ซื้อตั้งแต่วันแรกไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2553 (ผมคาดว่าน่าจะเป็นล็อตแรกทั้งหมด ล็็อตต่อไปก็คงแก้ไขแล้ว) สำหรับคนที่ซื้อ iPhone 4 พร้อมกับ Bumper ไปแล้วทาง Apple จะคืนเงินค่าเคสนั้นให้ 30$ ซึ่งถ้าใครต้องการได้เคสก็ลงทะเบียนได้ทางเว็บไซต์เริ่มอาทิตย์หน้าและจะจัดส่งไปให้

สตีฟบอกต่ออีกว่า เคสนั้นอาจจะมีไม่พอสำหรับทุกคนนะ ทาง Apple ก็เลยมีทางเลือกให้กับผู้ใช้อีกว่า ถ้าต้องการคืนเครื่องหรือนำมาเปลี่ยนก็สามารถทำได้แต่ว่าไ่ม่เกิน 30 วันที่ซื้อไป สามารถนำมาคืนเงินได้ และกล่าวต่อว่าบางระบบเช่นเซนเซอร์ที่ยังมีปัญหาจะได้รับการแก้ไขใน iOS เวอร์ชันหน้า และสิ้นกรกฎาคม 53 นี้ iPhone 4 จะวางขายในอีกหลายประเทศและ iPhone 4 สีขาวก็จะมาแล้วเช่นกัน(ดูตามรูปนะ แต่ไม่มีทีไทย)

สำหรับรายละเอียดหลักๆของการนำเสนอก็มีเพียงเท่านี้ครับ

สรุปงาน iPhone 4 Press Conference

  • ข่าวลือเกี่ยวกับตัวรับสัญญาณของ iPhone 4
  • Apple บอกว่าเรื่องจับเครื่องแล้วสัญญาณหายนั้นหนะเป็นกับสมาร์ทโฟนทุกตัว
  • Apple ได้ทำการทดสอบเรื่องนี้อย่างจริงจังและได้ผลสรุปออกมาแล้วว่า จับแล้วมันก็หายเหมือนกันทุกเครื่อง
  • Apple มีโปรฯ แจกเคส Bumper ฟรีสำหรับคนที่ซื้อ iPhone 4 ถึงวันที่ 30 กย. 53
  • คนที่ซื้อเคสไปแล้วแอปเปิ้ลจะคืนเงินค่าเคสให้ 30$
  • ไม่พอใจอีกสามารถเอาเครื่องมาแล้วเอาเงินคืนได้ แต่ว่าต้องหลังจากซื้อไม่เกิน 30 วัน
  • สิ้นเดือน ก.ค. 53  iPhone 4 สีขาวจะมาและขายเพิ่มในอีกหลายประเทศ ยกเว้นไทย(น่าจะมา กย. โน่นหละ)

ที่เหลือก็จะเป็นช่วงการถามตอบลงในรายละเอียดที่ตามประสานักข่าวได้สอบถามนะครับหากสนใจก็อ่านเพิ่มเติมได้โดยแนบตามที่มาในท้ายข่าวนะครับ

มุมของผู้เขียน ผมว่าปัญหานี้ก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย อย่างที่บอกครับว่าแถบหายไปก็ช่างมันเหอะ ขอแค่ว่าโทรไปแล้วสายไม่หลุด สัญญาณไม่ตัด เสียงได้ยินชัด เท่านั้นผมก็ว่าเวิร์คสุดๆแล้วหละ อย่างไรซะผมคนนึงแหละที่จะต้องซื้อ iPhone 4 มาเป็นเจ้าของให้ได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก Engadget

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน