Iphone 11 Iphone 11 Pro U1 Chip Cover
in , ,

ชิป U1 ใน iPhone 11, iPhone 11 Pro ช่วยให้ระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า Apple ใส่ชิป U1 มาใน iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max คุณสมบัติหลักจะช่วยให้ iPhone ระบุตำแหน่งได้ดีกว่าเดิม ซึ่งทำอะไรได้มากกว่านั้น

ชิป U1 ใน iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max

ในงานเปิดตัว iPhone 11, Apple ไม่ได้พูดถึงเทคโนโลยีชิป U1 แต่อย่างใด พูดถึงแต่การนำไปใช้ อย่างเช่นการระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ Apple ในระหว่างการส่งข้อมูลผ่าน AirDrop เท่านั้น

ในเว็บไซต์ Apple ได้ระบุถึงคุณสมบัติของชิป U1 ไว้ ดังนี้

ชิพ U1 ใหม่ที่ออกแบบโดย Apple นั้นใช้เทคโนโลยีอัลตร้าไวด์แบนด์ในการรับรู้ตำแหน่ง จึงทำให้ iPhone 11 Pro สามารถระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ Apple อื่นๆ ที่มีชิพ U1 ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งก็เหมือนเป็นการเพิ่มประสาทสัมผัสอีกด้านให้กับ iPhone ซึ่งแน่นอนว่าจะนำไปสู่ความสามารถใหม่ๆ อันน่าทึ่งอีกมากมาย

วันนี้เมื่อมีชิพ U1 และ iOS 13 เพียงแค่หัน iPhoneของคุณไปทาง iPhone ของคนอื่น แล้ว AirDrop ก็จะให้ความสำคัญกับเครื่องนั้นเพื่อให้คุณแชร์ไฟล์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น และนี่ก็เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น

Screen Shot 2562 09 22 At 12.04.29

เราได้เห็นข่าวลือกันมาก่อนหน้านี้แล้วว่า Apple อาจเปิดตัวอุปกรณ์ที่ใช้ติดตามสิ่งของเราตั้งชื่อให้เรียกง่าย ๆ ว่า Apple Tags โดยผู้ใช้สามารถนำ Apple Tags ตัวนี้ไปติดกับสิ่งของอะไรก็ได้ เพื่อให้สามารถติดตามสิ่งของนั้น ๆ ผ่านแอป Find My ใน iOS 13 ได้ (เหมือนตามหา iPhone, AirPods, Apple Watch)

No Item Image

ชิป U1 ใน iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max มีเทคโนโลยีอัลตร้าไวด์แบนด์ (UWB) ซึ่งเทคโนโลยีนี้สามารถระบุตำแหน่งในอาคารได้แม่นยำกว่า Bluetooth, Wi-Fi ซึ่งแน่นอนว่าชิป U1 น่าจะถูกใส่ใน Apple Tags ด้วย

UWB จะสามารถระบุและคำนวณระยะห่างของวัตถุด้วย ToF ได้แม่นยำ รู้ได้ว่าใช้เวลาในการส่งสัญญาณไป-กลับหาวัตถุแต่ละตัวเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อนำมาใช้กับ iPhone แล้วไม่ใช่เพียงรู้ว่าห่างเท่าไหร่ แต่จะสามารถนำทางได้ และรู้ระยะห่างอย่างแม่นยำ เช่น สิ่งของชิ้นนั้นห่างไปทางซ้ายมือ 6 ก้าว เป็นต้น

ด้วยเทคโนโลยีนี้สามารถนำไปต่อยอดได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นใช้ร่วมกับเทคโนโลยี AR บน iPhone ที่สามารถนำทางเราไปหาสิ่งของด้วยระบบเสมือนจริงได้, การนำไปใช้กับลำโพงในบ้าน เช่น หากลำโพงที่บ้านมีหลายตัวอยู่หลาย ๆ ห้อง เวลาเราอยู่ห้องไหนก็จะเล่นลำโพงนั้น ๆ ตามห้องที่ผู้ใช้อยู่ เป็นต้น

Apple เผยว่าจะเปิดใช้ฟีเจอร์ “หัน iPhone ไปทาง iPhone ของคนอื่น แล้ว AirDrop ก็จะให้ความสำคัญกับเครื่องนั้น” ใน iOS 13.1 ที่จะปล่อยอัปเดตวันที่ 25 กันยายนนี้ โดยฟีเจอร์นี้จะสามารถใช้ได้บน iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max เท่านั้น

ที่มา – Apple9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy