in , , , ,

เปรียบเทียบสเปก iPad Air 5 กับ iPad mini 6 เลือกซื้อรุ่นไหนดี?

Apple เปิดตัว iPad Air 5 มาพร้อมสเปกที่น่าสนใจมาก! แต่ใครที่กำลังลังเลระหว่าง iPad Air 5 กับ iPad mini 6 ที่มีดีไซน์เหมือนกันแต่ต่างกันที่ขนาดจอแสดงผล วันนี้เรามาชมการเปรียบเทียบสเปกกันว่าจะมีจุดไหนเหมือนหรือแตกต่างอย่างไร ไปชมกัน

เปรียบเทียบสเปก iPad Air 5 กับ iPad mini 6 เลือกซื้อรุ่นไหนดี?

Apple เพิ่งเปิดตัว iPad Air 5 ชิป M1รองรับ 5G และอัปเกรดกล้องหน้าเป็นเลนส์ Ultra Wide 12MP และเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iPad mini 6 ที่มีดีไซน์ตัวเครื่องคล้ายกับ iPad Air ต่างกันที่ขนาดของจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น, ชิป A15 Bionic และอื่นๆ

สำหรับ iPad Air 5 นั้นมีคุณสมบัติหลายอย่างที่เหมือนกันกับ iPad mini 6 เช่น ใช้ดีไซน์หน้าจอเต็มขอบ ไร้ปุ่มโฮม Touch ID ที่ปุ่ม Power ด้านบน พร้อมการรองรับฟีเจอร์ Center Stage และรองรับ 5G เหมือนกันด้วยแต่ถึงอย่างไร iPad ทั้งสองรุ่นก็ยังมีความต่างในคุณสมบัติบางอย่างอยู่ เช่น ชิป M1 ใน iPad Air 5

ดังนั้น เราควรซื้อ ‌iPad Air‌ 5 ที่แพงกว่าและหน้าจอใหญ่กว่า หรือเลือกซื้อ ‌iPad mini‌ 6 ที่ตัวเครื่องเล็กกว่าและราคาถูกกว่า เดี๋ยวเราไปชมสรุปสเปกของ iPad ทั้งสองรุ่นกันว่ารุ่นไหนเหมาะกับเราที่สุด

iPad Air 5 vs iPad mini 6

สเปกที่เหมือนกัน

 • ดีไซน์ จอเต็มขอบ ไร้ปุ่มโฮม
 • สแกนนิ้ว ‌Touch ID‌ ที่ปุ่มด้านบน
 • จอภาพ Liquid Retina, ขอบเขตสีกว้าง P3, ความสว่างสูงสุด 500 นิต, จอภาพแบบ Full Lamination, เคลือบสารกันรอยนิ้วมือ, เคลือบสารกันแสงสะท้อน, แสดงผลแบบ True Tone
 • กล้องหลังเลนส์ Wide 12MP (ƒ/1.8), ซูมดิจิทัลสูงสุด 5 เท่า, Smart HDR 3
 • การบันทึกวิดีโอ 4K สูงสุด 60fps, ซูมวิดีโอ 3 เท่า, บันทึกวิดีโอ 1080p HD ที่ 25 fps, 30 fps หรือ 60 fps, วิดีโอสโลว์โมชั่น 1080p ที่ 120fps หรือ 240fps, วิดีโอไทม์แลปส์ พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว
 • กล้องหน้า Ultra Wide 12MP (ƒ/2.4), ซูมออก 2 เท่า, ฟีเจอร์ Center Stage, Retina Flash, Smart HDR 3, ระบบป้องกันภาพวิดีโอสั่นไหวในคุณภาพระดับภาพยนตร์, บันทึกวิดีโอ 1080p
 • รองรับ Apple Pencil รุ่นที่ 2
 • อายุการใช้งานแบตเตอรี่สูงสุด 10 ชั่วโมง
 • พอร์ต USB-C
 • ระบบเสียง 2 ลำโพงในโหมดแนวนอน
 • Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0
 • เชื่อมต่อ 5G (sub-6 GHz)
 • มีรุ่น Wi-Fi และ Wi-Fi + Cellular
 • ตัวเลือกพื้นที่เก็บข้อมูล 64GB และ 256GB

จากรายละเอียดสเปกด้านบนนี้แสดงให้เห็นว่า iPad ทั้งสองเครื่องมีสเปกสำคัญๆ ที่เหมือนกันอยู่หลายจุดด้วยกัน แต่ถึงอย่างไรนั้น iPad Air 5 และ iPad mini 6 ก็ยังมีสเปกที่แตกต่างกันอยู่ตจามด้านล่างนี้เลย

 

สเปกที่ต่างกัน

iPad mini 6

iPad Air 5

หน้าจอ 8.3” เต็มขอบ ไร้ปุ่มโฮม

หน้าจอ 10.9” เต็มขอบ ไร้ปุ่มโฮม

ความละเอียด 2266 x 1488 ที่ 326 ppi

ความละเอียด 2360 x 1640 ที่ 264 ppi

หน้าจอเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย

หน้าจอใหญ่ แสดงผลได้เยอะกว่า

ชิป A15 Bionic RAM 4GB

ชิป M1 RAM 8GB

แฟลช True Tone 4 ดวงด้านหลัง

มี Smart Connector

รองรับ Bluetooth keyboard เท่านั้น

รองรับ Magic Keyboard, Smart Keyboard Folio

น้ำหนักสูงสุด 297 กรัม

น้ำหนักสูงสุด 462 กรัม

เทาสเปซเกรย์, สตาร์ไลท์, ชมพู, ม่วง

เทาสเปซเกรย์, สตาร์ไลท์, ชมพู, ม่วง, ฟ้า

โดยรวมแล้ว ‌iPad Air‌ 5 ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ ด้วยชิป M1 ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ iPad และยังเพิ่มความบันเทิงให้กับผู้ใช้งานได้อย่างครบรสด้วยหน้าจอขนาดใหญ่เต็มขอบ สามารถดูหนัง ดูซีรีส์ เล่นเกม ทำงาน ได้สะดวกมาก ๆ เลย

โดยตัว iPad mini 6 นั้นมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ ฿17,900 ส่วน iPad Air 5 มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ ฿20,900 ซึ่งถ้าหากเราเพิ่มเงินอีก ฿3,000 ก็จะได้จอแสดงผลที่ใหญ่กว่า ประสิทธิภาพการใช้งานที่หลากหลายกว่านั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกซื้อ iPad เพราะขนาดหน้าจอมากกว่า เพราะถึงแม้จะเป็น ‌iPad mini‌ แต่ก็อาจจะตอบโจทย์สำหรับคนที่ใช้ชอบพกพาไปที่ต่าง ๆ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ อีกทั้งยังสะดวกต่อการจัดเก็บเพราะตัวเครื่องมีขนาดเล็กนั่นเอง

และอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจของผู้ใช้ ‌iPad mini‌ ก็คือจุดประสงค์ของการใช้งาน เพราะส่วนใหญ่ผู้ใช้ก็มีเป้าหมายอยู่แล้วว่าจะซื้อ iPad mini ไปใช้งานอะไรบ้าง อย่างเช่น การจดบันทึกขณะเดินทางที่สามารถใส่กระเป๋าเป้สะพายไปไหนก็ได้ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบอีกอย่างหนึ่งที่ iPad Air ทำไม่ได้นั่นเอง

แต่ถ้าหากว่าผู้ใช้เน้นขนาดหน้าจอสำหรับการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ก็อาจจะเลือกเป็น ‌iPad Air‌ มากกว่า ประกอบกับการรองรับ Smart Keyboard ที่สามารถใช้งานทดแทนแล็ปท็อปได้ในบางโอกาสนั้น ‌iPad Air‌ จึงอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการใช้งานดังกล่าวก็เป็นได้

จากทั้งหมดที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้น ไม่ว่าจะเป็น iPad Air 5 หรือ iPad mini 6 ที่ถึงแม้ส่วนใหญ่จะมีสเปกที่เหมือนกัน แต่ก็ยังพอมีจุดต่างอยู่บ้างที่จะทำให้เราสามารถตัดสินใจเลือกซื้อ iPad ให้ตรงกับการใช้งานของเราได้นั่นเองค่ะ

ที่มา : Macrumors

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University