Ipad Air 3 Review Cover
in , ,

รีวิว iPad Air 3 จอใหญ่ รองรับคีย์บอร์ด Apple Pencil อนาคตสู่มือโปร

มาแล้วสำหรับรีวิว iPad Air 3 รุ่นปี 2019 ที่ Apple ทำเซอร์ไพร์เปิดตัวก่อนงาน Event เดือน มี.ค. 62 ที่ผ่านมา และเราก็ได้มีโอกาสลองใช้งานแล้ว มาชมข้อมูลรีวิวกันเลยว่าเป็นยังไง

รีวิว iPad Air 3 (เล่าประสบการณ์)

รีวิวที่ท่านจะได้เห็นต่อไปนี้เป็นเหมือนการเล่าจากประสบการณ์การใช้งานที่ Apple ไม่ได้ระบุไว้บนข้อมูลสเปคสินค้า ซึ่งหวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน

Ipad Air 3 Review 001

ดูสเปคโดยละเอียดที่นี่ – https://www.apple.com/th/ipad-air/specs/

iPad Air 3 สเปคตรงกลางระหว่าง iPad Gen 6 กับ iPad Pro

ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดที่จู่ ๆ Apple ก็เปิดตัว iPad Air 3 ซะงั้น เพราะก่อนหน้านี้ผมคาดว่า Apple น่าจะเปิตัว iPad Gen 7 ใหม่ที่เป็นรุ่นอัปเกรดสเปคจาก iPad Gen 6 แต่กลับกลายมาเป็น iPad Air 3 จอใหญ่ ที่มาปรับไลน์สินค้า iPad ของ Apple ใหม่

Ipad Air 3 Review 035

iPad Air 3 นั้นหากสรุปง่าย ๆ ก็เหมือนกับว่าเป็น iPad Pro 10.5 นิ้วที่ถอดฟีเจอร์บางอย่าง (เช่น จอ ProMotion) ออก แล้วปรับมาใช้ชิป A12 Bionic ตัวใหม่ ทำให้ iPad Air 3 เป็น iPad ที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง iPad Gen 6 รุ่นราคาย่อมเยา กับ iPad Pro รุ่นราคาจัดเต็มสำหรับผู้ใช้ระดับโปร

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง ประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่อง iPad Air 3 โดยรุ่นที่เรารีวิวนี้เป็นรุ่นความจุ 256GB สี Silver
 • สาย Lightning to USB-A (ไม่ใช่ USB-C)
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 10W
 • เอกสารประกอบการใช้งาน

*ไม่มี Apple Pencil, Smart Keyboard ต้องซื้อแยก

Ipad Air 3 Review 004Ipad Air 3 Review 005

iPad Air 3 จอใหญ่ เหมาะแก่สายทำงาน

ด้วยขนาดจอ 10.5 นิ้วบอกเลยว่ามีพื้นที่การใช้งานเยอะมาก! (ใครใช้ iPad Pro 10.5 นิ้วมาก่อนจะรู้ดี) โดยประโยชน์หลัก ๆ ของจอใหญ่นอกจากจะดูวิดีโอหรือมีเดียแบบเต็มตาแล้ว ก็จะช่วยให้การเปิดแอปแบบแบ่งหน้าจอ (Split View) ทำได้ดีขึ้น

Ipad Air 3 Review 012Ipad Air 3 Review 017Ipad Air 3 Review 013

ในแง่การทำงาน ส่วนตัวผมจะใช้ iPad ในการตัดต่อวิดีโอซะเป็นส่วนใหญ่ ก่อนหน้านี้ผมใช้ iPad mini 5 ตัดต่อวิดีโอในแอป iMovie ว่าง่ายแล้ว ตัดต่อใน iPad Air 3 กลับง่ายกว่าเพราะจอใหญ่กว่า มีพื้นที่และมุมมองการใช้งานเพิ่มขึ้น และเรื่องการเรนเดอร์ ประมวลผลก็หายห่วงเลย ทำได้ดีมาก

Ipad Air 3 Review 019

วาดรูปหายห่วง เพราะถูกออกแบบมาเพื่องานนี้

iPad Air 3 รองรับ Apple Pencil 1 โดยส่วนตัวผมนั้นไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการวาดภาพ แต่เท่าที่ลองใช้งานมา (เปรียบเทียบกับ iPad Gen 6, iPad mini 5) พบว่า iPad Air 3 เหมาะแก่การวาดภาพเป็นอย่างมาก เพราะด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ และตัวเครื่องใช้ชิป A12 ใหม่ล่าสุด ก็ช่วยให้การวาดภาพทำได้อย่างราบรื่น

Ipad Air 3 Review 022

ซื้อคู่กับ Apple Pencil, Smart Keyboard เถอะ

Apple ไม่ได้แถม Apple Pencil 1, Smart Keyboard มาในการซื้อด้วย โดยผู้ซื้อต้องซื้อเพิ่มเอง ซึ่งผมขอแนะนำว่าถ้าอยากได้ประสบการณ์ในการใช้งานแบบเต็ม ๆ ก็ควรซื้อเพิ่มได้เลย หรือถ้าใครมี Apple Pencil 1 หรือ Smart Keyboard ของ iPad Pro 10.5 นิ้วอยู่แล้ว ก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้เลย

Ipad Air 3 Review 002 Ipad Air 3 Review 011 Ipad Air 3 Review 006 Ipad Air 3 Review 007 Ipad Air 3 Review 008

การเล่นเกมหายห่วง

การที่ Apple ใส่ชิป A12 มาใน iPad 2019 อย่าง iPad min 5 และ iPad Air 3 ก็ทำให้ขาเล่นเกมไม่ต้องกังวลเรื่องประสิทธิภาพในการเล่นเกมอีกต่อไป รองรับเกมสเปคสูง ๆ ได้สบาย ทั้งเกมกราฟิกสูง หรือเกมรูปแบบ AR

Ipad Air 3 Review 027

แต่ด้วยตัวเครื่อง iPad Air 3 ที่ค่อนข้างใหญ่ผมมีความเห็นว่าไม่ค่อยเหมาะสำหรับการเล่นเกมแนว MOBA หรือเกมที่ต้องถือตัวเครื่องนานเท่าไหร่ เพราะตัวเครื่องใหญ่และมีน้ำหนักที่หนักกว่า iPad mini 5 ถ้าเล่นไปนาน ๆ อาจปวดข้อ ปวดนิ้วได้

ไปกันได้ยาว ๆ รองรับเทคโนโลยีในอนาคต

ผมได้ลองติดตั้ง iPadOS (เวอร์ชันนักพัฒนา) และได้ลองใช้งานโดยรวม ผลคือ อยากให้ Apple ปล่อยอัปเดต iPadOS เร็ว ๆ เพราะมันเพิ่มความสามารถให้ iPad Air 3 มากจริง ๆ ทั้งในแง่การใช้งานอย่าง รองรับเปิด 2 แอปในหน้าจอเดียว, SideCar เป็นจอเสริมให้ Mac

Ipad Air 3 Review 042

ในแง่ของการจัดการไฟล์ มีเดีย ก็สามารถต่อ USB Drive ได้ และต่อจอย PS4 เล่นเกมได้ด้วย! (ซื้อตอนนี้ยังได้ไปต่ออีกยาว ๆ มีอะไรให้ดูกันอีกมากใน iPadOS)

Ipad Air 3 Review 037

สรุป iPad Air 3 เหมาะกับใคร ซื้อตอนนี้คุ้มหรือไม่

บอกเลยว่า Apple แบ่งตลาด iPad อยู่ 2 กลุ่มหลัก (พูดง่าย ๆ) กลุ่มผู้ใช้ทั่วไป (iPad Gen 6, iPad Air 3, iPad mini 5) และกลุ่มผู้ใช้ระดับโปร (iPad Pro 11 นิ้ว, 12.9 นิ้ว) และ iPad Air 3 นั้นจะอยู่ค่อน ๆ ไปทางผู้ใช้ระดับโปรมากกว่าเพราะเรื่องสเปคและการรองรับอุปกรณ์เสริมที่มากกว่า iPad Gen 6, iPad mini 5

Ipad Air 3 Review 034

ดังนั้น iPad Air 3 เหมาะสำหรับผู้ใช้เริ่มต้นที่กำลังจะก้าวไปสู่ผู้ใช้ระดับโปร อย่างเช่น คนที่เริ่มวาดรูป ทำงานมีเดียบน iPad คล่องแล้ว และอยากใช้งานแบบเต็มรูปแบบมากขึ้น รวมไปถึงนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการอุปกรณ์จดบันทีก ทำเอกสาร ตัว iPad Air 3 นี้ก็ตอบโจทย์ได้ดีเช่นกัน

Ipad Air 3 Review 030

ส่วนเรื่องความคุ้มค่านั้นไม่ต้องห่วงเลย ด้วยราคา iPad Air 3 ที่เริ่มต้นที่ 17,900 บาท + Apple Pencil 1 3,400 บาท + Smart Keyboard 5,900 บาท รวมกันแล้ว 27,200 บาท ซึ่งเป็นสเปคคุ้มค่า ใช้งานได้ดี ถูกกว่า iPad Pro 11 นิ้ว เริ่มต้น 28,900 บาทเครื่องเปล่า ๆ ไม่มีอุปกรณ์เสริมอีก

ซื้อ iPad Air 3

iPad Air 3 เปิดขายอย่างเป็นทางการในไทยแล้วทั้งรุ่น Wi-Fi และ Wi-Fi+Cellular เปิดขายทั้งที่ Apple Iconsiam, Apple Store Online, ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน

สเปค iPad Air 3

 • หน้าจอ : จอ Retina 10.5″ แบบ Lamination, มี True Tone, ขอบเขต P3, ความละเอียด 2224 x 1668
 • ระบบยืนยันตัวตน : Touch ID
 • ชิป : A12 Bionic
 • ความจุ : 64GB, 256GB
 • รองรับ Apple Pencil 1, รองรับ Smart Keyboard
 • กล้องหลัง : 8MP บันทึกวิดีโอระดับ HD 1080p, รองรับ Live Photo
 • กล้องหน้า : 7MP บันทึกวิดีโอระดับ HD 1080p, รองรับ Live Photo
 • ระบบเสียง 2 ลำโพง
 • มี eSIM, Nano SIM ในรุ่น Cellular
 • มีสี Silver, Gold, Space Gray
 • พอร์ต Lightning

ดูสเปคโดยละเอียดที่นี่ – https://www.apple.com/th/ipad-air/specs/

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy