in

แอปข้อความ iOS 18 รองรับ RCS รับ-ส่งสื่อได้หลายประเภทมากขึ้น แม้ส่งหาคนที่ไม่ใช้อุปกรณ์ Apple

อัปเกรดเล็กน้อยแต่ดีมาก! แอปข้อความใน iOS 18 รองรับ RCS แล้ว ทำให้ส่งและรับสื่อในห้องแชทได้หลากหลาย มีคุณภาพ และรองรับฟีเจอร์ที่ทันสมัย

แอปข้อความ iOS 18 รองรับ RCS รับ-ส่งสื่อได้หลายประเภทมากขึ้น แม้ส่งหาคนที่ไม่ใช้อุปกรณ์ Apple

ใน iOS 18 มีการใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาในแอปข้อความ (Messages) อยู่หลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการรองรับ RCS (Rich Communication Services) ที่มีข้อดีหลายอย่าง ดียังไงบ้าง? มาศึกษาไปพร้อม ๆ กัน

RCS คืออะไร และดียังไง?

การที่แอปส่งข้อความรองรับ RCS (Rich Communication Services) มีข้อดีหลายอย่างที่เหนือกว่า SMS (Short Message Service) แบบเดิม ดังนี้

  • ส่งข้อความได้หลากหลาย: RCS ไม่ได้จำกัดแค่ข้อความตัวอักษรเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งรูปภาพ วิดีโอ ไฟล์เสียง สติกเกอร์ หรือแม้กระทั่งตำแหน่งที่ตั้งได้อย่างง่ายดาย ทำให้การสื่อสารมีความหลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น
  • คุณภาพสูง: RCS รองรับการส่งไฟล์ขนาดใหญ่และคุณภาพสูงกว่า SMS ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพความละเอียดสูง หรือวิดีโอที่มีความคมชัด ทำให้คุณสามารถแบ่งปันช่วงเวลาสำคัญได้อย่างเต็มที่
  • ฟีเจอร์ที่ทันสมัย: RCS มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบัน เช่น การอ่านใบตอบรับ (Read Receipts) การพิมพ์ข้อความแบบเรียลไทม์ (Typing Indicators) และการสร้างกลุ่มแชท ทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ประหยัดค่าใช้จ่าย: RCS ใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการส่งข้อความ ทำให้ไม่ต้องเสียค่าบริการ SMS ตามจำนวนข้อความที่ส่งเหมือนแต่ก่อน ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นโดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัด
  • ความปลอดภัย: RCS มีการเข้ารหัสแบบ end-to-end ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อความของคุณจะถูกส่งถึงผู้รับโดยตรงและปลอดภัยจากการถูกดักจับหรืออ่านโดยบุคคลอื่น

โดยรวมแล้ว RCS เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทน SMS แบบเดิม ด้วยฟีเจอร์ที่หลากหลายและทันสมัยกว่า ทำให้การสื่อสารผ่านข้อความมีความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

การที่แอปข้อความใน iOS 18 รองรับ RCS ทำให้เวลาที่ผู้ใช้ส่งข้อความไปยังผู้ติดต่อที่ไม่มีอุปกรณ์ Apple ก็จะสามารถรับ-ส่ง สื่อได้หลายประเภทมากขึ้น ภาพคมชัด ไฟล์มีคุณภาพ ดีกว่าการส่ง SMS/MMS ค่ะ

iOS 18 มาเมื่อไหร่?

Apple ได้เปิดให้นักพัฒนาทดสอบ iOS 18 Developer Beta แล้ว ส่วน iOS 18 Public Beta นั้นจะเปิดให้ผู้สนใจทดสอบในเดือน ก.ค. 2024 ก่อนที่จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตในช่วงปลายปี 2024 นี้

👀 ลองอ่านสรุปฟีเจอร์อื่น ๆ ใน iOS 18 เพิ่มเติม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University