in

ขาย iPhone 5s มือสองอย่างไรให้ได้ราคาดี อัปเดต 2014

อีก 3 วันครับ iPhone 6, iPhone 6 Plus จะบุกเข้าไทยอย่างเป็นทางการแล้วคราวนี้สำหรับขาที่ชื่นชอบการอัปเกรดก็ถึงเวลาปล่อยของแล้วสินะ เราขอแนะนำวิธีการเตรียมตัวว่าจะปล่อย iPhone ที่รักของเราไปให้คนอื่นเพื่อให้ได้ราคาที่ดีและเหมาะสมนั้นควรทำอย่างไรบ้าง

1. เตรียมอุปกรณ์

orange-iphone-5-in-the-box-contents

  • เช็คกล่องซึ่งเลข IMEI ของกล่องจะต้องตรงกับ IMEI ของเครื่อง
  • ของที่อยู่ในกล่อง คู่มือ, ที่เสียบซิมต้องให้ครบ
  • หูฟัง Earpod พร้อมกล่องของ Earpod ด้วย
  • สายชาร์ต Lightning พร้อม Adapter
  • ใบเสร็จซื้อขาย(หากยังเก็บเอาไว้)

2. ลบข้อมูลออกให้หมด

erase-all-contents-and-settings-1

สำคัญมากต้องปิด Find my iPhone และทำการ Logout บัญชี iCloud ของเราออกให้หมดสิ้น ทั้งนี้ผู้ที่รับซื้อจะได้ไม่ต้องติดปัญหาเครื่องใช้ไม่ได้เพราะติด Activation Lock (ติด Apple ID ของเข้าของเดิม) วิธีการเช็คว่า Find My iPhone ปิดหรือยังดูที่นี่

ล้างข้อมูลทั้งหมดง่ายๆ โดยไปที่ Settings> General> Reset> Erase All Contents and Settings

3. ตรวจสอบสภาพภายนอก

Photo-Oct-26,-13-17-12-4

  • หากมีฟิล์มกันรอยให้แกะออก เพราะฟิล์มจะลดความสวยงามของหน้าจอ Retina display ไปสัก 20-30% หากคุณลอกฟิล์มออกแล้ว พยายามเช็คให้จอใสๆ ด้วยผ้าไมโครสะอาดๆ รับรองมูลค่าเพิ่มอีกเยอะ ส่วนฟิล์มนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าของรายต่อไปว่าเขาจะติดหรือเปล่า
  • ถอดเคสที่มีอยู่แยกต่างหาก ใส่กล่องเอาไว้หากต้องการแถมอย่าลืมทำความสะอาดด้วยหละ
  • ตัวเครื่องทำความสะอาดให้หมดจด ใช้ผ้าไมโครที่ละเอียดอย่างผ้าเช็ดแว่นมาทำการเช็คออกสัก 4-5 รอบเอาให้คราบฝุ่น คราบมันนั้นหายไปเลย
  • ช่องลำโพงหรือที่แนบหูฟังก็เอาแปรงสีฟันเก่าๆ มาขัดฝุ่นออก
  • ส่วนสายชาร์ตหรือ adapter นั้นก็หาฝ้าหรือสำลีชุบน้ำปิดหมาดๆ มาเช็คเบาๆ หรืออาจจะทำตามบทความนี้ก็ได้ เพื่อให้คราบฝุ่นที่ติดอยู่ที่สายนั้นออกไปทำให้ขาวขึ้นหน่อยมันจะได้ดูน่าใช้งานมากขึ้น

4. เช็คสภาพเครื่องภายใน

LTE

ตรวจสอบการทำงานของเครื่องว่าแต่ละฟังก์ชันทำงานได้ดีอยู่ไหม เช่น Wifi, Sound, Bluetooth, ระบบ touch screen ว่าทำงานได้โอโคไหม เหมือนการเช็คให้ดีว่าเครื่องเรายังปกติหรือเปล่าเอาให้ครบทุกส่วน

iPhone 5s ต้องเช็คที่ระบบ Touch ID ด้วยถ้า Touch ID ใช้งานไม่ได้นี่จบเลยมันจะไม่ต่างอะไรกับ iPhone 5 เวอร์ชันที่แรงกว่า กรณีที่ Touch ID ไม่ทำงานนั้นอาจจะมาจากปุ่ม Touch ID เสียหรือสายแพร์ขาดและอาจจะมีการเปลี่ยน Touch ID ใหม่มาใส่แทน

5. บรรจุของ

iphone5s-box

ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากเช็คทุกอย่างทำความสะอาดทั้งอุปกรณ์ภายนอกและเช็คซอฟต์แวร์ภายในเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเก็บของลงกล่องให้เขาที่เหมือนเมื่อครั้งซื้อเครื่องมาจากศูนย์ถ้าทำได้เช่นนี้แล้วก็จะแสดงว่าของที่คุณมีนั้นถือว่าเป็นสินค้าที่ได้รับความเอาใจใส่เป็นอย่างดี คนซื้อต่อก็จะได้มีความมั่นใจในการติดสินใจซื้อสินค้าจากคุณนั่นเอง

6. นัดพบเช็คสินค้าและจ่ายเงิน

handshake-pano_19966

เพื่อความแฟร์สำหรับผู้ซื้อ – ผู้ขายทั้ง 2 ฝ่าย การสอบถามข้อมูลแนะนำว่าคุยก็โทรหรือว่าแชทผ่านออนไลน์ได้ แต่ว่าการนัดดูของหรือว่าส่งมอบสินค้าแนะนำว่า ต้องนัดเจอเท่านั้น เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจกันทั้ง 2 ฝ่าย หากเป็นไปได้ก็ขอแลกสำเนาบัตรประชาชนเอาไว้ด้วยก็ดี ทั้งนี้จะได้ชัวร์ว่าเราซื้อของจากใคร หรือว่าเราขายของให้ใคร

ผู้ซื้อที่ซื้อไปหากเกิดกรณีที่ไม่คาดคิดเมื่อมีการตรวจสอบภายหลังพบว่าเครื่องขโมยมาอย่างน้อยเราก็ทราบได้ว่าคนที่ขายให้เรานั้นเป็นใคร

การนัดเจอควรจะไปด้วยกันสักฝั่งละ 2 คน หากเป็นผู้หญิงต้องการขาย iPhone ให้แล้วมีผู้ชายติดต่อมาก็อย่านัดเจอที่เปลี่ยว ให้ชวนเพื่อนผู้ชายไปเป็นเพื่อนด้วยเราจะได้ปลอดภัยอะไรทำนองนั้น สถานที่ก็ขอให้เป็นที่สาธารณะจะได้ไม่มีปัญหาครับ

ราคาทั่วไปสำหรับเครื่องมือสองของ iPhone 5s, 16GB สภาพดีอุปกรณ์ครบจะได้ประมาณ 14,500-15,500 บาท  ถ้า 32GB ก็แพงกว่าอีกประมาณ 2000 บาทนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน