in ,

วิธีลบ Other ไฟล์บน OS X เพื่อทำการเรียกคืนพื้นที่

หากคุณตรวจสอบที่ “About This Mac” จะพบว่ามีพื้นที่จำนวนมากหายไปกับ “Other” แล้วไฟล์อื่น ๆ ที่อยู่บน OS X คืออะไร ? เราจะสามารถลบมันทิ้งได้หรือไม่ ? วันนี้เราจะมาเรียกคืนพื้นที่กัน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าเดี๋ยวนี้ Mac เน้นหน่วยความจำแบบ SSD ซึ่งมีความเร็วสูงแต่ก็แพงมากเช่นกัน (ได้ความจุน้อยด้วย) ก่อนที่คุณจะคิดล้างเครื่องหรือซื้อเครื่องใหม่ มาลองวิธีนี้ดูก่อนนะ!

What-is-Other-On-Mac-and-How-to-Remove-It

วิธีลบ Other ไฟล์บน OS X

วิธีตรวจสอบให้คลิกรูป Apple ที่มุมซ้ายของจอจะเจอคำสั่งแรก “About This Mac” จากนั้นไปที่ช่อง “Storage” ซึ่งเราจะเห็นว่าหน่วยความจำของเครื่องทั้งหมดนั้นหมดไปกับอะไรบ้าง (จากภาพด้านบนคือรุ่น 250 GB) โดยจะเห็นได้ว่าหมดไปกับ Other ถึงกว่า 130 GB เลยทีเดียว โดยไฟล์เหล่านี้เป็นไปได้ทั้ง

 • เอกสารทั่วไปรวมทั้ง PDF, DOC, PSD, ฯลฯ
 • ไฟล์บีบอัดหรืออิมเมจไฟล์รวมทั้ง DMG, ISO, TAR, ฯลฯ
 • ไฟล์ส่วนตัวของคุณที่ไม่ใช่รูปภาพ, เพลง, หรือวิดีโอ
 • แฟ้มระบบของ OS X รวมทั้งไฟล์ชั่วคราว, ไฟล์สำหรับสลับ, ฯลฯ
 • แอปพลิเคชันสำหรับช่วยเหลือ, iCloud, ภาพจับหน้าจอ, ฯลฯ
 • แคชไฟล์ของระบบและ Browser, ไฟล์ที่ส่งระหว่างเครื่อง, ฟอนต์, ปลั๊กอินช่วยขยาย, ฯลฯ
 • ไฟล์สารพัดที่ไม่สามารถค้นหาจาก Sportlight รวมทั้งไดร์ฟจำลอง, Windows Boot Camp, ฯลฯ

จะเห็นได้ว่าไฟล์ Other มันเป็นได้ทุกสิ่งครอบจักรวาลอย่างแท้จริง โดยปกติมันก็ไม่ค่อยมีปัญหามากและจะหายไปเอง (กรณีที่เป็นไฟล์สำรองชั่วคราวที่ระบบสร้าง) แต่ถ้าหากมันเกิดปัญหาอะไรจนมันไม่หายไป ทีนี้ก็ถึงเวลาที่จะต้อง “ช่วยตัวเอง” ตามวิธีดังนี้

 1. ปิดเครื่องเป็นประจำ
 2. ลบไฟล์ในถังขยะ
 3. ลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้
 4. ล้างไฟล์ชั่วคราว (Temporary) ถ้าหากคุณไม่รู้กระบวนการทำงานของมัน วิธีนี้อาจส่งผลกระทบบางอย่าง แต่หากไม่ซีเรียสอะไรก็ลองใช้งาน CCleaner for Mac ดูก็ได้นะ!
 5. ลบไฟล์ภาษาอื่น ในบางแอปพลิเคชันมีการรองรับในหลายภาษา เช่น Office ที่มีทั้งเมนูไทยและอังกฤษ, Siri Dictation, ฯลฯ หากเลือกลบภาษาที่ไม่ใช้ออกไปจะได้พื้นที่กลับมาเยอะพอสมควร
 6. ลบไฟล์ OS X Sleepimage ซึ่งเป็นไฟล์ที่จะถูกสร้างโดยอัตโนมัติเมื่อเครื่อง Sleep แต่หากคุณไม่ค่อยได้ใช้โหมดนี้ก็ลองไปที่ Terminal (Launchpad > Other > Terminal) พิมพ์ sudo rm /private/var/vm/sleepimage เป็นอันเรียบร้อย
 7. ตรวจสอบฮาร์ดไดรฟ์ ถ้าคุณยังไม่ได้อัปเกรดเป็น Yosemite ให้ไปที่ About This Mac > More Info > Storage > Disk Utility เพื่อทำการตรวจสอบ
 8. ลบไฟล์สำรองอุปกรณ์ iOS หากคุณสำรองไว้ที่ iTunes (เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ใช้แล้วขึ้น iCloud สะดวกกว่า) สามารถไปที่ ~/Library/Application Support/MobileSync/Backup/ และลบเพื่อเพิ่มพื้นที่ได้

นอกจากนี้หากคุณเจออะไรที่ไม่ใช้ก็ลองลบทิ้งไปบ้างนะ! หรือใครมีคำแนะนำอะไรก็มาแชร์กันได้ครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

One Comment

 1. ผมเองก็มีปัญหาในเรื่องของพื้นที่เติมไว้มาก ต้นปีผมใช้ final cut pro ตัดคลิปเพียงไม่กี่ครั้งเครื่องพื้นที่จาก 100 GB เหลือ 2 GB งงไปเลย