in

Apple Watch ไม่เชื่อมต่อกับ iPhone ต้องทำอย่างไรบ้าง ชมวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

สำหรับผู้ใช้ Apple Watch ที่ประสบปัญหา Apple Watch ไม่เชื่อมต่อกับ iPhone โดยอาจจะใช้งานแอปบางแอปบน Apple Watch ไม่ได้ ทีมงานมีคำแนะนำพร้อมวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นมาแนะนำให้ชมกันค่ะ

Apple Watch ไม่เชื่อมต่อกับ iPhone ต้องทำอย่างไรบ้าง ชมวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

วิธีดังต่อไปนี้เป็นการแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อระหว่าง Apple Watch กับ iPhone เบื้องต้น โดยให้ทำไปทีละข้อ ดังนี้

1. ตรวจสอบการเชื่อมต่อกับ iPhone

Apple Watch จะเชื่อมต่อกับ iPhone ผ่าน Bluetooth และ Wi-Fi ดังนั้นอันดับแรกให้เราเช็คก่อนว่า Apple Watch มีการเชื่อมต่อกับ iPhone หรือไม่

โดยไปที่ Control Center > ดูว่ามีไอคอนรูป iPhone สีเขียวแสดงหรือไม่ ถ้าแสดงเป็นไอคอนสีแดง แสดงว่า Apple Watch ไม่ได้เชื่อมต่อกับ iPhone ให้เช็คการตั้งค่าตามข้อถัดไป

แต่ถ้าเป็นสีเขียว แสดงว่า Apple Watch ได้เชื่อมต่อกับ iPhone แล้ว สามารถใช้งานได้ปกติ

2. เช็คการตั้งค่า Apple และ iPhone

บางครั้งเราอาจจะไม่ได้สังเกตว่าเราปิดการเชื่อมต่อเอง โดยเราอาจจะเปิดโหมดเครื่องบินบน iPhone หรือ Apple Watch ไว้ ทำให้เครื่องทั้งสองไม่สามารถเชื่อมต่อทำงานด้วยกันได้

ให้เราเช็คบน Apple Watch ว่าโหมดเครื่องบิน (Airplane Mode) ไม่ได้เปิดใช้งานอยู่ และบนทั้งสองอุปกรณ์ให้เช็คด้วยว่าไม่ได้ปิด Wi-Fi หรือ Bluetooth ไว้ เนื่องจาก Apple Watch จะเชื่อมต่อ iPhone ผ่าน 2 ระบบนี้ หากเราปิด Wi-Fi ต้องมั่นใจว่า Bluetooth ยังเปิดใช้งานอยู่ (Wi-Fi หรือ Bluetooth อย่างใดอย่างหนึ่งต้องเปิดใช้งาน หรือเปิดใช้งานทั้งคู่)

3. รีบูท iPhone และ Apple Watch

หลังจากตรวจสอบระบบเชื่อมต่อทั้งหมดแล้ว แต่ทั้งสองอุปกรณ์ยังไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ ให้เราทำการรีบูทเครื่องทั้ง iPhone และ Apple Watch

สำหรับ iPhone จะมีวิธีการรีบูทเครื่องที่แตกต่างกันตามรุ่นดังนี้

Usually Restart Iphone For Better Performance 2

  • iPhone 8 หรือรุ่นก่อนหน้า และ iPhone SE 2 : กดปุ่มด้านข้าง (บางรุ่นเป็นปุ่ม ด้านบน) ค้างไว้จนกว่าจะมีแถบเลื่อนสำหรับปิดเครื่องแสดงขึ้นมา จากนั้นก็เลื่อนแถบเพื่อปิดเครื่อง แล้วกดปุ่มด้านข้างหรือด้านบนค้างไว้จนแสดงโลโก้ Apple เพื่อเปิดเครื่องใหม่
  • สำหรับ iPhone X ขึ้นไป : กดปุ่มด้านข้างและปุ่มปรับระดับเสียง (เพิ่มหรือลดเสียง) ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง ค้างไว้จนกว่าจะมีแถบเลื่อนสำหรับปิดเครื่องแสดงขึ้นมา จากนั้นก็เลื่อนแถบเพื่อปิดเครื่อง แล้วกดปุ่มด้านข้างค้างไว้จนแสดงโลโก้ Apple เพื่อเปิดเครื่องใหม่

สำหรับ Apple Watch ให้กดปุ่มด้านข้างค้างไว้ แล้วเลือก Power Off รอจนเครื่องดับสนิท จากนั้นก็ทำการเปิดเครื่องอีกครั้ง โดยการกดปุ่มด้านข้างค้างไว้

How To Restart And Force Restart Apple Watch 1

4. อัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

หาก Apple Watch ยังคงไม่เชื่อมต่อกับ iPhone ให้เราลองเช็คดูว่าซอฟต์แวร์ iOS ของ iPhone และ watchOS ของ Apple Watch นั้นถูกอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือยัง ถ้าหากยังไม่เป็นเวอร์ชันล่าสุดก็ให้ทำการอัปเดตให้เรียบร้อย

5. รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบน iPhone

บางครั้งการเชื่อมต่อ Apple กับ iPhone ไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจากปัญหาของระบบเครือข่าย ให้ลองรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบน iPhone โดยการรีเซ็ตแบบนี้อาจจะทำให้สัญญาณ Wi-Fi และอุปกรณ์ที่เคยเชื่อมต่อบลูทูธหายไป แต่เราก็สามารถกลับมาเชื่อมต่อใหม่ได้ หลังรีเซ็ตเสร็จ

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) >  รีเซ็ต (Reset)

รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings) > รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings)

6. รีเซ็ต Apple Watch

จากนั้นให้เราทำการีเซ็ตแบบลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดบน Apple Watch ซึ่งการรีเซ็ตนี้ป็นการลบข้อมูลแอปบางอย่าง (เช่น เพลงที่ดาวน์โหลดมาไว้บน Apple Watch ซึ่งเราสามารถซิงค์มาใหม่ได้ภายหลัง) และทำการปรับการตั้งค่าใหม่ให้เหมือนกับการตั้งค่าของโรงงาน

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด (Erase All Content and Settings) > ลบข้อมูลทั้งหมด (Erase All)

เมื่อรีเซ็ตแล้ว Apple Watch จะทำการยกเลิกจับคู่ Apple Watch ให้อัตโนมัติ หลังจากนั้นเราก็ทำการจับคู่ Apple Watch กับ iPhone ใหม่อีกครั้ง โดยข้อมูลแอป ข้อมูลการออกกำลังกาย และข้อมูลสุขภาพยังคงอยู่

8. ตั้งค่าเวลาให้ถูกต้อง

บางผู้ใช้ที่พบปัญหา Apple Watch ไม่เชื่อมต่อกับ iPhone แนะนำว่า การตั้งค่าเวลาที่ผิดปกติจากเวลาตามผู้ให้บริการมือถือ อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหานี้ได้ ดังนั้นเราควรตั้งค่าวันที่และเวลาบน iPhone ให้เป็นแบบอัตโนมัติ

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > วันที่และเวลา (Date & Time) > ตั้งค่าโดยอัตโนมัติ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนวิธีการแก้ไขปัญหา Apple Watch ไม่เชื่อมต่อกับ iPhone หากเราลองทำทุกข้อแล้ว แต่ Apple Watch ยังคงไม่ทำงานตามที่ควรจะเป็น แอปไม่สามารถใช้งานได้ ไม่เชื่อมต่อกับ iPhone แนะนำว่าให้เราติดต่อเจ้าที่ฝ่ายสนับสนุนของ Apple ผ่านแอป Apple Support เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

ขอบคุณ igeeksblog

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University