in

[มือใหม่] วิธีตรวจสอบเว็บ Apple & iCloud ของแท้ ของปลอม ต่างกันอย่างไร?

บทความก่อนหน้านี้ได้มี [เตือนภัย] LINE 2 ID, Facebook 2 ID อาจขโมยข้อมูลผู้ใช้งาน ซึ่งรายละเอียดคร่าว ๆ จะเป็นการส่ง URL ปลอมของ iCloud ไปให้ผู้ใช้งาน Login จากนั้นอาจทำให้ถูกขโมยบัญชีได้ (อย่าลืมว่าบัญชีของเราพ่วงบัตรเครดิตอยู่ด้วย) ทีนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีสังเกตกันครับ

https-image

วิธีดูง่าย ๆ เลยก็คือ https:// ซึ่งแตกต่างจาก http:// ตรงที่มีตัว “S” ย่อมาจาก “Secure” หรือก็คือปลอดภัยเพิ่มเข้ามา สำหรับเรื่องเล่าและที่มาค่อนข้างยาวจึงขอสรุปสั้นดังนี้

  • https:// ปลอดภัยแน่นอนไม่ต้องกังวล
  • http:// ไม่มีการรับรองว่าจะปลอดภัย

ทีนี้หลายคนอาจชำเลืองไปมองที่ iPhonemod.net อ่าว … แบบนี้เว็บเราก็ไม่ปลอดภัยนะสิ? คำตอบคือ “ไม่จำเป็น” เพราะเว็บไซต์บางเว็บไซต์รวมถึง Apple.com ก็ไม่จำเป็นต้องเป็น https:// เนื่องจากยังไม่เกี่ยวกับอะไรที่มันเป็น ID, Passsword หรือพวกเงิน ๆ ทอง ๆ นั่นเอง

Apple ID True Apple ID Fake

แบบฝึกหัดที่ 1

จากภาพด้านบนหากคุณทราบว่าเว็บไซต์ไหนคือเว็บไซต์ปลอม สามารถกดปิดหน้านี้แล้วเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้เลย แต่ถ้าคุณยังไม่ทราบผมขอเฉลยว่า “เว็บบนของจริง ส่วนเว็บล่างคือของปลอม” ถึงแม้หน้าตามันจะเหมือนกันค่อนข้างมากก็ตาม และเราก็ไม่อยากให้คุณจำที่หน้าตา เพราะเกิดวันดีคืนดี Apple เปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์เดี๋ยวจะงงกันใหญ่

ดังนั้นสิ่งที่ต้องจำก็คือ หากคุณกำลังจะกรอกรหัสผ่านหรือทำธุรกรรมอะไรก็ตามบนอินเตอร์เน็ต อย่าลืมมองหาคำว่า https:// เช่น ธนาคาร, อีเมล์, ไอดีสารพัดเว็บไซต์ (เช่น Facebook, Ebay, iCloud) ซึ่งเว็บไซต์ดังเกือบทั้งโลกล้วนมีหมด

แบบฝึกหัดที่ 2

แนะนำให้ลองเข้า www.apple.com ทีนี้จะเห็นได้ว่ามันไม่มี https:// ซึ่งกรณีนี้ก็ไม่ได้ผิดประการใด แต่หลายคนอาจกังวลเวลาสั่งซื้อสินค้าอย่างนี้จะปลอดภัยหรือเปล่า? วิธีทดสอบสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองครับ ลองเลือกสินค้ามาซักชิ้นจากนั้นกด Next ไปเรื่อย ๆ สุดท้ายแล้วก็จะเข้าหน้า https:// อยู่ดี … และนั่นก็หมายความว่าการทำธุรกรรมของคุณนั้นจะปลอดภัย

… อย่าลืมฝึกให้เป็นนิสัยนะครับ เพียงเท่านี้ทุกรหัสของคุณก็จะปลอดภัย …

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500