in ,

9 เทคนิคชาร์จ iPhone ให้เร็วขึ้น (อัปเดตปี 2021)

แนะนำเทคนิคการชาร์จ iPhone ให้เร็วขึ้น (อัปเดตปี 2021) เหมาะสำหรับผู้ใช้ iPhone ทั้งเก่าและใหม่ และเป็นประโยชน์มากสำหรับ iPhone ที่มีความจุแบตเตอรี่เยอะ

9 เทคนิคชาร์จ iPhone ให้เร็วขึ้น

iPhone รุ่นใหม่ ๆ อย่างเช่น iPhone 13 Series นั้นมีความจุแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น เวลาที่จะชาร์จแบตก็ต้องชาร์จนานขึ้น เราจึงมีเทคนิคชาร์จ iPhone ให้เร็วขึ้นมาบอก

1.ใช้อะแดปเตอร์ในการชาร์จ

บางคนอาจจะเสียบสายชาร์จผ่านแล็ปท็อปหรือชาร์จช่องเสียบ USB ในรถยนต์ ถ้าอยากชาร์จ iPhone ให้เร็วขึ้น ควรใช้สายชาร์จ Lightning ร่วมกับอะแดปเตอร์จะชาร์จได้เร็วกว่า

2.อัปเดตอุปกรณ์การชาร์จ และเลือกใช้ให้เหมาะสมกับ iPhone ของตัวเอง

หากเป็น iPhone รุ่นใหม่ ๆ อย่าง iPhone 12 Series หรือ iPhone 13 Series ก็ควรจะใช้สายชาร์จ USB-C to Lightning  และแนะนำให้ใช้อะแดปเตอร์ USB-C ขนาด 20W ขึ้นไป

3.หลีกเลี่ยงการชาร์จไร้สาย

ถึงแม้ว่าการชาร์จแบบไร้สายนั้นจะสะดวกสบาย แต่หากต้องการให้ iPhone ของเราชาร์จอย่างรวดเร็วจริง ๆ  ก็ควรชาร์จด้วยสาย Lighning จะดีกว่า ถึงแม้ว่าจะชาร์จผ่าน MagSafe ที่ว่าเร็วแล้ว (ชาร์จได้สูงสุด 15W) แต่ก็ไม่เร็วเท่ากับการเสียบสายชาร์จแบบปกติ

4.เก็บ iPhone ไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

หาก iPhone เริ่มร้อน เครื่องจะชาร์จช้าลงหรือหยุดชาร์จไปเลย เพื่อรักษาอุณหภูมิของเครื่องไม่ให้ร้อนจนเกินไป

แนะนำให้วางชาร์จ iPhone ในห้องที่มีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไป หากเครื่องร้อนให้ถอดเคสออกมาก่อนค่อยทำการเสียบชาร์จเพื่อเป็นการระบายความร้อน

5.ปิดการชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่

การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่เป็นคุณสมบัติที่จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ iPhone ให้อยู่กับเรานานขึ้น เพราะฟีเจอร์นี้จะเรียนรู้กิจวัตรการชาร์จแบตของเราและทำให้ iPhone ของเราชาร์จช้าลงหลังจากที่มีแบตเตอรี่ 80% แล้ว

หากต้องการชาร์จ iPhone อย่างรวดเร็ว ก็เข้าไปปิดฟีเจอร์นี้ แล้วค่อยเข้าไปเปิดใหม่อีกครั้งก็ได้ โดยสามารถเข้าไปเปิดและปิดการชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ได้ที่

การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > สุขภาพแบตเตอรี่ > เลื่อนปิด/เปิด การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่

6.พยายามอย่าเล่นไปชาร์จไป

พยายามอย่าชาร์จไปเล่นไปเพราะจะทำให้เครื่องร้อน ระหว่างที่เราชาร์จไปด้วยเล่นไปด้วย แบตเตอรี่จะทำงานหนัก เพราะต้องดึงพลังงานมาให้เราเล่นในขณะเดียวกันก็ต้องชาร์จไฟเข้าไปด้วย และพฤติกรรมนี้จะทำให้แบตเตอรี่ iPhone ของเราเสื่อมไว

เพราะฉะนั้น หากอยากชาร์จให้เร็วขึ้นและอยากรักษาสุขภาพแบตเตอรี่ก็ไม่ควรที่จะชาร์จไฟเล่นไป

7.เปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน

หากเปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน ก็จะปิดการใช้งานเซลลูลาร์ และแอปต่าง ๆ ที่ต้องการอินเทอร์เน็ตก็จะไม่มีการดึงข้อมูลอยู่เบื้องหลัง การบริโภคแบตเตอรี่จึงลดลง เมื่อเราเปิดโหมดเครื่องบินแล้วทำการชาร์จ iPhone ก็จะทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้นนั่นเอง

8.เปิดโหมดประหยัดพลังงาน

โหมดประหยัดพลังงานเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้ iPhone ของเราลดกิจกรรมเบื้องหลัง เรามักเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้มักใช้เพื่อช่วยให้ใช้งาน iPhone ระหว่างวันได้นานขึ้น และเราก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้เพื่อช่วยให้ iPhone ชาร์จเร็วขึ้นได้เช่นกัน

เมื่อ iPhone ของเราลดการทำงานกิจกรรมเบื้องหลังลง  การชาร์จแบตก็จะชาร์จเร็วขึ้นเล็กน้อย เหมือนกับการเปิดโหมดบนเครื่องบิน

หากจะเปิดใช้โหมดประหยัดพลังงาน ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > เปิดโหมดประหยัดพลังงาน

9.ปิดเครื่องระหว่างชาร์จ

วิธีการชาร์จ iPhone ให้เร็วที่สุดคือการปิดเครื่อง หากเราไม่ได้จะใช้ iPhone ในตอนที่ชาร์จอยู่แล้ว ข้อนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการชาร์จ iPhone ให้เร็ว

แต่หากไม่อยากปิดเครื่องก็ให้เลือกเปิดโหมดประหยัดพลังงานหรือโหมดเครื่องบินก็ได้ค่ะ

9 เทคนิคนี้เป็นคำแนะนำเท่านั้น ให้เลือกใช้เทคนิคตามสะดวก ลองทำตามดูซักสองสามเทคนิค จะทำให้เราชาร์จ iPhone ได้เร็วขึ้นแน่นอน

ที่มา – idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University