in ,

ประสบการณ์การใช้งาน MacBook Pro M1 Max กับ ก๋วยเตี๋ยว-จตุพงษ์ ผู้กำกับ MV เพลง “เพื่อนเธอ” – POTATO

ความประทับใจของ ก๋วยเตี๋ยว-จตุพงษ์ ผู้กำกับมากความสามารถ กับประสบการณ์การใข้งาน MacBook Pro M1 Max ในงาน Post Production ใน MV เพลง “เพื่อนเธอ” – POTATO

คุยกับผู้กำกับ กับประสบการณ์การใช้งาน MacBook Pro M1 Max ในงาน Post Production

คุยกับก๋วยเตี๋ยว-จตุพงษ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร ผู้กำกับรุ่นใหม่มากความสามารถที่รักในการเข้าไปมีส่วนร่วมและทำเองในทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การเขียนสคริปต์ กำกับ ตัดต่อ รวมถึงการทำเพลงด้วย เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังผลงานดังมากมาย อาทิ ซีรีส์เรื่องเด็กใหม่ (Girl From Nowhere), มิวสิควิดีโอเพลงกักตัว-วิโอเลต วอเทียร์, เพลงเจ็บจริง-อะตอม ชนกันต์, เพลงเพื่อนเล่น ไม่เล่นเพื่อน-Tilly Birds และผลงานล่าสุด เพลง “เพื่อนเธอ” – Potato

คุณก๋วยเตี๋ยวเริ่มเข้าสู่วงการ Production ตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื่องจากเขาเป็นคนชอบเล่าเรื่อง โดยสามารถเล่าออกมาได้หลายรูปแบบทั้งภาพถ่าย, วิดีโอ ตลอดจนเพลง โดยได้ค้นหาตัวตนและทดลองทำงานมาเรื่อยๆ จนลงตัวที่ตำแหน่งผู้กำกับ

ทำไมอุปกรณ์ดี ๆ จึงสำคัญในงาน Post Production ?

คุณก๋วยเตี๋ยวเล่าว่าสิ่งสำคัญที่สุดในขั้นตอน Post Production ที่ยิ่งขึ้นดราฟท์แรกเสร็จเมื่อไหร่ก็ยิ่งได้พักผ่อน พักให้สมองโล่ง แล้วกลับมาดูงานใหม่อีกครั้ง การมีอุปกรณ์การทำงานที่ดีช่วยให้ขั้นตอนเหล่านี้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ส่วนในเรื่องของคุณภาพ คุณก๋วยเตี๋ยวมีมาตรฐานส่วนตัวที่ตั้งมั่นเอาไว้แล้วว่างานทั้งหมดจะต้องเป็นความละเอียดแบบ 4K ProRes หรือสูงกว่านั้น จึงต้องมองหาอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง มีพื้นที่จัดเก็บที่ใหญ่พอในการทำงาน

MacBook Pro ชิป M1 Max กับงานด้าน Post Production

คุณก๋วยเตี๋ยวเล่าว่า หลังจากที่เปลี่ยนมาใช้ MacBook Pro ชิป M1 Max ก็สามารถทำทุกอย่างได้รวดเร็วขึ้นมาก ทั้งการจัดเก็บข้อมูลที่เป็นไฟล์ใหญ่ ๆ  การตัดต่อวิดีโอความละเอียดสูงที่สามารถทำได้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น สปีดในการทำงานของคุณก๋วยเตี๋ยวก็เปลี่ยนไปแบบ 100% และสามารถเพิ่มเวลานอนให้เขาขึ้นด้วย

  • เมื่อช่วงปลายปี 2021 นั้น Apple ได้เปิดตัวชิปใหม่ 2 ตัว คือ ชิป M1 Pro และ M1 Max ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานระดับมืออาชีพในสายงานต่าง ๆ โดยเฉพาะ แน่นอนว่า MacBook Pro เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับงาน Post Production ด้วยประสิทธิภาพที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้สามารถประมวลผลได้เร็วและแรงขึ้นกว่าเดิม แบตเตอรี่ที่ทนขึ้นกว่าเดิมโดยสามารถเล่นวิดีโอได้นานสูงสุดถึง 21 ชั่วโมง หน้าจอที่แสดงสีคมชัดกับจอภาพ Liquid Retina XDR ที่แสดงความสว่างสูงสุด 1,000 นิต พร้อมกล้องและระบบเสียงที่ดังกระหึ่ม MacBook Pro รุ่นใหม่นี้ก้าวข้ามขีดจำกัดของสิ่งที่โน้ตบุ๊กทำได้ สร้างความสามารถใหม่ ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็น MacBook ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา

คุณก๋วยเตี๋ยวเล่าว่าตัวเขาเองอยู่ในสภาพแวดล้อมที่คนส่วนใหญ่ใช้ Apple อยู่แล้ว โดยเฉพาะคนในวงการ Post Production เลยรู้สึกตื่นเต้นและตั้งหน้าตั้งตารอคอย MacBook Pro รุ่นใหม่มาก ซึ่งหลังจากที่ได้ใช้งานก็รู้สึกว่าตอบโจทย์การทำงานของเขามาก ทำให้สามารถผลิตงานคุณภาพสูงในเวลาที่รวดเร็วขึ้น

คุณก๋วยเตี๋ยวรู้สึกยินดีและตื่นเต้นที่ได้เห็นอะไรใหม่ ๆ ในประเทศไทย พร้อมกับแนะนำว่าทักษะด้าน After Effect หรือการทำ CG เป็นเรื่องที่สำคัญ และอยากให้ผู้กำกับรุ่นใหม่ ๆ ได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกัน

ชมมิวสิควิดีโอเพลง “เพื่อนเธอ” – POTATO ผลงานที่เกิดจาก MacBook Pro ชิป M1

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University