in ,

แชร์ประสบการณ์ใช้งาน MacBook Pro M1 Max กับสายงานช่างภาพมืออาชีพ กับ คุณโต้ วิรุนันท์ ชิตเดชะ

ช่างภาพมากประสบการณ์ “โต้ วิรุนันท์ ชิตเดชะ” แชร์ประสบการณ์การใช้งาน MacBook Pro ชิป M1 Max ในสายงานช่างภาพ พร้อมเล่าความประทับใจหลังจากนำเครื่องนี้ไปใช้งานจริงนอกสถานที่ซึ่งเจอทั้งสภาพอากาศขั้นสุด

ช่างภาพมากฝีมือของเมืองไทย แชร์ประสบการณ์และความประทับใจใน MacBook Pro ชิป M1 Max

คุณโต้ วิรุนันท์ ชิตเดชะ ช่างภาพมากฝีมือชั้นแนวหน้าของไทยที่ร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำและได้รับการยอมรับจากนานาชาติ พร้อมด้วยรางวัลที่การันตีฝีมือจากหลายเวที อาทิ B.A.D Awards และ Cannes Lions เป็นต้น

คุณโต้เริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย โดยค้นพบว่าการถ่ายภาพเป็นการหยุดเวลาเพียงเสี้ยวเวลาหนึ่งให้อยู่กับเราไว้ได้ตลอดไป จากนั้นได้ลองค้นหาแนวทางและทดลองถ่ายภาพในรูปแบบต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง จากแพชชั่นกลายเป็นอาชีพ และเป็นสิ่งที่อยู่กับเขามาโดยตลอด

คุณโต้เริ่มใช้ Mac ตั้งแต่สมัยยังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษา ทำให้คุ้นเคยกับการใช้งานเป็นอย่างดี และเมื่อเคยได้ลองใช้จากที่โรงเรียนแล้วก็เลยเชื่อมั่นในคุณภาพและใช้ต่อเนื่องมาโดยตลอด

การทำงานภายใต้ระยะเวลาที่จำกัดในสายงาน Post-Production

ในโปรเจกต์ล่าสุดทางคุณโต้ร่วมงานกับ ISUZU ประเทศไทยเพื่อโปรโมท ISUZU V-Cross 4X4 ที่ต้องเดินทางไปทั่วประเทศเริ่มตั้งแต่เกาะพระทอง จังหวัดพังงา, หาดชมดาว จังหวัดอุบลราชธานี และ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งแต่ละจังหวัดนั้นมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างมาก ทั้งร้อนจัดกลางแดด ไปจนถึงอากาศเย็น และฝนตก

นอกจากเรื่องสภาพอากาศแล้วนั้น ยังเป็นการทำงานแบบกองชนกอง คือมีทั้งกองถ่ายภาพนิ่งและกองหนังควบคู่กัน ทำให้ในการถ่ายงานแต่ละครั้งนั้น คุณโต้มีเวลาแค่ประมาณ 15 นาทีเท่านั้น ด้วยระยะเวลาที่จำกัด ทำให้ทั้งหน้างานและงาน Post-Production ค่อนข้างหนักและอาศัยการตัดต่อเข้าช่วย จึงจะต้องมีอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงเพื่อรองรับการทำงานในส่วนนั้น

ประสบการณ์การใช้งาน MacBook Pro ชิป M1 Max ในสายงานช่างภาพของคุณโต้

สิ่งที่ค้นพบหลังจากนำ MacBook Pro M1 Max ตัวใหม่ ไปใช้งานหนัก ๆ ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมานั้น คือ แบตเตอรี่มีการพัฒนาอย่างมาก สามารถอยู่ยาวได้ทั้งวัน ด้วยการทำงานที่ต้องอยู่กลางแจ้ง การมีแบตเตอรี่ที่คงทนยาวนานมีประโยชน์ในการทำงานมาก ไม่ต้องชาร์จเพิ่มระหว่างวัน นอกจากนี้คือการประมวลผลที่รวดเร็ว เมื่อต่อกล้องเข้าตรงกับ MacBook คุณโต้สามารถพรีวิวภาพได้ทันที ไม่ต้องรอการประมวลผล ทำให้ช่วยลดเวลาในการคิดหรือถ่ายช็อตต่อ ๆ ไปได้รวดเร็วมากขึ้น การทำงานหน้ากองลื่นไหลและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

“MacBook Pro M1 Max ช่วยให้บันทึกภาพได้ในเสี้ยววินาที เพราะหลายครั้งก็มีช่วงเวลาที่เราไม่สามารถปล่อยผ่านไปได้ การทำงานลื่นไหลขึ้นมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน” คุณโต้กล่าว

โปรแกรมที่ใช้หลัก ๆ คือ Adobe Photoshop, Adobe Lightroom และ Capture One โดยในตัว Key Visual นั้นมีการอีดิดไปถึง 100 เลเยอร์ แต่ MacBook Pro M1 Max ยังสามารถทำงานได้ลื่นไหล โดยคุณโต้เชื่อว่าถ้าหากเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าจะไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ เชื่อว่าพอร์ต SD Card เป็นสิ่งที่ช่างภาพทุกคนชื่นชอบอย่างแน่นอน แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่มีผลต่องานทำงานจริง ๆ สำหรับคนในสายอาชีพนี้ และเชื่อว่า MacBook Pro รุ่นนี้เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมมากกับคนในสายงานช่างภาพ ในอนาคตหากเป็นไปได้ก็คาดหวังอยากให้ MacBook Pro มีน้ำหนักเบาลงกว่านี้หน่อย เพื่อให้สะดวกในการพกพา

และนี่ก็เป็นประสบการณ์การใช้งาน MacBook Pro ชิป M1 Max ในสายงานช่างภาพและงาน Post-Production ที่บางครั้งต้องแข่งกับเวลา จะเห็นได้ว่า MacBook Pro ชิป M1 Max เป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์สำหรับนักสร้างสรรค์ที่ต้องการอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อที่จะทำงานให้บรรลุเป้าหมาย

สำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยชมรีวิว MacBook Pro M1 Max ทีมงาน iMoD ได้รีวิวไว้ให้ชมแล้วติดตามได้ที่คลิปด้านล่างนะคะ

เลือกซื้อ MacBook Pro รุ่นใหม่ได้ ที่นี่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University