in ,

FBI ถอดข้อมูลจาก iPhone ได้แล้วโดยไม่ต้องพึ่ง Apple

หากใครยังพอจำได้หลายเดือนก่อน มีคดีความที่ว่า FBI ไปร้องต่อศาลเพื่อให้ดึงข้อมูลจาก iPhone ของผู้ก่อการร้ายรายหนึ่ง แถมยังพ่วงด้วยคำสั่งการสร้าง ROM พิเศษที่เจ้าหน้าที่รัฐสามารถตรวจค้นข้อมูลได้เมื่อต้องการ แน่นอนว่าทาง Apple เองไม่เห็นด้วยรวมถึงบริษัทไอทีหลายแห่งต่างมาช่วยหนุนหลังเช่นกัน

ios_7_passcode_lock_heros

ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมได้ถอนฟ้องคดี Apple ด้วยเหตุผลที่ว่า “FBI สามารถถอดข้อมูลเองได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง Apple” ส่วนเทคนิคในการถอดรหัสนั้นไม่ได้เปิดเผยแต่อย่างใด … บางแหล่งข่าวอ้างว่า FBI ถอดข้อมูลได้แค่ครั้งละเครื่องและใช้เวลานานมาก … แต่บางแหล่งข่าวก็อ้างว่า FBI สามารถถอดได้เองอยู่แล้ว … และบางแหล่งข่าวก็อ้างว่า FBI ได้รับความช่วยเหลือจากบริษัทด้านความปลอดภัยในอิสราเอล (แหล่งข่าวเยอะจัง – -*)

แอปเปิ้ลเชื่อว่าคนในสหรัฐอเมริกา และทั่วโลกสมควรได้รับการปกป้องข้อมูล การรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

การยอมถึงแม้เพียงแค่ครั้งเดียว จะทำให้ผู้คนและประเทศชาติตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น

ในขณะที่โฆษกกระทรวงยุติธรรมยังยืนกรานคำเดิมว่า รัฐบาลมีอำนาจใจการบังคับใช้กฎหมาย ในการขอรับข้อมูลดิจิตอลที่สำคัญเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติ และความปลอดภัยของประชาชน แต่จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย

tim-cook

ส่วนทางฝั่ง Apple เองก็ยืนกรานว่าจะสู้เต็มที่เพื่อสิทธิมนุษยชน และไม่มีวันให้ความร่วมมือหากกระทบเรื่องความปลอดภัย หรือความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน แต่ก็ไม่ได้พูดถึงความเป็นไปได้และความเป็นไปไม่ได้ที่ FBI จะถอดรหัสได้สำเร็จ

ส่วนภาคประชาชนยังคงกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่าสิ่งที่ FBI พูดมานั้นเป็นจริงหรือไม่ และถ้าหากเป็นเรื่องจริง Apple จำเป็นต้องหาข้อบกพร่องนี้ให้ได้ และทำการปิดมันให้สำเร็จหรือไม่ก็ทาง FBI ควรเผยแพร่เรื่องข้อบกพร่องนี้ให้แก่บริษัทฯ เพราะถ้าหากทาง FBI สามารถเข้า Passcode ของเครื่อง iPhone 5c ได้เครื่องอื่นก็ย่อมตกอยู่ในความเสี่ยง

John-McAfee

ปล. ก่อนหน้านี้ John McAfee อาสาถอดรหัส iPhone คนร้ายให้ฟรี และค่อนข้างมั่นใจว่าทีมงานสุดเทพสามารถทำได้ภายใน 3 อาทิตย์ (ไม่แน่ใจว่าได้ถามลูกน้องยัง?) ซึ่งถ้าหากทำไม่ได้แกจะยอมกินรองเท้าโชว์ออกทีวี … ซึ่งก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตอนนี้แกถอดได้แล้ว หรือว่ากำลังกินรองเท้าอยู่?

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500