in

FCC ขอให้ Apple และ Google ลบแอป TikTok ออกจาก App Store และ Google Play Store

หน่วยงานควบคุมสื่อของสหรัฐฯ ส่งจดหมายไปยัง Sundar Pichai (CEO Google) และ Tim Cook ( CEO Apple) เพื่อยื่นคำขอให้ลบแอป TikTok ออกจาก App Store และ Google Play Store โดยอ้างว่า TikTok ขโมยข้อมูลของผู้ใช้ชาวอมเริกัน

FCC ขอให้ Apple และ Google ลบแอป TikTok

TechCrunch รายงานว่า FCC หรือ Federal Communications Commission (หน่วยงานควบคุมสื่อโทรคมนาคม วิทยุ โทรทัศน์ ดาวเทียมและเคเบิลที่ดูแลทั้ง 50 รัฐในสหรัฐอเมริกา) ได้ขอให้ Apple และ Google ลบ TikTok ออกจาก App Store และ Google Play Store โดยอ้างว่าแอป TikTok เป็นแอปที่แอบขโมยข้อมูลของผู้ใช้

Brendan Carr หนึ่งในคณะกรรมาธิการของ FCC ได้เขียนจดหมายถึง Apple และ Google เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนเพื่อยื่นคำร้องขอให้ลบแอป ซึ่งการยื่นคำร้องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ BuzzFeed News ได้รายงานข่าวเมื่อเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า พนักงานของ TikTok ในจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ในสหรัฐฯ ได้

Brendan Carr บอกว่า แอป TikTok เป็นของบริษัท ByteDance ที่ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นองค์กรที่ยึดถือคอมมิวนิสต์ พรรคของจีนและกฎหมายของจีนกำหนดให้ต้องปฏิบัติตามข้อเรียกร้องการสอดส่องของจีน และคนอเมริกันนับล้านก็เล่นแอป TikTok จึงทำให้ FCC กังวัลถึงเรื่องความเป็นส่วนตัวของพลเมืองอเมริกัน

และยังบอกอีกด้วยว่า TikTok ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงของประเทศที่ยอมรับไม่ได้ เนื่องจาก TikTok สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างมหาศาล รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของผู้ใช้โดยไม่ได้รับการตรวจสอบ

TikTok ได้ตอบสนองต่อข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลมาโดยตลอด โดยให้สัญญาว่าข้อมูลของผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาจะถูกจัดเก็บไว้ในประเทศสหรัฐอเมริกา

แต่ถึงอย่างนั้น จากรายงานของ BuzzFeed News ได้อ้างว่า พนักงาน TikTok ในจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาได้จนถึงเดือนมกราคม 2565

หลังจากนั้น TikTok ได้ออกมาตอบกลับการรายงานข่าว โดยประกาศว่ากำลังย้ายข้อมูลของผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาทั้งหมดไปยังเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทที่เมือง Oracle ที่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าได้ใช้เซิร์ฟเวอร์ในสหรัฐฯ และสิงคโปร์ในการสำรองข้อมูล แต่ในอนาคตคาดว่าจะลบข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในสหรัฐฯ ออกจากศูนย์ข้อมูลที่เคยเก็บไว้ (คาดว่าบางส่วนมีอยู่ในจีน) และย้ายไปยังเซิร์ฟเวอร์ Oracle Cloud ที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ อย่างสมบูรณ์

TikTok ยังบอกอีกว่ากำลังจะจัดตั้งแผนกใหม่ เผื่อให้ผู้นำที่เกี่ยวข้องของสหรัฐได้มีส่วนร่วม ควบคุมดูแล จัดการข้อมูลของผู้ใช้ TikTok ชาวอเมริกันโดยเฉพาะ

แนวทางปฏิบัติด้านข้อมูลผู้ใช้ของ TikTok กลายเป็นประเด็นถกเถียงมาหลายปีแล้วในสหรัฐอเมริกา มาย้อนดูกันว่าก่อนหน้านี้เกิดอะไรขึ้น

  • ปี 2020 – อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เคยสั่งแบนแอป TikTok ในสหรัฐอเมริกามาแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จเพราะถูกปิดกั้นโดยคำสั่งศาล ทำให้ผู้ใช้ชาวอเมริกันยังสามารถใช้งานแอป Tiktok ได้จนถึงทุกวันนี้
  • มิถุนายน 2021– ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพิกถอนคำสั่งของทรัมป์ออก แก้เกมโดยการพยายามบังคับให้ ByteDance ขาย TikTok ให้กับบริษัทในสหรัฐฯ พร้อมกับอีกคำสั่งหนึ่งที่กำหนดเป้าหมายให้แอปที่ใช้รับส่งข้อความและแอปการทำธุรกรรมทางการเงินอื่น ๆ อีกหลายรายการ รวมถึง Alipay และ WeChat Pay

หากข้อมูลที่ BuzzFeed News รายงานเป็นเรื่องจริง ก็ไม่แปลกใจที่ทางอเมริกาจะกังวลเรื่องนี้ เพราะนอกจากความเป็นส่วนตัวของผลเมืองแล้วยังรวมถึงความปลอดภัยของประเทศด้วย มาดูกันว่าการที่ TikTok พยายามย้ายเซิร์ฟเวอร์ตามที่บอก และท่าทีของ Apple และ Google ต่อคำร้องนี้จะเป็นอย่างไร ต้องรอติดตามกันต่อไป

ที่มา – MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University