in

FCC ไฟเขียว ให้ใช้ Starlink บนรถบ้าน เรือ และเครื่องบินที่เคลื่อนที่ได้แล้ว

Starlink เข้าใกล้การเป็นอินเทอร์เน็ตสำหรับทุกคน ไม่ใช่แค่บริการเน็ตบ้านความเร็วสูงอีกต่อไป เมื่อ FCC อนุญาตให้ Starlink ยิงสัญญาณดาวเทียมไปยังพาหนะเคลื่อนที่ได้ ทำให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระหว่างเดินทางด้วยรถบ้าน การล่องเรือ และบนเที่ยวบินได้แล้ว!

Starlink ถูกอนุญาตให้ใช้บนรถ เรือ และเครื่องบิน

ภาพจาก : under.co.th

FCC (คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา) อนุญาตให้ Starlink สามารถใช้งานบนยานพาหนะทีกำลังเคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็นรถ เครื่องบิน หรือเรือ หมายความว่า ลูกค้า Starlink จะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมของ SpaceX ได้ขณะเดินทางบนรถบ้าน เครื่องบินทั้งในปละต่างประเทศ และเรือได้แล้ว

Starlink คืออะไร? 

  • Starlink เป็นบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมของ SpaceX โดย Elon Musk
  • SpaceX ระบุว่าตอนนี้ได้ขยายโครงข่ายดาวเทียมในวงโคจรไปมากกว่า 1,000 ดวงแล้ว โดยออกแบบมาเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ผู้ใช้ทั่วโลก
  • เมื่อปี 2019 นั้น FCC ได้อนุมัติให้ SpaceX สามารถปล่อยดาวเทียมได้ 11,943 ดวง
  • SpaceX ตั้งเป้าว่าจะปล่อยดาวเทียม 4,425 ดวงภายในปี 2024
  • ก่อนหน้านี้ Starlink ถูกอนุญาตให้ใช้งานในสายการบิน Hawaiian Airlines และบริการเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของบริษัท JSX เพื่อให้บริการ WiFi ในเที่ยวบินแก่ผู้โดยสารได้

การอนุญาตของ FCC ล่าสุดนี้จะขยายขอบเขตของความสามารถบรอดแบนด์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขณะเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการขับรถแบบทริปด้วยรถบ้าน การขนย้ายสินค้าระยะไกลแบบข้ามทวีป หรือการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนเที่ยวบินภายในประเทศหรือระหว่างประเทศของสายการบินต่าง ๆ

ภาพจาก : The Verge

Starlink ใช้เครือข่ายสัญญาณดาวเทียมในวงโคจรต่ำเพื่อส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังจานดาวเทียมของผู้ใช้ โดยเราเรียกสิ่งนี้ว่า Terminal (เทอร์มินัล) และ Teminal ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถเข้าถึงลูกค้าในพื้นที่ห่างไกลที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่ดีด้วย

การอนุญาตของ FCC จะทำให้ Starlink สามารถทำข้อตกลงกับบริษัทขนส่งได้อย่างจริงจังมากขึ้น เช่น Royal Caribbean ก็ได้เป็นเรือสำราญสายแรกที่ได้นำบริการอินเทอร์เน็ต Starlink ไปใช้บนเรือในเดือนมิถุนายนนี้ด้วย

ภาพจาก : cruise industry news

Starlink ยังเปิดตัวการสมัครสมาชิกรายเดือนสำหรับรถบ้านในราคา 135 ดอลลาร์ (ประมาณ 4,813) ทำให้ผู้ที่ใช้งานรถบ้านมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใช้ระหว่างการเดินทางระยะยาวได้นั่นเอง

Jonathan Hofeller รองประธานฝ่ายขายเชิงพาณิชย์ของ Starlink บอกกับผู้เข้าร่วมการประชุมในเดือนมีนาคมว่า บริการนี้มีสมาชิกมากกว่า 250,000 รายแล้ว (เดือนมีนาคม 2022)

สำหรับคนที่หลงไหลในเทคโนโลยีของ Elon Musk ก็อาจจะอยากลองใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่าง Starlink กันอยู่แล้ว แต่ในประเทศไทยนั้นอาจจะต้องรอกันไปก่อน ในอนาคตไม่แน่ว่าคนไทยอาจจะได้ใช้บริการนี้ด้วย

ที่มา – Businessinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University