in ,

ผลวิจัยเผย! คนมีลูกน้อยเล่น Facebook มากกว่าคนทั่วไป 1.3 เท่า

โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของทุกคนในชีวิตประจำวัน และสำหรับคุณพ่อแม่มือใหม่ถึงแม้จะเห่อลูกไปบ้างแต่ผลวิจัยจาก Ipsos MediaCT และ Sound Research ค้นพบว่าอัตราการใช้ Facebook ไม่ได้น้อยลงเลย (แถมเพิ่มขึ้นมากกว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำ)

12375149_10102531560873511_4455682029056091910_o

ผลสำรวจเครือข่ายทางสังคมของพ่อแม่ที่มีอายุระหว่าง 25-65 ที่มีลูกอยู่ในช่วงวัยแรกเกิดหรือหัดเดินในประเทศออสเตรเลีย, บราซิล, แคนาดา, เยอรมนี, เม็กซิโก, สเปนสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ผ่านการวิเคราะห์ด้วย Facebook, Instagram พบว่า

  • พ่อแม่ที่มีลูกน้อยจะใช้เวลามากกว่าคนทั่วไปถึง 1.3 เท่า
  • พ่อแม่ที่มีช่วงระหว่าง 18-34 ปี ร้อยละ 30 มีโอกาสที่ใช้สมาร์ทโฟนในการตัดสินใจซื้อมากกว่า
  • ร้อยละ 83 สามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่ายุคของพ่อแม่ตัวเอง
  • ร้อยละ 70 คิดว่าการมีอินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น
  • มากกว่าร้อยละ 50 บอกว่าพ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กน้อย มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้ามากกว่าวัยอื่น
  • ร้อยละ 83 บอกว่าครอบครัวของเขาเป็นที่รัก
  • ร้อยละ 77 บอกว่าครอบครัวของเขามีความสุขดี
  • ร้อยละ 48 มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องเงิน
  • ร้อยละ 39 บอกว่าเวลานั้นผ่านไปเร็ว
  • ร้อยละ 38 บอกว่าความสุขของครอบครัวคือการได้อยู่พร้อมหน้ากัน

นอกจากนี้ Facebook IQ ยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมของพ่อแม่ยุคใหม่ว่า เมื่อเด็ก ๆ นั้นเติบโตขึ้นความสัมพันธ์เกี่ยวกับครอบครัวและสมาร์ทโฟนก็เพิ่มขึ้นตาม เพราะสมาร์ทโฟนแทบจะเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการจัดการชีวิต, ซื้อของ, ค้นหาข้อมูล ซึ่งจะเป็นการใช้เพื่อค้นหาข้อมูล เปรียบเทียบราคา หรืออ่านความเห็นผู้ใช้ก่อนที่จะซื้อ

ไม่เพียบเท่านั้นสมาร์ทโฟนยังมีส่วนช่วยพ่อแม่มือใหม่ ในการค้นหาข้อมูลหรือเรียนรู้การดูแลบุตรจากผู้มีประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิวัฒนาการหรือการศึกษา แต่การที่ใช้มันมากเกินไปอาจทำให้ขาดความมั่นใจหรือสับสนได้ เมื่อได้เจอความเห็นหรือแนวคิดที่แตกต่างจากสิ่งที่ตัวเองเคยรู้มา

ในส่วนของ Facebook IQ ได้วิเคราะห์สั้นๆ เกี่ยวพฤติกรรมของพ่อแม่ยุคดิจิทัล

เมื่อเด็กๆ เติบโตขึ้นทุกวัน ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ และสมาร์ทโฟนก็แน่นแฟ้นขึ้นตามไปด้วย เพราะปัจจุบันสมาร์ทโฟนเข้ากลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ทั้งช่วยจัดการตารางเวลา สิ่งที่ต้องการ ของที่ต้องซื้อ รวมถึงช่วยมีส่วนในการตัดสินใจซื้อด้วย คนยุคใหม่จะใช้สมาร์ทโฟนในการเปรียบเทียบราคา หาข้อมูล หรืออ่านรีวิวก่อนซื้อ

นอกจากนี้ สมาร์ทโฟน ยังมีส่วนช่วยในเรื่องการดูแลลูกด้วย พ่อแม่สามารถเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ได้ ทั้งในเรื่องพัฒนาการตามช่วงวัย ไปจนถึงเรื่องการศึกษา ในขณะเดียวกัน การใช้ Social Media มากเกินไป เมื่อเจอคอมเมนท์ หรือประสบการณ์ที่แตกต่างจากของตัวเอง ก็อาจทำให้เกิดความสับสน และขาดความมั่นใจได้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500