in ,

สัมภาษณ์พิเศษ ผู้กำกับภาพยนตร์ ผีตามคน ที่ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro ทั้งเรื่อง

สัมภาษณ์พิเศษ ผู้กำกับภาพยนตร์ ผีตามคน ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro ครั้งแรกในประเทศไทย ที่ทาง Apple ได้สร้างโปรเจกต์ภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทำด้วย iPhone ทั้งเรื่อง (Shot on iPhone)

สัมภาษณ์พิเศษผู้กำกับภาพยนตร์ ผีตามคน ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro ครั้งแรกในประเทศไทย ที่ทาง Apple ได้สร้างโปรเจกต์ภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทำด้วย iPhone ทั้งเรื่อง (Shot on iPhone)

ครั้งแรกของประเทศไทย กับ การถ่ายภาพยนตร์สั้นด้วย iPhone

นับว่าเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ทาง Apple ได้สร้างโปรเจกต์ภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทำด้วย iPhone ทั้งเรื่อง (Shot on iPhone) ซึ่งก่อนหน้านี้เราอาจจะได้เห็นในต่างประเทศมาบ้างแล้ว

 

ฝีมือคนไทย เนื้อเรื่อง สถานที่ ของความเป็นไทย

รอบนี้ความพิเศษอยู่ที่เนื้อเรื่อง สถานที่, การถ่ายทำทั้งหมดเป็นฝีมือของคนไทยและเกิดขึ้นที่ประเทศไทย
ผ่านการกำกับโดย คุณโอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ มือดีจาก ค่ายgdh ที่มีประสบการณ์ในการทำหนังสยองขวัญ อย่าง ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ, สี่แพร่ง, Homestay ฯลฯ

ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ชื่อเรื่องเป็นการตั้งชื่อตามเทศกาลผีตาโขนของจังหวัดเลย ซึ่งคำว่า ผีตาโขน นั้นมาจากคำว่า ผีตามคน

Exclusive สัมภาษณ์พิเศษ จาก iMoD

ทางทีมงาน iMoD ได้เข้าสัมภาษณ์สุดพิเศษในการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นด้วย iPhone เรื่องนี้ โดย คุณ ต้อม (อรรถพล ทะแพงพันธ์) สัมภาษณ์มุมมองของการถ่ายทำกับ คุณโอ๋ (ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ) ผู้กำกับภาพยนตร์ รวมถึงเทคนิค และประสบการณ์ในการใช้ iPhone 13 Pro สำหรับการถ่ายทำครั้งนี้

ไอเดีย เหตุผล และที่มา ในการทำภาพยนตร์เรื่อง ผีตามคน

คุณโอ๋ (ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ) ได้กล่าวว่าทาง Apple ได้ชักชวน ให้ทำภาพยนตร์ โดยมีโจทย์คือ
การถ่ายหนังสยองขวัญด้วย iPhone สภาวะแสงน้อย และคอนเซปการถ่ายทำครั้งนี้ จัดไว้ให้อยู่ในระดับของการถ่ายภาพยนตร์จริงๆ อุปกรณ์ทุกอย่าง สถานที่ ใช้เหมือนจริง

เพียงแค่เปลี่ยนการใช้กล้องของการถ่ายภาพยนตร์มาเป็น โทรศัพท์ iPhone 13 Pro เพื่อทดสอบ และทดลองใช้ iPhone 13 Pro เพื่อดูผลลัพธ์ว่า การถ่ายภาพยนตร์ในสถานที่จริงด้วย iPhone นั้น จะได้คุณภาพออกมาเป็นอย่างไร ?

ทำไมถึงเป็นผีตาโขน ?

คุณโอ๋กล่าวว่า ยังไม่มีใครนำเสนอภาพยนตร์สยองขัญด้วยคาแรคเตอร์ของ ผีตาโขน มาก่อน ซึ่งคาแรคเตอร์ตรงนี้สามารถชูออกไปให้เป็นสัญลักษณ์ของ จังหวัดเลย หรือประเทศไทยเลยก็ว่าได้

และเรื่องราวเบื้องลึกจากการค้นคว้าเพิ่มเติมนั้น ยังทำให้ ผีตาโขน มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น จุดประกายคำถามขึ้นมาว่า “ทำไมเมื่อก่อนถึงเรียก ผีตาโขน ว่า ผีตามคน ?”

มุมมองของการนำ iPhone มาถ่ายภาพยนตร์

ก่อนเริ่มการถ่ายทำ คุณโอ๋ (ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ) มีความกังวลในการนำ iPhone มาถ่ายภาพยนตร์แนวสยองขวัญ เนื่องจากภาพยนตร์แนวนี้ จำเป็นอย่างมากในการควบคุมแสง ให้อยู่ในสภาวะที่ไม่มืดจนเกินไป หรือสว่างจนเกินไป

ทางทีมงานได้ใช้ระยะเวลาในการวางแผนร่วมครึ่งปี เพื่อศึกษาและวางไอเดีย สำหรับการใช้ iPhone 13 Pro เพื่อถ่ายภาพยนตร์เรื่อง ผีตามคน ออกมา และใช้เวลาในการถ่ายทำประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อเทียบกันแล้ว
จะใช้ระยะเวลาพอๆกันกับการถ่ายภาพยนตร์ปกติ

เปรียบเทียบการถ่ายภาพยนตร์ปกติ กับ การถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

คุณโอ๋กล่าวว่า “iPhone 13 Pro ช่วยลดระยะเวลาในการถ่ายลงไปได้อย่างดี เมื่อเทียบกับการถ่ายภาพยนตร์ปกติ ด้วยการที่ไม่ต้องพกกล้องถ่ายขนาดใหญ่ไป แต่สิ่งที่ต้องทำการบ้านอย่างหนักคือการทดสอบว่า การถ่ายลักษณะใด ที่ทำให้แสง และคุณภาพนั้นตอบโจทย์ที่สุดสำหรับการใช้ iPhone 13 Pro”

ความท้าทายมากที่สุดในการใช้ iPhone 13 Pro ถ่ายทำภาพยนตร์

การถ่ายในที่มืดที่ต้องการรายละเอียดที่ชัดเจน ความมืดต้องอยู่ในระดับพอดีที่เกิดอารมณ์และความรู้สึกกลัวในการรับชมภาพยนตร์สยองขวัญ แสงไม่มากจนเกินไปและไม่น้อยจนเกินไป รวมถึงการทำการบ้านก่อนถ่ายทำด้วยมุมกล้องของ iPhone 13 pro เอง ก็เป็นหนึ่งในความท้าทายสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้

เทคนิคการถ่ายทำ

จากการสัมภาษณ์คุณโอ๋ เทคนิคในการถ่านทำภาพยนตร์สั้นเรื่อง ผีตามคน เรื่องนี้โดยหลักแล้วใช้เลนส์จากกล้อง iPhone เป็นหลัก มีการใช้แอปพลิเคชันเสริมสำหรับการสลับเลนส์กล้องเข้ามา แต่พื้นฐานนั้นใช้เลนส์กล้องของ iPhone 13 Pro อยู่แล้ว

และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่นที่จับมือถือ, การใช้โดรนถ่าย (ติดตั้งขาจับ iPhone ไว้ที่โดรน) เมื่อมองภาพรวมแล้วถือว่าพอใจการคุณภาพที่ได้ออกมา สำหรับนักศึกษา หรือผู้ที่สนใจในการถ่ายทำภาพยนตร์ก็สามารถเริ่มใช้ iPhone เป็นอุปกรณ์สำหรับถ่ายทำได้

การกันสั่น และการเคลื่อนไหว ขณะถ่ายทำ

โดยรวมแล้วคุณโอ๋รู้สึกพอใจกับการกันสั่นของ iPhone 13 Pro ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะมีหลายซีนที่ประทับใจ เช่น ซีนขับรถมอเตอร์ไซต์ ซีนนั้นใช้ไม้ไผ่ยื่นออกไปในการถ่ายทำ ไม่ได้มีอุปกรณ์กันสั่นเพิ่มเติม เป็นผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงที่ได้ออกมา

ไฟล์วีดีโอ ProRes เพียงพอสำหรับขั้นตอนการตัดต่อ หรือไม่ ?

ด้วยศักยภาพของโทรศัพท์ และเมื่อนำมาเข้าขั้นตอนของการตัดต่อ เช่นการใส่เสียง รวมถึงขั้นตอนในการถ่ายหนังทั่วไป ถือว่าไม่ได้ยุ่งยาก แต่ก็จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างในเรื่องของการปรับสีภาพที่ไม่ได้เต็มที่เมื่อเทียบการกล้องถ่ายภาพยนตร์  แต่โดยรวมอยู่ในมาตรฐานที่ใช้งานได้ และพึงพอใจ

ประสบการณ์การใช้โหมดภาพยนตร์ และ โหมด Macro บน iPhone 13 Pro

ความรู้สึกในการถ่ายด้วยโหมดภาพยนตร์นี้ คุณโอ๋รู้สึกว่า มีความตอบโจทย์สำหรับภาพยนตร์แนวสยองขวัญ เนื่องจากต้องมีการปรับโฟกัสเฉพาะจุดก่อน แล้วจึงปรับโฟกัสให้เห็นในสิ่งที่ต้องการสื่อ

และภาพยนตร์หนังผีมีการใช้เทคนิคในการถ่ายระยะใกล้เป็นประจำอยู่แล้ว เช่นการถ่ายมุมมองของตา ที่ถ่ายทอดออกมาว่าตัวละครมีความหวาดกลัวอยู่ ฟีเจอร์นี้จึงเหมาะสมมากในการถ่ายทำภาพยนตร์แนวนี้

ปัญหาเรื่องความร้อนและแบตเตอรี่

การถ่ายทำภาพยนตร์มีการถ่ายทำที่ต่อเนื่อง และเป็นระยะเวลานาน จึงทำให้เกิดความร้อน สิ่งเป็นสิ่งที่กังวล เช่น ความร้อนจะมีผลกระทบต่อไฟล์ที่ถ่ายหรือไม่ ซึ่งทางทีมงานได้มีการเตรียม iPhone ไว้ประมาณ 20 เครื่อง เพื่อสลับใช้งานในการถ่ายทำ

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ เริ่มต้นถ่ายทำภาพยนตร์

เราควรเก็บประสบการณ์ในการถ่ายทำให้เยอะๆ เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆที่เข้ามาให้ตัวเรา และสามารถใช้อุปกรณ์เริ่มต้นอย่าง iPhone ในการถ่ายทำได้ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทำออกมาเป็นตัวอย่างแล้ว การันตีคุณภาพที่มีของกล้อง iPhone 13

รวมถึงเอกลักษณ์และความเป็นตัวตนของผู้กำกับ ที่ไม่เหมือนใคร และ ไม่ควรเป็นเหมือนใคร ควรดึงมุมมองตัวเอง ประสบการณ์ สิ่งที่ผ่านมา และจะเห็นความโดดเด่นขึ้นมาได้

 

ภาพยนตร์ ผีตามคน ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro ครั้งแรกในประเทศไทย

เนื้อหาในภาพยนตร์ จะกล่าวถึงชายหนุ่มสองคนได้เข้าไปปล้นร้านค้าแห่งหนึ่ง และพลาดพลั้งทำให้เจ้าของร้านเกิดเสียชีวิต ได้พยามหลบหนีจนมาเจอกับเทศกาลผีตาโขน และได้ไอเดียในการหลบซ่อนในเทศกาลนี้ ซึ่งจะจบลงเช่นไรนั้นต้องไปติดตามชมกัน

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่ : ชมภาพยนตร์สั้น ผีตามคน (Those That Follow) ที่ถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro ทั้งเรื่อง

ชมสัมภาษณ์พิเศษฉบับเต็ม ได้ที่ :

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin