in ,

Elon Musk พูดถึงรถ Tesla รุ่นราคาจับต้องได้ (ไม่เกินล้าน) ในงาน G20

หลายคนอาจจะกำลังตั้งตารอคอยรถยนต์ไฟฟ้า Tesla รุ่นที่มีราคาจับต้องได้กันอยู่เยอะ และก็มีการคาดการณ์กันไปต่าง ๆ นา ๆ เกี่ยวกับ Tesla ราคาประหยัดนี้ ล่าสุด CEO ใหญ่ของ Tesla อย่าง Elon Musk ก็ได้พูดอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านการสัมภาษณ์ในงาน G20 ในประเทศอินโดนีเซีย

Elon Musk พูดถึงรถ Tesla รุ่นราคาจับต้องได้ (ไม่เกินล้าน) ในงาน G20

Tesla Model 3 รถรุ่นที่ราคาถูกที่สุดของ Tesla ในตอนนี้

ในตอนแรก Elon Musk ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับรถ Tesla “ราคาจับต้องได้”  ซึ่งน่าจะมีราคาถูกกว่า Tesla Model 3 แต่ด้วยความที่ Robotaxi (แท็กซี่ไร้คนขับ) ที่ให้บริการด้วยราคาย่อมเยาว์และอาจกำลังจะมาในอนาคต สิ่งนี้อาจทำให้ Elon Musk เปลี่ยนใจหรือไม่ มาดูกันว่าทำไมเรื่องนี้ถึงมีความเป็นไปได้

ในการรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 เขาเคยพูดว่า “ขณะนี้เราไม่ได้กำลังทำรถยนต์มูลค่า 25,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 9 แสนบาท)” คำพูดของเขาในครั้งนั้นทำให้นักวิเคราะห์บางคนใน Wall Street ผิดหวังกันเป็นแถบ

  • ในประเทศอย่างอินเดีย ฟิลลิปปินส์ หรือแม้แต่ประเทศจีนที่เป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนในตลาดเหล่านี้ต่างสนใจรถยนต์ราคาถูกหรือรถที่ราคาไม่แพงมากกว่ารถหรูราคาแพง
  • ในการประชุมสุดยอด B20 (2022) ในประเทศอินโดนีเซีย เขาถูกถามเกี่ยวกับรถ Tesla รุ่นราคาจับต้องได้อีกครั้ง โดยผู้สัมภาษณ์ได้พูดหยอกล้อว่า จะใช้ชื่อว่า “Model 1” หรือเปล่า และนำไปขายในประเทศอินโดนีเซีย และอินเดียที่มีการแข่งขันทางการตลาดค่อนข้างสูง และ Musk ได้ตอบว่า เขาไม่สามารถพูดอะไรได้มากเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในอนาคตของบริษัท แต่เขาเน้นว่า ทาง Tesla เองก็ ตระหนักดีว่ารถ EV ราคาจับต้องได้เป็นสิ่งที่น่าสนใจและสมเหตุสมผล 

Elon Musk ไม่ได้พูดถึงราคาหรือสเปกของรถ แม้ว่าจะมีการคาดเดาในชุมชน EV มานานแล้วว่ารถ Tesla ราคาจับต้องได้น่าจะมีราคาอยู่ในช่วง 25,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 9 แสนบาท) ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ หากผลิตด้วยเมกะคาสต์ (megacast) และใช้ชุดแบตเตอรี่แบบโครงสร้าง (เสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวรถและแชสซีส์) เพื่อลดต้นทุนการผลิต

และยังมีการคาดการณ์ว่า Tesla น่าจะใส่คุณสมบัติด้านความปลอดภัย อย่างถุงลมนิรภัยไปจนถึงระบบความปลอดภัยแบบแอคทีฟและพาสซีฟมาในรถ Tesla ราคาจับต้องได้คันนี้ด้วย

คำพูดของ Elon Musk ในงาน B20 อาจเป็นเบาะแสบางอย่างเกี่ยวกับรถ Tesla รุ่นราคาจับต้องได้ ที่ราคาไม่เกิน 1 ล้าน อาจจะเป็นแผนในอนาคตของ Tesla หรืออาจจะมีการวางแผนไว้แล้ว เรื่องนี้ต้องรอติดตามกันต่อไป

  • Elon Musk ถูกเชิญเข้าร่วมงาน G20-B20 ในประเทศอินโดนีเซียเพราะว่าเป็น CEO ของบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง Tesla และทางการอินโดนีเซียก็ต้องการจะสร้างความสัมพันธ์เพื่อจูงใจให้  Tesla เข้ามาลงทุนในอินโดนีเซียซึ่งเป็นแหล่งผลิตแร่นิกเกิล (ส่วนประกอบสำคัญของแบตเตอรี่ในรถ EV) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งนึงของโลก

ที่มา – TeslaRati

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University