in ,

คณะผู้แทนจากอินโดนีเซียเยือนโรงงาน Tesla พบ Elon Musk หารือเรื่อง “นิกเกิล” ส่วนประกอบแบตเตอรี่สำหรับรถ Tesla

คณะผู้แทนจากอินโดนีเซียเดินทางไปเยี่ยมชมโรงงงาน Tesla ในรัฐเท็กซัส Elon Musk เข้าต้อนรับพร้อมพาเดินชมโรงงานด้วยตัวเอง คาดมีการหารือเรื่องการจัดหาแร่นิกเกิลเพื่อใช้ในแบตเตอรี่รถ Tesla

คณะผู้แทนจากอินโดฯ เยือนโรงงาน Tesla พบ Elon Musk หารือเรื่อง “นิกเกิล” ส่วนประกอบสำคัญในแบตเตอรี่สำหรับรถ EV

26 เมษายน 65 – มีรายงานว่า Elon Musk ผู้เป็น CEO ใหญ่ของบริษัท Tesla ได้เข้าต้อนรับคณะผู้แทนจากอินโดนีเซียที่มาเยือนโรงงาน Gigafactory Texas ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ล้ำหน้าที่สุดของ Tesla

โดยการพบกันในครั้งนี้มีการหารือกันอยู่หลาย ๆ เรื่อง หนึ่งในนั้นคือการหารือเรื่องนิกเกิลของอินโดเนียเซีย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อ Tesla ในเรื่องการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถ EV รุ่นที่มีอยู่และรุ่นต่อ ๆ ไปของบริษัทนั่นเอง

  • อินโดนีเซียเป็นแหล่งแร่นิกเกิลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเหมืองแร่นิกเกิลที่ใหญ่เป็นอับดับ 1 ของโลกนี้ตั้งอยู่ที่เมืองสุลาเวสีเซลาตันประเทศอินโดนีเซีย สามารถผลิตนิกเกิลได้ประมาณ 71.6 พันตัน (ปี 2020) และเหมืองนี้จะมีการขุดแร่นิกเกิลต่อไปจนถึงปี 2045
  • เหมืองนิกเกิลที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลกก็ตั้งอยู่ที่เมืองกาลีมันตันในประเทศอินโดนีเซียเช่นกัน ในปี 2020 สามารถผลิตนิกเกิลได้กว่า 42.9 พันตัน
  • อินโดนีเซียมีเหมืองนิกเกิลใหญ่ ๆ ติดอันดับโลก จึงเป็นข้อได้เปรียบในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถ EV ทั้งในตอนนี้และในอนาคต

นิกเกิลเป็นส่วนประกอบสำคัญของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เช่น แบตเตอรี่ 4680 เซลล์ (แบตเตอรี่ขนาด 46×80 มม.) ที่ Tesla กำลังจะนำไปใช้สำหรับโครงการต่าง ๆ เช่น Cybertruck, Tesla Semi และ Tesla Roadster รุ่นต่อไป

เป้าหมายของการมาเยือนของคณะผู้แทนอินโดนีเซียในครั้งนี้คือ การเกลี้ยกล่อมให้ Tesla ร่วมมือกับอินโดนีเซียในด้านซัพพลายเชนแบตเตอรี่ หมายความว่าทางอินโดนีเซียต้องการให้บริษัท Tesla ทำข้อตกลงร่วมมือเพื่อให้อินโดนีเซียเป็นผู้จัดหาและแปรรูปนิกเกิลให้แก่บริษัท Tesla ภายใต้นิวคิด ESG ที่เน้นการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล

Luhut Binsar Pandjaitan รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประสานงานกิจการทางทะเลและการลงทุนของอินโดนีเซีย ที่เป็นหนึ่งในคณะผู้แทนบอกใน Instagram ของเขาว่า อินโดเนียเซียเคยเจรจากับ Elon Musk ไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพื่อเสนอวัตถุดิบเกี่ยวกับแบตเตอรี่ของรถ EV (คาดว่าเป็นนิกเกิล)

และในการพบปะกันครั้งล่าสุดนี้ ดูเหมือนว่า Elon Musk ดูตื่นเต้นและสนใจมากกว่าครั้งก่อน เนื่องจากได้เล็งเห็นศักยภาพอันมหาศาลของอุตสาหกรรมแร่นิกเกิลในอินโดนีเซีย และจะยินดีมากหากหาจุดตกลงกันได้ เพื่อที่จะได้จัดหาวัตถุดิบสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ Tesla ต้องการเป็นอย่างมากในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำระดับโลก

เจ้าหน้าที่ที่มีอยู่ในเหตุการณ์นี้ตั้งข้อสังเกตว่า Elon Musk อยู่ในอารมณ์ที่ค่อนข้างเคร่งเครียดระหว่างการประชุม คาดว่าอาจมีการคุยกันเรื่องการเสนอราคา และอาจจะมีข้อตกลงอื่น ๆ ที่เราไม่อาจทราบได้ในตอนนี้

Elon Musk สัญญาว่าจะเข้าพบกับประธานาธิบดี Joko Widodo ของอินโดนีเซียในระหว่างการเยือนสหรัฐอเมริกาในวันที่ 14 พฤษภาคม 2022 นอกจากนี้ยังได้ถือโอกาสเชิญ Elon Musk ให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำทางธุรกิจ G20 และ B20 ที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซียในเดือนพฤศจิกายนในปีนี้ด้วยค่ะ

ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า หลังจากที่ Elon Musk เข้าพบประธานาธิบดี Joko Widodo ของอินโดนีเซียแล้ว จะมีการตกลงหรือร่วมมืออะไรกันหรือไม่ หากมีข่าวเพิ่มเติมทีมงานจะมาอัปเดตให้ทราบแน่นอน

ที่มา – Teslarati , รูปภาพจาก anindyabakrie, luhut.pandjaitan

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University