in ,

รถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) ผลงานความสำเร็จของทีมวิจัย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น x บมจ.ช ทวี

รถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) ผลงานความสำเร็จของคนไทย! ทางเลือกใหม่กับระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ลดปัญหาการจราจรติดขัด และลดปัญหามลพิษในอากาศได้ด้วย ไปชมบทความนี้กันเลย

รถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) ผลงานความสำเร็จของทีมวิจัย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น x บมจ.ช ทวี

รถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) ต้นแบบพลังงานไฟฟ้า 100% เมื่อชาร์จ 1 ครั้งสามารถวิ่งได้ไกลถึง 250 กิโลเมตร สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถูกออกแบบให้เป็นชานต่ำ ผู้โดยสารก้าวขึ้น-ลงได้ง่าย

ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ร่วมกับ บริษัท ช.ทวี จำกัด (มหาชน) สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ให้การสนับสนุนนักวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น

ในประเด็นเรื่องของอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ในการวิจัยและพัฒนาต้นแบบรถไมโครซิตี้บัสไฟฟ้า โดยใช้ระบบกักเก็บพลังงานแบบผสมระหว่างแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน และอัลตร้าคาปาซิเตอร์ สำหรับระบบขนส่งสาธารณะในเมือง

โดยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00 น. ผศ.ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น อาจารย์บุญกิจ อุ่นพิกุล ผู้ช่วยอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น อาจารย์ ดร.ศุภฤกษ์ ชามงคลประดิษฐ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับมอบ รถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) จากอาจารย์ ดร.ไพวรรณ เกิดตรวจ หัวหน้าโครงการวิจัย และทีมงาน บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) อย่างเป็นทางการ

หลังจากที่ทางทีมนักวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ได้สร้างรถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) แล้วเสร็จ เพื่อนำรถบัสไฟฟ้าต้นแบบพลังงานไฟฟ้า 100% นี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์และเป็นตัวอย่างในการศึกษาในงานวิจัยต่อ ๆ ไป

ด้านอาจารย์ ดร.ไพวรรณ เกิดตรวจ หัวหน้าโครงการวิจัยเผยว่า การวิจัย ฯ นี้ได้รับงบประมาณจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ที่ต้องการให้การสนับสนุนนักวิจัยได้สร้างผลงาน New S-Curve อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ และต่อยอดยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดขอนแก่น ที่ต้องการให้ประชาชนในเขตเมืองได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง หันมาใช้บริการรถสาธารณะ ลดปัญหาการจราจรในเขตเมือง และช่วยลดมลพิษทางอากาศ โดยฝีมือคนไทย จึงเป็นที่มาของงานวิจัยชิ้นนี้

รถบัสคันนี้ใช้ไฟฟ้า 100 % ความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตัวรถพื้นต่ำขึ้นลงสะดวกสบาย ระยะเวลาการดำเนินงานประมาณ 1 ปี ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ 260 kw/h ระยะทางการวิ่งประมาณ 250 กิโลเมตร/ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (การชาร์จไฟฟ้าใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ) การดีไซน์ตัวรถล้ำสมัยโปร่งสบาย งานตกแต่งภายในโทนสีน้ำตาลเน้นความอบอุ่นสบายใจให้ผู้โดยสาร

ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้นับว่าเป็นผลงานความสำเร็จของทีมนักวิจัย สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) โดยการสนับสนุนของคณะผู้บริหารทั้งสองหน่วยงาน ที่ต้องการทั่วโลกได้รับรู้ว่าความสามารถของคนไทยนั้นไม่แพ้ชาติใดในโลก

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่มาจากความสามารถของคนไทยล้วน ๆ นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาประเทศไทยให้พัฒนาและเดินหน้าไปอีกขั้นในเรื่องอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ หากระบบขนส่งสาธารณในประเทศไทยใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ก็อาจจะช่วยลบดปัญเรื่องจราจรติดขัด และมลพิษในอากาศได้

ขอบคุณที่มา :
FB Page : มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น,
FB Page : Khon Kaen Let’s Go : ขอนแก่นแล่นโลด

ชมคลิปเพิ่มเติม :

รถแดงไฟฟ้า ตัวอย่างการแปลงรถเก่าเป็นรถไฟฟ้าออกวิ่งรับผู้โดยสารได้จริง!

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University