Easeus Mobisaver Review Cover
in , ,

รีวิว EaseUS MobiSaver กู้ข้อมูล iPhone แอปนี้ทำอะไรได้บ้างไปดูกัน

เรื่องข้อมูลหายผมว่าไม่มีใครอยากจะเจอปัญหาเหล่านี้หรอก(แม้กระทั่งตัวผมเอง) เพราะมันไม่ใช่เรื่องที่สนุกเลยที่ต้องมาหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านั้น เมื่อเจอปัญหาเราก็ต้องหาเครื่องมือมาช่วยแก้ปัญหาเพื่อที่จะหวังว่าเราจะได้ข้อมูลที่ต้องการนั้นกลับคืนมา วันนี้ผมได้รับการติดต่อจากผู้พัฒนาแอป EaseUS MobiSaver ที่ต้องการให้ทดสอบแอปของเขาว่าช่วยเรื่องกู้ข้อมูล iPhone ได้ ว่าแล้วอยากรู้ไหมหละว่ามันทำได้จริงหรือเปล่า เขียนไว้เป็นข้อมูลนะครับ ไปอ่านกันเลย

รีวิว EaseUS MobiSaver กู้ข้อมูล iPhone แอปนี้ทำอะไรได้บ้างไปดูกัน

ฟีเจอร์หลักๆ ของ EaseUS MobiSaver นั้นจะดึงข้อมูลได้ 2 ช่องทางคือ

  1. สแกนและดึงข้อมูลโดยตรงจาก iPhone, iPad ที่เราเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์
  2. สแกนดูข้อมูลจากไฟล์ iTunes Backup ในคอมพิวเตอร์ ที่เราอาจจะตั้งใจหรือว่าไม่ได้ตั้งในสำรองข้อมูลเอาไว้ เพื่อดูว่าในไฟล์สำรองนั้นจะมีไฟล์สำคัญที่เราต้องการหรือเปล่า
  3. สแกนดูข้อมูลจาก iCloud Backup ที่เราได้สำรองข้อมูลเหล่านั้นเอาไว้บน iCloud

นี่คือความสามารถหลักๆ ของฟีเจอร์ใน EaseUS MobiSaver ครับ ต่อไปเดี๋ยวจะมาลองใช้งานกันดูในแต่ละส่วนและเดี๋ยวสรุปให้ฟังนะครับ

EaseUS MobiSaver มีให้เลือกใช้งานทั้ง Mac และ PC สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันทดลองใช้งานฟรีได้ที่ easeus.com  รุ่นที่ใช้ทดสอบนี้มาในเวอร์ชัน 7.5 โดยติดตั้งบน iMac รัน macOS High Sierra เชื่อมต่อกับ iPhone 8 Plus, iOS 11.4 สำหรับการทดสอบ ทั้งนี้ EaseUS MobiSaver มีเวอร์ชัน Pro ให้เลือกซื้อเช่นกันครับ

Recovery from iOS Device

Easeus Mabisaver Recover From Ios Device 01

ฟีเจอร์นี้สามารถเชื่อมต่อ iPhone, iPad เข้ากับคอมฯ จากนั้นเปิดแอป EaseUS MabiSaver ขึ้นมา ตัวแอปจะเห็นอุปกรณ์ที่เสียบเข้า จากนั้นให้กดปุ่ม Scan เพื่อให้แอปทำการตรวจสอบดูว่ามีไฟล์อะไรในเครื่องบ้างที่จะทำการบันทึกหรือดึงออกมาเก็บไว้ที่คอมฯ ได้ เช่น รูปภาพ, คลิปวิดีโอ, รายชื่อ, ข้อความ, รายการโทรเข้าออก ฯลฯ

ซึ่งการสแกนจะใช้เวลาสักพักขึ้นอยู่กับข้อมูลที่มีในเครื่องนะครับ หลังจาสแกนเสร็จสิ้นจะพบข้อมูลตามตัวอย่างด้านล่าง

Easeus Mabisaver Recover From Ios Device 02

  • แอปจะเห็นไฟล์อย่างเช่น รูปและวิดีโอ, ข้อความ, เบอร์ติดต่อ ฯลฯ ที่อยู่ใน iPhone ทั้งหมด
  • รูปและวิดีโอจะมาจากทั้ง Photos (Camera Roll) และรูปที่อยู่ในแอปต่างๆ ที่เราได้ส่งหากัน
  • จากตัวอย่างใน iPhone 8 Plus ของผมมีรูปและวิดีโอใน Photos เพียง 927 รายการ แต่พอให้ EaseUS MobiSaver ทำการสแกนไฟล์พบรูปทั้งสิ้น 5,822 รายการ โดยที่รูปและวิดีโอเหล่านั้นจะมาจากแอปต่างๆ ที่เราใช้งานซึ่งเคยส่งหากันแล้วอาจจะลบไฟล์ต้นฉบับไฟหรือมันอาจจะไปซ่อนในไฟล์ cache อยู่ก็เป็นได้ จึงทำให้เพิ่มโอกาสได้รูปที่ต้องการ
  • โน้ตต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องจะถูกดึงมาด้วย อย่างน้อยถ้าเจอรายการที่สำคัญๆ อย่างที่เราอยากได้ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว

Recovery from iTunes Backup

Easeus Mabisaver Recover From Itunes Backup 01

ฟีเจอร์นี้เป็นการดึงข้อมูลจากไฟล์สำรองที่ทาง iTunes ได้เก็บข้อมูล iPhone iPad เอาไว้ โดยบางครั้งเราเองไม่ได้สังเกตว่า iTunes สำรองเอาไว้ด้วยซ้ำ เพราะปกติเมื่อเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับ iTunes มันจะทำการทำรองโดยอัตโนมัติ ดังนั้นโอกาสที่เราจะกู้ข้อมูลที่ต้องการออกจากก้อนที่สำรองนี้ไว้ก็ถือว่ามีเยอะเช่นกัน

จากการทดสอบแล้วก็พบว่า EaseUS MobiSaver ก็สามารถดึงข้อมูลที่สำรองออกมาได้สะดวกดี หากต้องการกู้ข้อมูลส่วนไหนออกมาก็ติ๊กเลือกที่ต้องการแล้วกด Recover ปุ่มสีเขียวๆ ที่ด้านล่างขวาได้เลย

Easeus Mabisaver Recover From Itunes Backup 02

Recovery from iCloudEaseus Mabisaver Recover From Icloud 01

สำหรับการดาวน์โหลดข้อมูลสำรองจาก iCloud นั้น ให้กรอก Apple ID และรหัสผ่านเพื่อแอปจะดึงรายการที่เราได้สำรองข้อมูลขึ้นไปที่ iCloud หรือไม่ ถ้ามีก็จะเห็นข้อมูล(ดังภาพด้านบน) ที่แอปจะแสดงรายสำรองต่างๆ มา จากนั้นให้กด Scan ในก้อนที่ได้สำรองข้อมูลเอาไว้ตามต้องการ

EaseUS MobiSaver รองรับการยืนยันตัวตนแบบ 2 ปัจจัยของ Apple ID ด้วย ดังนั้นใครที่ตั้งรหัสผ่าน 2 ชั้นเอาไว้ไม่ต้องห่วงว่าจะล็อคอินไม่ได้นะครับ

Easeus Mabisaver Recover From Icloud 02

แต่จากการทดสอบดึงข้อมูลลงมาแล้วนั้นพบว่าไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ ตัวอย่างเช่นผมลองดึงก้อนสำรอง 2GB ของ iPhone 8 Plus มาดูก็พบว่าข้อมูลที่มีนั้นมีค่อนข้างน้อยเหมือนมาไม่ครบแต่อย่างน้อยก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการดึงข้อมูลกลับมานะครับ ใช้สแกนดูก่อนโดยที่ไม่ต้องใช้ iPhone ล้างเครื่องแล้ว Restore backup จาก iCloud ลงมา อันนี้ช่วยประหยัดเวลาได้

สรุป

EaseUS MobiSaver เหมาะสำหรับการดึงข้อมูลจาก iPhone, iPad ที่ที่ต้องเปิดใช้งานได้ในกรณีที่จะดึงข้อมูลออกจากอุปกรณ์ iOS ถ้าเครื่องจอดับหรือเปิดไม่ได้อย่าคิดว่ามันจะดึงข้อมูลได้นะอันนี้ต้องเข้าใจก่อน หรือกรณีที่หน้าจอเจ๊งกดอะไรไม่ได้ก็ไม่สามารถดึงข้อมูลออกมาได้ เพราะมันต้องกดเชื่อถือ (Trust) ที่ตัว iPhone ก่อนที่จะให้คอมฯ เครื่องใดๆ จัดการข้อมูลครับ

ส่วนหาคอมฯ ใครมีสำรองจากไฟล์ Backup บน iTunes ก็สามารถใช้แอปนี้ในการแตกไฟล์ที่สำรองเอาไว้ออกมาดูได้ครับเพื่อดูว่ามีไฟล์สำคัญที่เราต้องการอยู่ในไฟล์สำรองนั้นหรือเปล่า ถือว่าช่วยเพิ่มความสะดวกในการดึงข้อมูลออกมาได้ครับ

สุดท้ายส่วนของการดึง iCloud Backup ลงมานั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเผื่อว่าใครได้สำรองข้อมูลเอาไว้บนนั้นแต่ไม่รู้ว่าตนเองเคยเปิดเอาไว้ พอสแกนไฟล์ที่สำรองเอาไว้ก็อาจจะเจอสิ่งที่ต้องการได้นั่นเองครับ

แอปนี้ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำหรับผู้ใช้งาน iOS

ที่นี้ก็รู้กันไปแล้วว่าแอปนี้ทำอะไรได้บ้าง ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกแอปนี้ไปใช้งานหรือไม่ ส่วนผมคิดว่าถ้าจะโหลดมาลองใช้ก็ไม่เสียหายส่วนถ้ามันสแกนเจอในสิ่งที่ต้องการแล้วและเราอยากจะได้ข้อมูลที่สำคัญนั้นออกมาหละก็ ค่าตัวของแอปนี้ก็คงจะน้อยนิดเมื่อเทียบกับข้อมูลสำคัญของเรา

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ผู้ใช้ควรสำรองข้อมูลของ iOS เรื่อยๆ นะครับ เผื่อวันดีคืนดีเรื่องที่ไม่คาดคิดมันเกิดกับเราแล้วการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุมันไม่สนุกเลย

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอป EaseUS MobiSaver ไปทดสอบใช้งานกันได้ที่ www.easeus.com 

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน