Ambulance Drone
in , ,

โดรน (Drone) สามารถช่วยชีวิตคนได้ไวกว่ารถพยาบาล

เคยสงสัยมั้ยว่า เวลาเราเห็นภาพถ่ายทางอากาศหรือถ่ายจากมุมสูง เขาถ่ายกันยังไง? ตอนเด็กๆ คิดว่า เขาน่าจะขึ้นไปบนตึกสูงๆ หรือถ่ายจากเครื่องบินลงมา ฮ่าๆ (ก็คิดว่าคงจะมีแหละที่ถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์) แต่พอโตมาถึงรู้ว่า เขาใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “โดรน (Drone)” ถ่ายกันจ้าซึ่งมันทำได้ง่ายกว่ามากแถมไม่แพงด้วย บางคนอาจจะยังไม่รู้จักที่มาของโดรน วันนี้ทีมงานจะขอเกริ่นให้อ่านคร่าวๆกันก่อนว่า สิ่งที่หน้าตาคล้ายเครื่องบินลำเล็กๆลอยอยู่บนท้องฟ้า นั้นมาจากไหน?

Dji Spark Review 10

โดรน (Drone) คือ อะไร?

dji spark unboxing-2512

โดรน หรือ อากาศยานไร้คนขับ มีอีกชื่อนึงว่า UAV (Unmanned Aerial Vehicle) ในทางปฏิบัติจริงแล้ว โดรนไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อความบันเทิงเหมือนที่เราใช้กันในปัจจุบัน แต่จะใช้ในการทหารแทนค่ะ เพราะในสมัยก่อนจะใช้โดรนเพื่อสอดแนมพื้นที่แวดล้อมของข้าศึก หรือไม่ก็ติดอาวุธเข้าไปถล่มศัตรูจากระยะไกล มีตัวอย่างให้เห็นกันบ้างจากหนังบางเรื่อง ข้อดีก็คือ ไม่ต้องใช้คนจริงเข้าไปในพื้นที่ซึ่งเสี่ยงอันตรายนั่นเองค่ะ

นอกจากประโยชน์ทางการทหารหรือเพื่อความบันเทิงแล้ว รู้หรือไม่ว่า…“โดรนสามารถนำมาช่วยชีวิตคนได้” และยังมีการศึกษามาแล้วว่า โดรนสามารถช่วยชีวิตคนได้ ไวกว่ารถพยาบาลอีกด้วย

โดรน (Drone)สามารถช่วยชีวิตคนได้อย่างไร?

AED

ทีมนักวิจัยชาวสวีเดนเล็งเห็นปัญหาจากความล่าช้าของการนำรถพยาบาลเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน (Sudden Cardiac Arrest) ซึ่งผู้ป่วยประเภทนี้จะหมดสติในไม่กี่วินาทีและเสียชีวิตในไม่กี่นาที ดังนั้น หากเกิดความล่าช้า หรือไปถึงที่หมายไม่ทันเวลา อาจทำให้ช่วยชีวิตผู้ป่วยไว้ไม่ทัน

Fred Easyport

และอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ป่วยปลอดภัย นั้นก็คือ “การช็อคด้วยกระแสไฟฟ้า (Electrical Shock)” จากเครื่องมือที่เรียกว่า “Defibrillator” เดิมทีเครื่องมือชนิดนี้มีใช้เฉพาะในโรงพยาบาลหรือรถพยาบาลเท่านั้น แต่ปัจจุบันเราอาจจะพบเครื่องมือชนิดนี้ตามสถานที่ต่างๆเช่น สนามบิน, โรงเรียน, สนามกีฬา, ห้างสรรพสินค้าซึ่งสามารถใช้งานได้โดยประชาชนทั่วไปหรือหลายคนอาจคุ้นเคยในชื่อว่า “AEDs (Automatic External Defibrillators)”

ดังนั้น ทีมนักวิจัย จึงได้ประยุกต์เทคโนโลยีการใช้โดรนมาขนส่ง AEDs แทนการใช้รถพยาบาลเพื่อไปถึงที่หมายให้ทันเวลา

โดรน(Drone)ช่วยชีวิตคนได้ไวกว่ารถพยาบาลจริงหรือ?

ทีมนักวิจัยชาวสวีเดนได้ร่วมมือกับบริษัท FlyPulse AB สร้างโดรน 8 ใบพัดที่มีความเร็วถึง 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อขนส่ง FRED easyport หรือเครื่องมือ AED ที่ถูกผลิตโดยบริษัท Schiller AG ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

Ambulance Drone

ทดสอบการใช้โดรนบินขนส่ง AED เทียบกับรถพยาบาล พบว่า…

โดรนสามารถเข้าถึงพื้นที่ซึ่งห่างไกลจากโรงพยาบาลเป็นระยะทาง 3.2 กิโลเมตร ในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น เมื่อเทียบกับรถพยาบาลที่ใช้เวลาถึง 21 นาที

ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้รถพยาบาลไปถึงที่หมายล่าช้า อาจเป็นเพราะปัญหาการจราจรบนท้องถนน หรือแม้แต่พื้นผิวของถนน และลักษณะเส้นทางซึ่งอาจเป็นอุปสรรคได้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมโดรนถึงสามารถช่วยชีวิตคนได้ไวกว่ารถพยาบาลนั่นเองค่ะ

Medical Uas

ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีหากวงแพทย์บ้านเราจะเล็งเห็นความสำคัญของการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ และถือว่าเป็นความแปลกใหม่และน่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง สำหรับการใช้โดรนเพื่อช่วยชีวิตคนค่ะ

เรียบเรียงโดย iPhonemod.net

แหล่งข้อมูล : medgaget.com, wikipedia

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs