in

เตรียมเฮ Dark Mode ใน iOS 10 มาแน่

Dark Mode ไม่ถูกกล่าวถึงในการนำเสนอ iOS 10 ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในงาน WWDC 2016 เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมาซึ่งเวอร์ชันนี้มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายทีมงานเคยรายงาน 85 ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 10 กันไปแล้ว แต่ล่าสุดมีหลักฐานบ่งชี้ว่าฟีเจอร์นี้มีใน iOS 10 แน่นอน!
ios 10 dark mode

ผู้คนพบคือ Andy Wiik โปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาแอปพลิเคชันโชว์ภาพสกรีนช็อตจาก iOS 10 Emulator ให้ชมเพื่อยืนยันว่า Apple นั้น(กำลัง)พัฒนาธีมโทนมืดหรือว่า Dark Mode สำหรับ iOS จริง แม้ว่าทาง Apple  จะไม่ได้ประกาศเรื่องนี้ในงาน WWDC 2016 ที่ผ่านมาก็ตาม

Dark Mode บอกอะไรมากกว่าแค่ธีมสีดำ

9to5mac ได้ลงความเห็นว่าโหมดนี้บ่งบอกถึงการพัฒนาหน้าจอแบบ OLED ซึ่งคาดว่า Apple จะนำมาแทน LCD ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน ความโดดเด่นของ OLED อยู่ที่เรื่องการแสดงสีที่ดูมีคอนทราสมากกว่าและที่สำคัญกินไฟน้อยกว่า LCD ดังนั้นทาง Apple ก็คงจะเห็นดีเรื่องนี้เพราะถ้าใช้โหมดนี้กับจอ OLED (ใน iPhone 7, 7s ในอนาคต) ก็จะได้เรื่องความสวยงามของจอและทำให้ประหยัดพลังงานไปด้วย

ต้องติดตามกันต่อไปถ้าหากโหมดดังกล่าวจะมาจริงนั้นเราอาจจะได้เห็นใน iOS 10 beta ที่กำลังจะมาใหม่นี้ อีกทั้งนักพัฒนาแอปต่างๆ ก็ต้องเตรียมทำแอปของตนเองให้รองรับโหมดนี้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นการเปลี่ยนเรื่องนี้จึงไม่ใช้เรื่องเล็กที่ทาง Apple พิจารณาแล้วว่ามันละเอียดอ่อนและต้องใช้เวลา

ios 10 fall 2016

ทั้งนี้กำหนดการเปิดตัว iOS 10 ให้ใช้งานกันอย่างเป็นทางการพร้อมกันนั้นคาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือน กันยายน 2559 นี้ โดยเปิดให้ อัปเกรดฟรีสำหรับอุปกรณ์ต่อไปนี้

ส่วนระหว่างนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบทสำหรับนักพัฒนา และจะเปิด Public beta ในเดือน กรกฎาคม 2559 นี้ ติดตามอัปเดตความคืบหน้าของ iOS 10 และ iPhone ได้ @iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน