in ,

บอกข่าว Cydia เกิดปัญหาโฮสร่วงทำให้ใช้งานบางฟังก์ชันไม่ได้

ต้องขออภัยที่หายหน้าหาตาไปหลายวันนะครับผมอีกทั้งคอมก็มาเจ๊งด้วยช่างเป็นอะไรที่มาพร้อมกับปีใหม่จริงๆเนอะ 555 วันนี้เลยขอนำข่าวมาเล่าให้ฟังครับ เกี่ยวกับปัญหาของ Cydia ที่หลายๆคนเข้าไป Cydia แล้วก็เจอกับข้อความสีแดงเทือกเตือนขึ้นมาก็อดสงสัยไม่ได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น (ว่าไปข่าวนี้ก็มีแฟนเพ็จถามมาก็เลยถือโอกาสตอบให้ได้รู้ทั่วกันครับ)

จากปัญหาที่ได้อ่านแล้วสรุปได้ดังนี้ครับ

Amazon CE2 ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่ทาง Cydia ได้ใช้บริการอยู่นั้นได้เกิดปัญหาขึ้นมากว่า 72 ชม. แล้วและยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ผลที่เกิดขึ้นคือฟีเจอร์อย่าง ระบบจัดการการซื้อขายแอปฯ, ตัวกลางการจัดการเรื่องของธีม (Theme Center) และระบบจัดการข้อมูลสมาชิกนั้นไม่สามารถใช้การได้

ทาง Saurik บอกต่อว่าปัญหานี้ก็เคยเกิดขึ้นกับทางเว็บ Reddit และ Foursquare เช่นกัน แต่การแก้ไขนั้นไม่ได้รวดเร็วเท่ากับทั้ง 2 เว็บเนื่องจากโครงสร้างของบริษัทที่แตกต่างกัน(ใหญ่กับเล็ก)

ตอนนี้เองทาง Sairik ก็ได้ส่งจดหมายร้องเรียนไปต่อว่าต่อขานกับทาง Amazon แล้วด้วยเช่นกัน สาเหตุที่ต้องทำไปนั้นประเด็นมันอยู่ที่ว่า Amazon บอกว่าปัญหานี้จะได้รับการแก้ไขภายในระยะเวลานึงที่กำหนดแต่แล้วนั้นก็ยังไม่เสร็จสิ้นสักทีและตอนนี้ก็เลยเวลานั้นมานานมากแล้วเช่นกัน ทาง Cydia ก็เลยไม่พอใจ

ฉะนั้นแผนขั้นตอนต่อมาทาง Cydia ก็ได้วางแผนปรับปรุงเรื่องเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งนี้เพื่อรองรับกับปัญหาเซิร์ฟเวอร์ล่ม โดยจะไม่ให้เกิดขึ้นพร้อมกันที่เดียว โดยจะกระจายออกไปอยู่มุมต่างๆของทั่วโลกคล้ายๆกับลักษณะการวางเซริฟเวอร์ของ google นั่นเอง ตาม

แล้วถามต่อว่าตอนนี้ยังสามารถเข้าใช้งาน Cydia ได้ไหม? คำตอบก็คือยังได้อยู่ครับ เพราะมีแค่เพียงฟังก์ชันที่ได้บอกไปแล้วเท่านั้นที่ยังไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง ก็รอครับว่าเมื่อไหร่จะปรับปรุงเสร็จเนอะ ก็ต้องให้กำลังใจกันต่อไปครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน