in

Apple's Ecosystem ตอนที่ 1 iPod, iTunes จุดเริ่มต้นของยุค Digital Media

ทุกคนคงจะทราบว่า สินค้าและบริการของบริษัทแอบเปิ้ลทั้งหมดนั้นเป็นระบบปิด ซึ่งระบบนี้เกิดจากการบริหารงานของ CEO ที่เก่งมากอย่าง Steve Jobs ซึ่งบริหารงานแบบ Top-Down คือกำหนดให้ตนเองเป็นศาสดาและกำหนดการทำงานต่างๆในบริษัทเองทั้งหมด

Steve Jobs เป็น CEO ที่เก่งมากในเรื่องวิสัยทัศน์ การมองช่องทางในตลาดและการสร้างนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ต่างๆ และยังมีความละเอียดอย่างมากในการผลิตสินค้าให้ถูกใจผู้บริโภค (Usability)

เมื่อสิบกว่าปีก่อน Steve Jobs ได้มองเห็นช่องว่างในตลาดซึ่งจะทำให้บริษัทแอบเปิ้ลเติบโตได้อย่างรวดเร็วได้ในอนาคต ช่องว่างที่ว่านั้นก็คือวัฒนธรรมการฟังเพลง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่มนุษย์ทุกคนบนโลกนั้นชื่นชอบและใช้ชีวิตร่วมด้วยตลอดชีวิต

ในตอนนั้นจะบอกว่า Apple เป็นบริษัทแรกที่เล็งเห็นช่องว่างนี้ก็ไม่ใช่ซะทีเดียวครับ
ซึ่งในขณะนั้นก็มีบริษัท Sony ที่สร้างความสำเร็จจากวัฒนธรรมนี้เหมือนกัน เมื่อย้อนกลับไปดูสิบกว่าปีก่อนนั้นทุกคนจะรู้จัก PMP (Portable Music Player) ที่ใช้ชื่อทางการค้าว่า “Sony Walkman”

sony-cd-walkman-handball-small-37384

ซึ่ง PMP (Portable Music Player) นั้นเป็นผลอันเนื่องมากจากการเปลี่ยนผ่านจากวัฒนธรรม Media แบบเก่า(Analog) เข้าสู่จุดเริ่มต้นของ Digital Media นั้นเอง เทปเพลงเริ่มได้รับความนิยมลดลง การฟังเพลงจาก CD มีมากขึ้น

ยุคต่อมาปัญหาของเครื่องเล่น CD เพลงนั้นก็คือขนาดใหญ่และพกพายาก และมีเทคโนโลยีแบบใหม่ที่จะสามารถเก็บไฟล์ Digital ลงในชิปที่มีขนาดเล็กลง จึงทำให้เกิด PMP (Portable Music Player) แบบใหม่ที่มีลักษณะเป็น Flash Drive เกิดขึ้น ซึ่งในตอนนั้น Sony ก็ได้ผลิต Sony Walkman MP3 ซึ่งมีขนาดเล็กลงจาก Sony Walkman แบบ CD อยู่มาก

ในส่วนของ Apple นั้น Steve Jobs ก็เล็งเห็นตลาดจึงทำการผลิต iPod ขึ้นมา แต่สิ่งที่ Apple นั้นทำได้ดีกว่า Sony และแบรนด์อื่นๆก็คือ การขาย Media Content (MP3)

ipod1+itune1

ตอนนั้นแอบเปิ้ลได้เปิดตัว iTunes พร้อมๆ กับ iPod ซึ่ง iTunes นั้นทำหน้าที่เหมือนเหมือนร้านขายแผ่น CD เพลงทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า แต่สะดวกกว่าตรงที่ใครก็ตามที่มีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ก็สามารถค้นหาและซื้อเพลงได้ในราคาย่อมเยาและสะดวกอยู่ที่บ้านของตนเอง แถมซื้อเพลงไปแล้วยังสามารถโหลดใหม่กี่ครั้งก็ได้ ไม่ว่าคุณจะทำการลง OS คอมพิวเตอร์ใหม่หรือซื้อ iPod เครื่องมาใหม่ก็ตาม เพลงที่คุณซื้อก็ยังอยู่กับคุณ

ณ จุดนั้นทำให้ Apple สามารถขายเพลงได้มากกว่าตลาดอันดับหนึ่งรุ่นเก่าอย่าง Walmart ไปได้อย่างสบายๆ และขึ้นแท่น ผู้จัดจำหน่ายเพลง (Digital Media) อันดับหนึ่งในโลก

iPod และ iTunes จึงเป็นเหมือนเครื่องมือในจุดเริ่มต้นของการสร้าง Apple Ecosystem

ซึ่งในตอนเริ่มต้นของการใช้งาน iTunes นั้นอาจจะยุ่งยากสักเล็กน้อยสำหรับผู้ใช้ใหม่ เนื่องจากระบบของ Apple นั้นต้องทำการเก็บข้อมูลการซื้อเพลง การฟังเพลง เพื่อเป็นประวัติของผู้ใช้คนนั้นๆ และดึงข้อมูลเหล่านั้นมาใช้เมื่อผู้ใช้ทำการซื้อ iPod ใหม่หรือลง OS คอมพิวเตอร์ใหม่

เมื่อผู้ใช้เริ่มใช้ iPod และ iTunes ไปได้สักพักแล้วนั้นจะรู้สึกว่า มันสะดวกสบายเพราะว่าระบบทั้งหมดนั้นถูกเชื่อมโยงมาอย่างดี บางคนนั้นมี iPod สองเครื่อง เพลงและข้อมูลทั้งสองเครื่องนั้นก็จะเหมือนกัน ทำให้เกิดความสะดวกสบายขึ้นนั้นเอง

ipod_itunes_ecosystem

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน